Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu

Đỗ Quân

(Dân trí) - Ngày 24/7, các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người và phương tiện ra vào Thủ đô. Hàng loạt tài xế đường dài đã phải quay đầu vì không đủ các điều kiện cho phép.

Cửa ngõ thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện ôtô buộc phải quay đầu

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 1

Sáng ngày 24/7, ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 16 thực hiện giãn cách xã hội, Công an TP Hà Nội chỉ đạo các công an các quận, huyện, các phòng chức năng của thành phố cấm tất cả người, phương tiện vào thành phố, trừ các xe đi "luồng xanh" (phục vụ phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia và thực hiện công tác vận tải hàng hóa thiết yếu).

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 2h chiều 24/7, tại chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1A đoạn qua cầu Phù Đổng (Gia Lâm), hàng nghìn phương tiện ôtô đã buộc phải quay đầu, không thể vào thủ đô Hà Nội. Khiến tuyến đường này xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài hàng cây số. 

Làn xe di chuyển hướng vào TP Hà Nội tắc dài, hàng trăm ôtô nối đuôi nhau trên mặt cầu Phù Đổng, hướng ngược lại chỉ lác đác vài phương tiện di chuyển.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 3

Các phương tiện "chôn chân" hàng giờ đồng hồ tại tuyến đường này.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 4

Lực lượng chức năng tại chốt lập rào chắn, để một lối đi cho các phương tiện đủ điều kiện đi qua. Các xe không đủ điều kiện buộc phải quay đầu.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 5

Tài xế Xuyên, chở hàng từ Bắc Ninh đi Thanh Hóa khi đi qua tuyến đường này đã bị kẹt nhiều giờ. Tài xế Xuyên cho biết: "Tôi đã phải dừng lại trên đoạn cầu Phù Đổng này gần 4 tiếng đồng hồ, không thể di chuyển được". 

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 6

Một tài xế khác thì cho biết đã phải nhích từng cm trên đoạn đường từ trạm thu phí QL1A đến cầu Phù Đổng, tốn thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 7

Còn tại chốt kiểm dịch trên QL18 đoạn lối ra QL3 thuộc địa phận huyện Sóc Sơn, cũng xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, các phương tiện di chuyển khó khăn.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 8

Một chiến sỹ CSGT tại chốt kiểm dịch này cho biết, hầu hết các xe đều phải rẽ xuống đường QL3 để đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Phú Thọ... Trừ những xe phục vụ phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia và thực hiện công tác vận tải hàng hóa thiết yếu thì được vào thành phố.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 9

Lực lượng chức năng kiểm soát nghiêm ngặt giấy tờ của tài xế muốn vào thủ đô.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 10

Một số tài xế không có giấy tờ hợp lệ đã xin công an cho vào trong nhưng điều đó là không thể.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 11

Cũng theo ghi nhận, tại chốt kiểm soát Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng chức năng lập barie, chăng dây ngang cao tốc, chỉ để một làn xe cho các phương tiện đủ điều kiện đi qua sau khi đã kiểm tra.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 12

Nhiều phương tiện giao thông được yêu cầu phải quay đầu xe, không được đi vào địa phận thành phố Hà Nội. Để tránh ùn tắc, lực lượng chức năng đã yêu cầu tiếp tục nghiên cứu thực hiện theo cải tiến chia thành 3 lớp trước trạm thu phí cho những xe phải quay đầu ngay không qua trạm.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 13

Xe nào phải kiểm tra thì theo hướng dẫn của lực lượng chức năng, xe siêu trường và siêu trọng ở lớp thứ 3, nếu trong diện "luồng xanh" sẽ được hướng dẫn tiếp tục di chuyển qua chốt.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 14

Một số tài xế tỏ ra bất ngờ và bị động khi bị yêu cầu quay đầu do không đủ điều kiện để di chuyển qua thành phố.

Cửa ngõ Thủ đô ùn tắc kéo dài, hàng nghìn phương tiện buộc phải quay đầu - 15

Để thuận tiện cho lưu thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng được lưu thông theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, nộp hồ sơ theo địa chỉ của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) để được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên đi trên "luồng xanh", tạo điều kiện cho lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.