Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông QL 1A:

Cục Quản lý đường bộ nói gì về thông tin “giơ cao đánh khẽ với doanh nghiệp”?

Dân trí Ngày 18/11, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hoài, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II (Bộ GTVT) liên quan đến thông tin cho rằng đơn vị chỉ “giơ cao đánh khẽ” khiến doanh nghiệp ngang nhiên cắt xẻ, thi công công trình trái phép trên phần đất dành cho QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh.
>>Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A
>>Cận cảnh doanh nghiệp "xẻ" tường hộ lan, "băm nát" hành lang giao thông QL 1A

Cục Quản lý đường bộ nói gì về thông tin “giơ cao đánh khẽ với doanh nghiệp”? - 1

Ông Nguyễn Thanh Hoài (bên phải) trao đổi với PV Dân trí

“Nóng ruột lắm!”

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Thanh Hoài cho biết, lãnh đạo đơn vị đã xem hết các bài viết, nội dung mà báo phản ánh. Ông Hoài thừa nhận có thực trạng đáng lo ngại nêu trên, khẳng định "không có đất nước nào mà việc đấu nối lại vô tội vạ như thế".

Cục phó Cục QLĐB II cho biết: Sau 2 bài viết phản ánh của Dân trí, Cục QLĐB II đã họp nhanh và yêu cầu Chi cục QLĐB II.3 báo cáo tổng thể toàn bộ các điểm đấu nối, vi phạm hành lang giao thông trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Cục Quản lý đường bộ nói gì về thông tin “giơ cao đánh khẽ với doanh nghiệp”? - 2

Hình ảnh một doanh nghiệp ngang nhiên cắt tường hộ lan, thi công công trình trái phép trên hành lang Quốc lộ 1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh.

Trả lời câu hỏi của Dân trí: “Có hay không việc Cục và đơn vị trực thuộc chỉ “giơ cao đánh khẽ” doanh nghiệp, cá nhân vi phạm, khiến việc cắt tường hộ lan, đấu nối trên quốc lộ tràn lan như dư luận phản ánh?”, ông Hoài khẳng định không có chuyện đơn vị nương tay, bao che.

“Không bao giờ có chuyện đó. Không có chuyện chúng tôi tiếp tay cho doanh nghiệp, cá nhân làm sai. Mấy tháng trước chúng tôi đã cho kiểm tra, đã xử phạt hành chính bằng tiền, hành vi nào thì chúng tôi xử phạt theo lỗi đó. Chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm triển khai các biện pháp khắc phục sai phạm, trong đó có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm đấu nối tự phát này”- ông Hoài nói.

Cục Quản lý đường bộ nói gì về thông tin “giơ cao đánh khẽ với doanh nghiệp”? - 3

Ông Hoài cho biết "rất sốt ruột" khi tình trạng đấu nối tự phát diễn ra tràn lan.

Ông Hoài lí giải việc doanh nghiệp vẫn sai phạm, không khắc phục nguyên trạng như Cục yêu cầu là do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do doanh nghiệp thiếu đường gom để ra vào công ty; tiếp đó là doanh nghiệp cần có thời gian khắc phục.

“Thực ra chúng tôi cũng nóng ruột lắm, rất lo ngại về tai nạn giao thông. Vì lo mà tôi vẫn thường xuyên nói với các doanh nghiệp: Các ông đấu nối trái phép, xe ông bò ra mà gây tai nạn thì doanh nghiệp các ông chứ không ai phải chịu trách nhiệm trước. Các doanh nghiệp biết thế, nhưng họ than khó khăn khi không có đường nào để xe cộ ra vào công ty”- ông Hoài thông tin.

Phủ nhận có sự nương tay đối với doanh nghiệp sai phạm, ông Hoài cho biết đơn vị chuyên môn trực thuộc vừa báo cáo Cục trưởng về một kế hoạch kiểm tra toàn bộ hiện trạng đấu nối trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Theo giải pháp mà ông Hoài đưa ra, Cục QLĐB II và đơn vị trực thuộc sẽ mời UBND tỉnh Hà Tĩnh, bao gồm các sở, ngành liên quan (Công an, GTVT), Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện-thị, chuyên viên địa chính của xã (nơi có doanh nghiệp đấu nối trái phép) tiến hành kiểm tra thời gian chính quyền cấp đất cho doanh nghiệp, quy trình đấu nối.

