Hà Tĩnh:

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A

Dân trí Qua xác minh từ cơ quan chức năng, các điểm tường hộ lan bị cắt xẻo, đấu nối và thi công công trình trái phép ngay trên phần đất dành cho QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh chủ yếu là do các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thực hiện.
>>Cận cảnh doanh nghiệp "xẻ" tường hộ lan, "băm nát" hành lang giao thông QL 1A

Đua nhau sai phạm

Video: Doanh nghiệp đua nhau đấu nối tự phát trên QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trước thực trạng hành lang an toàn giao thông Quốc lộ (QL) 1A  tuyến tránh TP Hà Tĩnh bị các tổ chức, cá nhân ngang nhiên chiếm dụng, thi công công trình trái phép, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, ngày 12/8/2019, Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) II (chủ trì), cùng với Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà (đơn vị quản lý) và các đơn vị của tỉnh Hà Tĩnh gồm Sở GTVT, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, đại diện UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND huyện Thạch Hà, TP Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra thực tế.

Tại cuộc kiểm tra này, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt doanh nghiệp cắt tường hộ lan, thi công công trình, đấu nối ra Quốc lộ 1A mà không được bất kỳ một cơ quan có thẩm quyền nào cho phép.

“Ông lớn” đầu tiên bị cơ quan chức năng điểm mặt vi phạm việc thi công công trình, đấu nối ra QL1A trái phép là Công ty TNHH Thủy Châu, doanh nghiệp chuyên về thương mại bánh kẹo.  

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 1

Hiện trường đấu nối, chiếm dụng, san lấp trái phép phần đất thuộc QL1A của Công ty Thủy Châu.

Cụ thể, sau khi được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho hơn 5.600m2 đất vào cuối năm 2017 để xây dựng tổng kho bánh kẹo, công ty đã tự ý san lấp phần đất thuộc tuyến quốc lộ 1A.

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 2

Công ty Thủy Châu bị Chi cục QLĐBII.3 xử phạt 13 triệu đồng do đấu nối trái phép ra tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Thời điểm đoàn kiểm tra thực địa, công ty này đã đấu nối trái phép ra tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh để các phương tiện ra vào công ty. Do các phương tiện ra vào công ty là những xe vận tải lớn, nên giao thông QL1A vị trí công ty này tự ý đấu nối hết sức nguy hiểm.

Trước sai phạm nêu trên, Chi cục QLĐB II.3 (Cục QLĐB II) đã lập biên bản xử phạt Công ty Thủy Châu 12 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty chấm dứt hành vi vi phạm, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Công ty cổ phần Vận tải Bình Nguyên- một doanh nghiệp trong ngành vận tải ở Hà Tĩnh cũng nằm trong số các “ông lớn” bị đoàn kiểm tra phát giác sai phạm đấu nối, thi công công trình trái phép trên phần đất của QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Đức Bình - Giám đốc công ty đã thừa nhận hành vi sai phạm của công ty và chấp nhận mức phạt 12 triệu đồng mà Chi cục QLĐBII.3 ra quyết định.

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 3

Điểm đấu nối trái phép của Công ty Bình Nguyên và....

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 4

Quyết định xử phạt của Chi cục QLĐB II.3 đối với công ty này.

Một doanh nghiệp khác bị Cục QLĐB II và đoàn kiểm tra điểm mặt, xử phạt việc  ngang nhiên thi công công trình trong phần đất của QL1A là Công ty TNHH Máy công nông nghiệp Băng Băng, địa chỉ thôn Đại Đồng, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh. Theo đó, khi cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường công ty san lấp hàng chục mét chiều dài hành lang quốc lộ, hồ sơ đấu nối, thì lãnh đạo công ty này không cung cấp được hồ sơ, giấy phép thi công.

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 5
Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 6

Công ty Băng Băng cũng bị đoàn xử phạt 12 triệu đồng, buộc dừng thi công, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Cơ quan chức năng “giơ cao, đánh khẻ”?

Theo văn bản báo cáo của Cục QLĐB II (Bộ GTVT) gửi cơ quan chức năng, ngoài những “ông lớn” nêu trên, còn hàng loạt doanh nghiệp khác bị xử phạt vì tự ý đấu  nối ra quốc lộ, chiếm dụng, thi công công trình trên phần đất của QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh.

