Hà Tĩnh:

Cận cảnh doanh nghiệp "xẻ" tường hộ lan, "băm nát" hành lang giao thông QL 1A

Dân trí Vốn đã quá nhiều bất trắc do đường hẹp, lưu lượng xe cộ lưu thông luôn quá tải, Quốc lộ 1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh hiện còn trở nên hết sức nguy hiểm cho người tham gia giao thông do vấn nạn doanh nghiệp, cá nhân ngang nhiên cắt, xẻ hộ lan, đấu nối trái phép tràn lan và thi công công trình ngay trên hành lang an toàn giao thông.

Video: Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông, cảnh báo tai nạn thảm khốc trên Quốc lộ 1A
Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 1

Quốc lộ 1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh có chiều dài 16,4 km, điểm đầu ở xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) và điểm cuối là xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên. Do nguồn vốn đầu tư thấp, tuyến đường chỉ có 2 làn xe, không có giải phân cách cứng, không bố trí mương thoát nước hai bên đường…  Lưu lượng người và phương tiện trên tuyến rất lớn, đặc biệt là xe khách và xe tải trọng lớn. Giao thông ở đây luôn trong tình trạng quá tải . 

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 2

Trong khi đường đã quá tải, thì một hiện trạng rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông, đó là việc chi chít các doanh nghiệp, cá nhân đấu nối thẳng công trình xây dựng với tuyến đường tránh mà không được cơ quan thẩm quyền nào cho phép. Đất, cát, sỏi đá tràn ra cả lòng đường.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 3

Tại vị trí hai bên cầu vượt Thạch Linh (thuộc phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh), hay phía Nam cầu Đông 2 (Km 6 + 412), doanh nghiệp còn thản nhiên cắt cả "hộ lan tôn lượn sóng" vốn được đơn vị chức năng thi công nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại khi tai nạn xảy ra, để đấu nối cho xe vận chuyển vật liệu xây dựng ra vào. 

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 4

Một điểm hộ lan bị doanh nghiệp cắt bỏ ở địa phận phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 5

Một doanh nghiệp ngang nhiên cắt hộ lan tôn lượn sóng, đồng thời thi công cả công trình kiên cố trên phần đất hành lang an toàn giao thông của tuyến đường tránh này. 

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 6

Tự phát thực hiện nên điểm đấu nối này không theo một quy chuẩn giao thông nào. Phía Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà (đơn vị được Tập đoàn Sông Đà giao nhiệm vụ quản lí, bảo trì tuyến đường) cho biết, đã có văn bản báo cáo Cục Quản lí đường bộ II (Cục QLĐB II) xử lí doanh nghiệp này, thế nhưng rào chắn bị tháo gỡ vẫn chưa được đấu nối trở lại.  

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 7

Từ các điểm đấu nối này, rất nhiều xe chở hàng, xe chở hành khách, xe tải chở vật liệu xây dựng từ các công trình, kho hàng, quán ăn chạy thẳng ra tuyến tránh TP Hà Tĩnh gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 8

Trên một đoạn đường rất ngắn, nhưng chi chít điểm đấu nối tự phát, xe lao thẳng ra Quốc lộ 1A như thế này.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 9

Theo báo cáo của Cục QLĐB II, đến thời điểm hiện nay, ngoài 7 điểm đấu nối đã được Bộ Giao thông vận tải quy hoạch, đơn vị chỉ thực hiện thủ tục cấp phép một điểm cho cửa hàng xăng dầu tại Km 6+100 và cấp giấy phép tạm cho hai đơn vị khác. 14 điểm san lấp mặt bằng đấu nối còn lại đều do doanh nghiệp, cá nhân tự ý mở.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 10

Trên thực tế, ngoài các điểm đấu nối trái phép do các doanh nghiệp, cá nhân mở dọc tuyến, khi lưu thông trên tuyến đường này, người đi đường cũng dễ dàng nhận ra những điểm đấu nối “trá hình” do các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kho bãi khi họ tận dụng các điểm đấu nối trái phép được hình thành từ các lối đi dân sinh để kinh doanh, vận chuyển hàng hóa.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 11