Đoàn sẽ do chính ông Hoài làm Trưởng đoàn, tuần tới sẽ cùng các đơn vị trên triển khai kiểm tra trên toàn tuyến. Đoàn sẽ phân định, kết luận cái nào của lịch sử để lại, cái nào mới vi phạm sau này để có hương xử lí.

Cục phó Cục QLĐB II cho biết, đối với các điểm đấu nối đang làm thủ tục, vướng mắc thì Cục sẽ hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục, kiến nghị tỉnh Bộ, Tổng cục hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để doanh nghiệp được đấu nối đúng luật.

"Đối với các trường hợp trước đây đã có biên bản xử lí, khi rà soát lại vẫn tiếp tục sai phạm, chắc chắn chúng tôi sẽ triển khai cưỡng chế. Quá trình cưỡng chế chắc chắn sẽ gặp khó khăn, nên ngoài các đơn vị chức năng, địa phương, chúng tôi sẽ mời các báo, đài đến ghi hình, phản ánh, tuyên truyền", ông Hoài nói.

Phải làm đường gom

Theo Cục phó Cục QLĐB II, việc xử lí các doanh nghiệp chiếm dụng đất hành lang an toàn giao thông của tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh là trách nhiệm của Cục, Bộ GTVT.

Tuy nhiên, căn cơ của thực trạng này là UBND tỉnh Hà Tĩnh phải làm đường gom cho các doanh nghiệp mà tỉnh đã cấp đất.

Cục Quản lý đường bộ nói gì về thông tin “giơ cao đánh khẽ với doanh nghiệp”? - 4

Theo Cục Phó Cục QLĐB II, UBND tỉnh Hà Tĩnh có lỗi khi không làm đường gom cho doanh nghiệp

“Cái này rõ ràng là có lỗi của tỉnh. Đúng ra khi cấp đất cho doanh nghiệp thực hiện các dự án, tỉnh phải quy hoạch, làm đường gom cho doanh nghiệp. Tỉnh sẽ phải phối hợp bộ ngành làm đường như thế nào, điểm đấu nối đường gom ở vị trí nào cho phù hợp điểm giao cắt, đúng quy định.

Doanh nghiệp người ta đầu tư rất nhiều công sức, tiền của rồi, kinh doanh gặp khó khăn nên để doanh nghiệp phải đấu nối tự phát, biết sai vẫn làm là lỗi của tỉnh”- ông Hoài nói thêm.

Ông Hoài cho biết, sắp tới khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Cục QLĐB II sẽ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh phải quyết liệt xử lí đường gom cho doanh nghiệp để chấm dứt thực trạng đáng lo ngại nêu trên.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Cư dân Carina hoang mang vì cho rằng thường xuyên báo cháy giả
Cư dân Carina hoang mang vì cho rằng thường xuyên báo cháy giả

(Dân trí) - UBND quận 8 vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM về việc cư dân chung cư Carina Plaza (phường 16) phản ánh qua đường dây nóng của thành phố về tình trạng thường xuyên có báo cháy giả nhưng ban quản lý không có thông báo khiến cư dân hoang mang.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:35

Huấn luyện viên “tung cước” thô bạo với võ sinh vì... sức ép thành tích?
Huấn luyện viên “tung cước” thô bạo với võ sinh vì... sức ép thành tích?

(Dân trí) - Quá trình làm việc với cơ quan công an, người huấn luyện viên lý giải việc liên tục có động tác thô bạo vào lưng, gáy các võ sinh nhỏ tuổi vì sức ép thành tích.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:24

Biệt chúng thầy chùa đập vỡ kính xe ô tô người đi đường
Biệt chúng thầy chùa đập vỡ kính xe ô tô người đi đường

(Dân trí) - Chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã cho biệt chúng đối với ông Lê Văn Thành (31 tuổi, tu tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) do có hành vi đập vỡ kính ô tô người đi đường.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:20

Công an Hà Nội tung quân bảo vệ trận Việt Nam - Thái Lan
Công an Hà Nội tung quân bảo vệ trận Việt Nam - Thái Lan