Đáng chú ý, trong số này có nhiều doanh nghiệp được xếp hàng “chờn ren”, miễn dịch với các văn bản xử phạt.

Một trong số đó là Công ty CP Xây dựng số 3. Sau khi được tỉnh Hà Tĩnh cấp hàng ngàn m2 đất trên tuyến đường tránh đông đúc xe cộ qua lại này, Công ty CP Xây dựng số 3 đã tự ý mở đường đấu nối chui ra đường tránh TP Hà Tĩnh. Chi cục QLĐB II.3 đã nhiều lần ra văn bản đình chỉ, xử phạt, tuy nhiên công ty này vẫn mặc nhiên sai phạm.  

Phải đến tháng 3/2018, sau nhiều lần bị cơ quan chức năng quản lý xử lý, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng số 3 mới triển khai các thủ tục đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho mở đường đấu nối tạm thời. Nhưng giấy phép đấu nối tạm thời chỉ có hiệu lực đến tháng 3/2020.

Đối với các Công ty cổ phần Vận tải Bình Nguyên, Công ty TNHH Thủy Châu, Công ty TNHH Máy công nông nghiệp Băng Băng, đề cập ở trên, dù Cục QLĐB II yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn trả nguyên trạng cũng như triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, các doanh nghiệp đã không nghiêm túc chấp hành. Cho đến thời điểm này không có một doanh nghiệp nào trả lại nguyên trạng, hay triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông của Cục QLĐB II cũng như chính quyền địa phương một cách tạm bợ.

Điểm mặt các “ông lớn” ngang nhiên “xẻ” hộ lan, băm nát hành lang giao thông QL 1A - 7

Chưa có điểm đấu nối tự phát nào của doanh nghiệp được rào chắn, xóa bỏ như Cục QLĐB II nêu trong văn bản báo cáo cơ quan chức năng.

Vì sao các doanh nghiệp lại không chấp hành thực thi các quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền? Câu trả lời cho câu hỏi này nằm ở sự nương tay đến khó hiểu của cơ quan chức năng, cụ thể ở đây là Cục QLĐB II.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng của Cục QLĐB II, do ông Đào Văn Minh- Phó Cục trưởng ký ngày 29/8/2019, đơn vị này cho biết, sẽ phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tiến hành rào đóng, xóa các điểm đấu nối trái phép, không có trong quy hoạch.

Nêu quết tâm như thế, thế nhưng, đến thời điểm này không một điểm đấu nối trái phép nào trên QL1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh được rào chắn hay xóa bỏ. Các doanh nghiệp vẫn thản nhiên sử dụng công trình như… chưa hề được kiểm tra!

Sáng 15/11, chủ tịch một xã có nhiều công trình của doanh nghiệp vi phạm đấu nối, san lấp, thi công trái phép trên tuyến tránh TP Hà Tĩnh bức xúc nói với phóng viên Dân trí: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri và các kỳ họp hội đồng nhân dân huyện, chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị huyện, tỉnh phải có ý kiến với đơn vị quản lí đường bộ, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Theo tôi, vấn đề ở đây là đơn vị quản lí đường bộ thiếu quyết liệt, họ chỉ giơ cao đánh khẽ, xử phạt như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động như chuyện đã rồi. Đó là lí do vì sao doanh nghiệp vẫn cứ sai phạm”.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hà Nội: “Không bao giờ Thành phố bù giá cho Nhà máy nước sông Đuống”
Chủ tịch Hà Nội: “Không bao giờ Thành phố bù giá cho Nhà máy nước sông Đuống”

(Dân trí) - “Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá cho Nhà máy nước sạch sông Đuống. Và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho họ”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:50

Xe tải chở tôm hất văng 4 người đi xe máy
Xe tải chở tôm hất văng 4 người đi xe máy

(Dân trí) - Một chiếc xe tải chở tôm giống, đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau thì bất ngờ hất văng 2 xe máy di chuyển theo hướng ngược lại. Sự cố khiến 4 người bị thương.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:30

Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia
Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, công ty du lịch đã có hình thức kỷ luật đối với hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:15