Không chỉ gây tiềm ẩn nguy cơ về TNGT, việc đấu nối trực tiếp vào tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân phía Tây đường. Ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà cho biết: Tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh đi qua địa bàn xã khoảng gần 2km. Tuyến đường đang giống như 1 tuyến đê ngăn nước nhưng dọc tuyến do không có mương thoát nước, trong khi đó chỉ có 1 cầu và 2 cống nhỏ nên cứ mưa là ngập. Hiện tại, trên tuyến có rất nhiều công trình đấu nối vào tuyến đường tránh, chặn luôn dòng chảy dọc tuyến nên ngập lụt càng nghiêm trọng.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 12

PV Dân trí tiếp cận được một văn bản báo cáo cơ quan chức năng về thực trạng nêu trên của Cục QLĐB 2 do ông Đào Văn Minh- Phó Cục trưởng ký ngày 29/8/2019 . Theo đó, Cục QLĐB II cho biết, đơn vị đã nhiều lần lập biên bản đối với doanh nghiệp, cá nhân vi phạm, yêu cầu đình chỉ thi công, đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Thế nhưng, như văn bản này thừa nhận, đến nay Cục vẫn chưa xử lí được các trường hợp vi phạm. 

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 13

Hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm đã không chấp hành yêu cầu khôi phục, trả lại nguyên trạng ban đầu. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông của Cục QLĐB II cũng như chính quyền địa phương một cách tạm bợ.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 14

Cũng trong văn bản nêu trên, Phía Cục QLĐB II cho biết, sẽ phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tiến hành rào đóng, xóa các điểm đấu nối trái phép, không có trong quy hoạch. Thế nhưng đến nay không một điểm đấu nối trái phép nào được rào chắn, xóa bỏ.

Cận cảnh doanh nghiệp xẻ tường hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 15

Báo cáo từ Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh hiện là một trong những tuyến đường nguy hiểm, tai nạn giao thông xảy ra nhiều, trong đó có nhiều vụ tai nạn chết người. Thế nên, chính quyền các địa phương có đường tránh TP Hà Tĩnh đi qua và người dân thường xuyên qua lại tại đây đang trông chờ Bộ GTVT, Cục QLĐB II, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết liệt vào cuộc để tránh hậu họa xảy ra. 

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Liên quan sai phạm của Ban cán sự đảng Bộ GTVT, lãnh đạo Cienco 4 nhận kỷ luật
Liên quan sai phạm của Ban cán sự đảng Bộ GTVT, lãnh đạo Cienco 4 nhận kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco 4.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:24

Cả nước còn trên 2 triệu hecta đất chưa sử dụng
Cả nước còn trên 2 triệu hecta đất chưa sử dụng

(Dân trí) - Theo kết quả thống kê diện tích đất đai vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, diện tích nhóm đất nông nghiệp là trên 27 triệu hecta; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp trên 3,7 triệu hecta và diện tích nhóm đất chưa sử dụng trên 2 triệu hecta.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:09

Hà Nội: Cửa kính tầng 6 của khách sạn rơi xuống vỉa hè, 3 người bị thương
Hà Nội: Cửa kính tầng 6 của khách sạn rơi xuống vỉa hè, 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc cửa kính ở tầng 6 của khách sạn bất ngờ bị rơi xuống vỉa hè khiến 3 người bị thương phải nhập viện điều trị. Tại hiện trường, những mảnh kính bị vỡ vụn, vương vãi khắp nơi.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:05

Vượt đèn đỏ, nam thanh niên tử vong khi đụng xe container
Vượt đèn đỏ, nam thanh niên tử vong khi đụng xe container

(Dân trí) - Một nam thanh niên 20 tuổi đã tử vong tại chỗ khi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ, va chạm xe container đang chạy tốc độ cao.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:37

Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại
Dân ở xã nông thôn mới “ngộp thở” vì mùi nồng nặc từ các trang trại