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự cho trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan trên sân vận động Mỹ Đình tối nay 19/11, Công an thành phố Hà Nội đã huy động hàng nghìn cảnh sát, tổ chức thành nhiều vòng bảo vệ an ninh trong và ngoài sân bóng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:11

Vụ 3 cha con tự tử: Bi kịch từ bức ảnh vợ đăng trên Facebook?
Vụ 3 cha con tự tử: Bi kịch từ bức ảnh vợ đăng trên Facebook?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Dậu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, nguyên nhân vụ việc do anh N. đau buồn khi thấy vợ mình là chị G.T.S. chụp ảnh cùng 1 người đàn ông khác, đăng trên mạng xã hội, nên đã quẫn trí, ép 2 con cùng treo cổ tự tử.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:07

20 cảnh sát cứu hỏa giải cứu 3 người mắc kẹt trong xe khách
20 cảnh sát cứu hỏa giải cứu 3 người mắc kẹt trong xe khách

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe khách xảy ra va chạm với xe tải khiến 3 hành khách bị mắc kẹt trên xe. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động 20 cán bộ chiến sĩ đến giải cứu các nạn nhân.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:37

Đi đường nào để tránh ùn tắc khi đội tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?
Đi đường nào để tránh ùn tắc khi đội tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

(Dân trí) - Để đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan tối 19/11, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo phân luồng giao thông.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:30

Khói thải mù mịt từ nhà máy xây miếu thờ trên đất khu công nghiệp
Khói thải mù mịt từ nhà máy xây miếu thờ trên đất khu công nghiệp

(Dân trí) - Các video do người dân sống cạnh Nhà máy sản xuất men Frit và gốm sứ cao cấp thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn tại Khu công nghiệp Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy các cột khói của nhà máy xả khói thải mù mịt cả ngày lẫn đêm.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:28

Xe tải tông liên hoàn khiến hai vợ chồng thương vong
Xe tải tông liên hoàn khiến hai vợ chồng thương vong

(Dân trí) - Người chồng điều khiển xe máy chở vợ lưu thông trên quốc lộ 1A, bất ngờ bị xe tải mang biển kiểm soát Lào tông trúng. Vụ tai nạn khiến người vợ tử vong tại chỗ, chồng bị thương.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:40

TPHCM: Xin gia hạn thời gian hoàn tất quy hoạch cư xá Thanh Đa
TPHCM: Xin gia hạn thời gian hoàn tất quy hoạch cư xá Thanh Đa

(Dân trí) - UBND TPHCM từng ra "tối hậu thư" sẽ thu hồi dự án xây dựng cụm 8 chung cư lô số trong cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) nếu đến ngày 31/12 mà doanh nghiệp vẫn chưa hoàn tất thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, sắp đến hạn mà doanh nghiệp chưa hoàn tất thủ tục nên Sở Xây dựng "xin" thành phố gia hạn thêm cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:07

Cận cảnh kè sông gần 12 tỷ đồng chưa bàn giao đã bị sóng đánh tan nát
Cận cảnh kè sông gần 12 tỷ đồng chưa bàn giao đã bị sóng đánh tan nát

(Dân trí) - Đang trong quá trình hoàn thành một vài hạng mục nhỏ còn lại, chưa kịp bàn giao thì kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) dài hơn 640 m, tổng vốn đầu tư gần 12 tỷ đồng đã bị sóng đánh tan nát.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:02

Xác minh hình ảnh thầy giáo “tung cước” thô bạo vào nhiều võ sinh nhỏ tuổi
Xác minh hình ảnh thầy giáo “tung cước” thô bạo vào nhiều võ sinh nhỏ tuổi

(Dân trí) - Cơ quan công an đang tiến hành xác minh, làm rõ hình ảnh một thầy giáo dạy võ liên tục có động tác thô bạo vào lưng, gáy các võ sinh nhỏ tuổi.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở LĐ-TB&XH bao che vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái?
Sở LĐ-TB&XH bao che vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được nhiều phóng viên đặt ra tại buổi họp báo thông tin vụ cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái vào chiều ngày 18/11. Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP khẳng định không có chuyện bao che.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:51