Chủ tịch Hà Nội: Gần 300 nhân viên bỏ việc vì đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ
Chủ tịch Hà Nội: Gần 300 nhân viên bỏ việc vì đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã đào tạo gần 1.000 nhân viên sẵn sàng vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên có gần 28% số nhân viên này đã bỏ việc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:54

Vụ mẹ tử vong, con nguy kịch do TNGT: Người điều khiển ô tô  gây tai nạn là cán bộ công an
Vụ mẹ tử vong, con nguy kịch do TNGT: Người điều khiển ô tô gây tai nạn là cán bộ công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ TNGT khiến một phụ nữ mang thai 34 tuần buộc phải mổ bắt con và tử vong sau đó, cùng con trai 4 tuổi bị chấn thương, phải nhập viện... cơ quan chức năng vừa cho biết, người điều khiển xe ô tô gây tai nạn là cán bộ Công an TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:45

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019
Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019

(Dân trí) - Sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm nay. Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:00

Thi thể không đầu trôi vào bờ biển là nữ giới
Thi thể không đầu trôi vào bờ biển là nữ giới

(Dân trí) - Chiều 15/11, ông Nguyễn Xuân Luận – Phó Chủ tịch xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã xác định danh tính thi thể không đầu, trôi dạt vào bãi biển của xã. Sau khi khám nghiệm tử thi, hoàn tất các thủ tục, chính quyền địa phương đã tổ chức mai táng thi thể này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:55

Cứu sống 7 người trên tàu cá bị chìm trên biển
Cứu sống 7 người trên tàu cá bị chìm trên biển

(Dân trí) - Tàu cá của ngư dân Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bị sóng làm vỡ đáy và chìm trên biển, lực lượng biên phòng đã ứng cứu thành công 7 ngư dân trên chiếc tàu gặp nạn.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:55

Tàu hỏa tông ô tô, một người tử vong tại chỗ
Tàu hỏa tông ô tô, một người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Khi chị Th. điều khiển ô tô hiệu Kia K3 băng qua đường ngang dân sinh, thuộc địa bàn phường Quỳnh Thiện, đúng lúc này tàu khách lao đến tông phải. Vụ tai nạn khiến chị Th tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 05:10

Chủ tịch Hà Nội: “Không có lợi ích nhóm” trong việc làm nhà máy nước sông Đuống
Chủ tịch Hà Nội: “Không có lợi ích nhóm” trong việc làm nhà máy nước sông Đuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định "không có lợi ích nhóm của ai ở nhà máy nước mặt sông Đuống". Theo ông Chung, nhà máy này có 4 cổ đông góp vốn đầu tư.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:49

Yêu cầu xác minh, xử lý việc ô tô lao xuống ao khi đi theo chỉ dẫn giao thông
Yêu cầu xác minh, xử lý việc ô tô lao xuống ao khi đi theo chỉ dẫn giao thông

(Dân trí) - Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản đề nghị Sở GTVT tỉnh Hà Nam xác minh, xử lý tình trạng mất an toàn giao thông do kết cấu hạ tầng giao thông sau khi có thông tin một chiếc xe ô tô đi theo chỉ dẫn nhưng lại lao xuống... ao.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:43

Chi 100 tỷ đồng xây kè biển bảo vệ người dân làng chài
Chi 100 tỷ đồng xây kè biển bảo vệ người dân làng chài

(Dân trí) - Bão số 5 đánh tan hoang bờ kè xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), gây sập nhiều ngôi nhà và đe dọa trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Trước nguy cơ sóng lớn có thể đe dọa người dân, tỉnh Bình Định chi 100 tỷ đồng xây dựng kè biển bảo vệ dân làng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dầm cầu cao 4,75m bị container cao 4,2m kéo sập”: Tĩnh không cầu thấp hơn thiết kế
“Dầm cầu cao 4,75m bị container cao 4,2m kéo sập”: Tĩnh không cầu thấp hơn thiết kế

(Dân trí) - Đề cập sự việc cầu vượt bộ hành trước khu du lịch Suối Tiên được thiết kế cao 4,75m nhưng bị container cao 4,2m đụng dầm rơi xuống quốc lộ, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, tĩnh không cầu vượt thấp hơn thiết kế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:37

Cảnh sát biển đưa ngư dân bị thương nặng vào bờ cấp cứu
Cảnh sát biển đưa ngư dân bị thương nặng vào bờ cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt trên biển, một ngư dân đã bị tời cần cẩu đập mạnh vào người, chấn thương nghiêm trọng. Nhận được tin báo, tàu cảnh sát biển đã nhanh chóng ra ứng cứu, đưa người gặp nạn vào bờ nhập viện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:25

Lão nông "Lực khùng": 10 năm nữa, chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thế nào?
Lão nông "Lực khùng": 10 năm nữa, chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thế nào?