(Dân trí) - Dù là một trong những xã điển hình về nông thôn mới thế nhưng người dân xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã nhiều tháng qua ăn không ngon, ngủ không yên do phải sống chung với mùi hôi thối từ nhiều trang trại chăn nuôi lợn, vịt trên địa bàn.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:36

Kiên quyết thu hồi các dự án “treo” trên đất vàng
Kiên quyết thu hồi các dự án “treo” trên đất vàng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ kéo dài, ngừng hoạt động, chây ì, cố tình giữ đất…

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:31

Phố đi bộ Nguyễn Huệ lắp 5 màn hình “khủng” cho trận Việt Nam - UAE
Phố đi bộ Nguyễn Huệ lắp 5 màn hình “khủng” cho trận Việt Nam - UAE

(Dân trí) - Sau hàng loạt "thương thuyết" liên quan đến bản quyền, trưa nay (14/11) màn hình "khủng" trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để người hâm mộ môn thể thao vua ở Sài Gòn có thể xem trực tiếp trận tuyển Việt Nam thi đấu vòng loại World Cup 2022 với UAE, diễn ra tại sân Mỹ Đình - Hà Nội, vào tối cùng ngày.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:16

Vợ “Bầu” Kiên đề nghị Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo thi hành án biệt thự ở TPHCM
Vợ “Bầu” Kiên đề nghị Bộ Tư pháp giải quyết tố cáo thi hành án biệt thự ở TPHCM

(Dân trí) - Bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị thụ lý, giải quyết tố cáo đối với những sai phạm của chấp hành viên và lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 trong quá trình bán đấu giá biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh, TPHCM.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:15

Vụ “người lạ” bắt dân xóa clip quay CSGT: Lợi dụng để hạ uy tín công an?
Vụ “người lạ” bắt dân xóa clip quay CSGT: Lợi dụng để hạ uy tín công an?

(Dân trí) - Liên quan đến clip quay lại cảnh 2 người lạ mặt yêu cầu nam thanh niên xóa video quay quá trình làm việc với CSGT, lãnh đạo Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) cho rằng, nam thanh niên lợi dụng sự việc này đăng lên Facebook để hạ uy tín lực lượng công an.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:58

3 người bơi ra sông bắt rắn, 1 người bị lũ cuốn mất tích
3 người bơi ra sông bắt rắn, 1 người bị lũ cuốn mất tích

(Dân trí) - Phát hiện rắn trên cành cây giữa sông, ba người đàn ông liền bơi ra để bắt. Một người sau đó bị nước lũ cuốn trôi, mất tích hơn 1 ngày qua.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:22

Khởi tố Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra ở Hà Tĩnh lái xe tông chết người
Khởi tố Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra ở Hà Tĩnh lái xe tông chết người

(Dân trí) - Sau khi uống rượu, ông Lê Ngọc Việt, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh đã điều khiển xe ô tô gây tai nạn với xe máy, khiến 1 người đi xe máy tử vong tại chỗ, một người khác nguy kịch.

Thứ năm, 14/11/2019 - 01:55

Đối tượng hành hung cụ ông 80 tuổi có tiền sử tâm thần?
Đối tượng hành hung cụ ông 80 tuổi có tiền sử tâm thần?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình, TP Hà Nội), qua quá trình điều tra vụ việc, xác minh nhân thân, đối tượng Phạm Ngọc L. là người có tiền sử tâm thần từ năm 2009. Công an phường cũng đã lấy lời kể của dân cư sinh sống trên địa bàn, tổ trưởng dân phố khu vực đối tượng này đang sinh sống.

Thứ năm, 14/11/2019 - 01:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô bất ngờ bốc cháy tại hầm chung cư, người dân hốt hoảng tháo chạy
Ô tô bất ngờ bốc cháy tại hầm chung cư, người dân hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ phần đầu chiếc xe con dưới tầng hầm tòa chung cư. Nghe thấy chuông báo cháy, nhiều cư dân đã nhanh chóng thoát ra ngoài tòa nhà.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:25

Lại xuất hiện “người lạ” yêu cầu dân xóa clip quay cảnh làm việc với CSGT?
Lại xuất hiện “người lạ” yêu cầu dân xóa clip quay cảnh làm việc với CSGT?