Xuất hiện bão sức gió giật cấp 13 gần Biển Đông
Xuất hiện bão sức gió giật cấp 13 gần Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18/11), ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) có một cơn bão hoạt động có tên quốc tế là Kalmaegi.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:28

Gia cảnh đặc biệt khó khăn của Trung úy Công an tử nạn khi bắt tội phạm
Gia cảnh đặc biệt khó khăn của Trung úy Công an tử nạn khi bắt tội phạm

(Dân trí) - Trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, nhiều đồng đội đã đến thăm hỏi, động viên gia đình Trung úy Tống Duy Tân. Vợ Trung uý Tân vừa ôm con gái mới 6 tháng tuổi vừa thều thào bên lĩnh cữu chồng: "Anh hứa sẽ chăm sóc mẹ con em mà sao đi vội vậy anh ơi".

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:19

2 “người lạ” bắt dân xóa clip quay CSGT không phải tiếp thị sữa (!)
2 “người lạ” bắt dân xóa clip quay CSGT không phải tiếp thị sữa (!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, 2 người lạ mặt yêu cầu nam thanh niên xóa clip quay quá trình làm việc với lực lượng CSGT ở huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) không phải là “tiếp thị sữa” như thông tin Trưởng Công an huyện Yên Mỹ đã phát ngôn với báo chí.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:12

Hà Nội: Cán bộ thi hành án dân sự bị kỷ luật khiển trách vì sinh con thứ 3
Hà Nội: Cán bộ thi hành án dân sự bị kỷ luật khiển trách vì sinh con thứ 3

(Dân trí) - Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Xuân (Hà Nội) kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị T.T. do vi phạm chính sách kế hoạch hoá gia đình, sinh con thứ 3.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:00

Cho xuất ngũ cán bộ công an ném xúc xích, đánh người bán hàng
Cho xuất ngũ cán bộ công an ném xúc xích, đánh người bán hàng

(Dân trí) - Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra Quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng uý xuống Trung uý và cho xuất ngũ đối với ông Nguyễn Xô Việt (SN 1984 - cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên). Trước đó ông Việt bị đình chỉ công tác 1 tháng do có hành vi ném xúc xích, đánh nhân viên bán hàng...

Thứ hai, 18/11/2019 - 05:03

Thủ tướng: Đừng để đất Nhà nước quản lý thừa mà người dân lại thiếu đất
Thủ tướng: Đừng để đất Nhà nước quản lý thừa mà người dân lại thiếu đất

(Dân trí) - Một trong những nhiệm vụ, giải pháp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh liên quan đến quản lý đất nông lâm nghiệp, đó là: "Đừng để tình trạng đất do Nhà nước quản lý thì thừa nhưng người dân bị thiếu đất nghiêm trọng, phải đi làm thuê, làm mướn”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 04:02

Vụ án Nhật Cường vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi
Vụ án Nhật Cường vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi

(Dân trí) - Ngày 18/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 2 vụ án vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi là vụ buôn lậu, rửa tiền tại Công ty Nhật Cường và vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thứ hai, 18/11/2019 - 03:19

Xe bồn đâm xe con lật nhiều vòng, 2 cán bộ ngân hàng may mắn thoát chết
Xe bồn đâm xe con lật nhiều vòng, 2 cán bộ ngân hàng may mắn thoát chết

(Dân trí) - 11h trưa nay 18/11, 2 người đàn ông đã may mắn thoát chết trong vụ tai nạn xe bồn chở xăng đâm xe con lật nhào nhiều vòng tại nút giao thông trên QL1A tuyến tránh thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 18/11/2019 - 03:11

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị tố không thực hiện kết luận thanh tra
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị tố không thực hiện kết luận thanh tra

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai giải trình các nội dung theo đơn tố cáo về việc không thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:43

Quyết định xuất ngũ nữ Trung úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không
Quyết định xuất ngũ nữ Trung úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội vừa ký Quyết định xuất ngũ đối với Trung úy Lê Thị Hiền (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh thuộc Công an quận Đống Đa) - người gây náo loạn ở Sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:24

Kịp thời cứu 6 ngư dân lênh đênh trên biển
Kịp thời cứu 6 ngư dân lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân Nghệ An không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:08