(Dân trí) - Ông lão Phạm Tấn Lực được biết đến là người ròng rã nhiều năm tố cáo sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Vừa mới đây, những cá nhân sai phạm đã bị bắt, nhưng điều ông Lực trăn trở là chất lượng cao tốc này sẽ như thế nào sau năm năm, mười năm nữa...

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:13

Phê duyệt quy hoạch sân bay Sa Pa công suất 3 triệu lượt khách/năm
Phê duyệt quy hoạch sân bay Sa Pa công suất 3 triệu lượt khách/năm

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Quyết định số 2108/QĐ-BGTVT ngày 7/11/2019 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) công suất phục vụ 3 triệu lượt hành khách/năm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:46

Khai mạc chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019
Khai mạc chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019

(Dân trí) - Sáng 15/11, tại TP Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019. Đây là năm thứ hai, Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức sự kiện này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:40

Nam thanh niên tố CSGT gọi “người lạ” để ép xóa clip lên tiếng
Nam thanh niên tố CSGT gọi “người lạ” để ép xóa clip lên tiếng

(Dân trí) - Nam thanh niên tố CSGT ở huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) gọi 2 người lạ mặt để ép xóa clip quay lại quá trình làm việc của lực lượng này vừa lên tiếng trước thông tin cho rằng, bản thân đã lợi dụng sự việc đăng lên Facebook nhằm hạ uy tín lực lượng công an.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 01:16

Hà Nội: Đình chỉ phụ xe buýt “hành” người cao tuổi không có thẻ miễn phí
Hà Nội: Đình chỉ phụ xe buýt “hành” người cao tuổi không có thẻ miễn phí

(Dân trí) - Xí nghiệp xe buýt Yên Viên (TP Hà Nội) vừa tạm đình chỉ ông Đỗ Mạnh Tuấn - phụ xe buýt tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã, làm rõ thông tin hạch sách người cao tuổi không có thẻ xe buýt miễn phí.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:12

Một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam tử vong tại trụ sở
Một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam tử vong tại trụ sở

(Dân trí) - Sáng 15/11, trao đổi với báo chí, ông Trần Nam Hưng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết, đã tiếp nhận thông tin một cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tử vong tại trụ sở làm việc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:03

Một hộ dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, một số cán bộ bị thương
Một hộ dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, một số cán bộ bị thương

(Dân trí) - Trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế các hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép, một hộ dân đã ném bom xăng tự chế vào đoàn cưỡng chế khiến một số cán bộ bị thương.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:58

Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an lăng mạ nhân viên hàng không
Khai trừ Đảng nữ Đại úy công an lăng mạ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Nữ Đại úy Lê Thị Hiền đã bị Công an quận Đống Đa kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Công an TP Hà Nội cũng đang xem xét theo quy định để giáng cấp Đại úy Hiền sau hành vi lăng mạ nhân viên hàng không của nữ Đại úy này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:24

Bộ GTVT thống nhất không thu phí trạm T2 trên quốc lộ 91
Bộ GTVT thống nhất không thu phí trạm T2 trên quốc lộ 91

(Dân trí) - Sau cuộc họp bàn với các đơn vị liên quan để xử lí bất cập tại trạm thu phí T2 quốc lộ 91 (Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ), mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật đã có kết luận và thống nhất không tổ chức thu phí trạm T2.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:08

Phát hiện thi thể không đầu trôi vào bãi biển
Phát hiện thi thể không đầu trôi vào bãi biển

(Dân trí) - Sáng 15/11, nhiều người dân ở thôn Ngọc An, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành phát hiện một thi thể đang phân hủy nặng, trong tình trạng không đầu và tay chân vừa trôi dạt vào bãi biển.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:06