(Dân trí) - Khi lấy điện thoại quay lại quá trình bản thân làm việc với lực lượng CSGT ở huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), nam thanh niên bất ngờ bị 2 người đàn ông lạ mặt yêu cầu xóa clip. Trước đó, ở Hưng Yên cũng từng xuất hiện trường hợp tương tự.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:00

Phó Giám đốc Công an Bình Thuận làm Giám đốc Công an Bạc Liêu
Phó Giám đốc Công an Bình Thuận làm Giám đốc Công an Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 14/11, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:07

Truy tìm tài xế gây tai nạn khiến mẹ tử vong, thai nhi trong bụng nguy kịch
Truy tìm tài xế gây tai nạn khiến mẹ tử vong, thai nhi trong bụng nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe máy trên QL5, tài xế ô tô đã bỏ mặc nạn nhân là một phụ nữ đang mang thai cùng một bé trai mới 4 tuổi bị thương rất nặng tại hiện trường.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:05

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực?
Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Cát tặc ngày đêm "rút ruột" sông Trà Khúc, xe chở cát "lậu" chạy rầm rộ. Tuy vậy, chính quyền xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) lại cho rằng rất khó để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:38

Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được?
Du khách chụp hình phản cảm ở Cột mốc tọa độ Quốc gia: Không xử phạt được?

(Dân trí) - Đề cập vụ “du khách chụp hình phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng khẳng định: "Đó là hành vi không chấp nhận được". Tuy nhiên, theo ông Hùng, hiện không có quy định xử phạt...

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:32

Khắc phục loạt đèn giao thông "ngủ quên" ở Hà Tĩnh
Khắc phục loạt đèn giao thông "ngủ quên" ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sau khi Dân trí nêu phản ứng của người dân khi các cụm đèn giao thông hư hỏng suốt một thời gian dài không được sửa chữa, đơn vị chức năng tại TP Hà Tĩnh đã đôn đáo khắc phục.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:42

Đuổi theo quả bóng rơi xuống suối, bé trai 2 tuổi chết đuối thương tâm
Đuổi theo quả bóng rơi xuống suối, bé trai 2 tuổi chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều ngày 13/11, lãnh đạo xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, một cháu bé trên địa bàn xã vừa tử vong thương tâm do đuối nước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:58

Bộ Nông nghiệp nói gì về việc Hải Dương "xin" dự án phòng chống thiên tai 1.200 tỷ đồng?
Bộ Nông nghiệp nói gì về việc Hải Dương "xin" dự án phòng chống thiên tai 1.200 tỷ đồng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã có những chia sẻ với phóng viên Dân trí về việc tỉnh Hải Dương vừa đề nghị Bộ này xem xét, chấp thuận đề xuất dự án phòng chống thiên tai, với kinh phí dự kiến 1.200 tỷ đồng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:53

Vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”: Chưa có cơ sở nói gạo giả
Vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”: Chưa có cơ sở nói gạo giả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “gạo nấu không nở, đốt có mùi khét”, nghi là gạo giả, ngày 13/11, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã có kiểm tra bước đầu.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:17

Mẹ nhí "sinh năm 2003, còn là học sinh" nhờ nuôi hộ con sơ sinh
Mẹ nhí "sinh năm 2003, còn là học sinh" nhờ nuôi hộ con sơ sinh

(Dân trí) - Một bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ rơi tại cổng nhà một người dân ở xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, kèm lá thư nhắn gửi: “… cháu còn là học sinh PTTH, hoàn cảnh gia đình cháu không thể nuôi được con”.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:31

TPHCM chưa thể triển khai dự án trăm triệu USD vì vướng khiếu nại
TPHCM chưa thể triển khai dự án trăm triệu USD vì vướng khiếu nại

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, dù Ngân hàng Thế giới yêu cầu triển khai dự án nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè song song với giải quyết khiếu nại nhưng thành phố vẫn chưa thể thực hiện. "Thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ nên phải chờ", ông Hoan nói.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:21