TPHCM:

Cử tri muốn dẹp sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Cử tri quận Tân Bình (TPHCM) gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX, đề nghị cấp thẩm quyền chấm dứt cho thuê mặt bằng xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, cử tri nơi đây cũng đề nghị Trung ương có Nghị quyết về chủ trương “quân đội thôi làm kinh tế”.

Kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX khai mạc ngày 4/7, dự kiến kéo dài trong 3 ngày làm việc.

Trước kỳ họp, cử tri quận Tân Bình gửi ý kiến đến HĐND TPHCM, trong đó đáng chú ý có vấn đề xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng, ùn tắc giao thông khu vực sân bay…

Cử tri quận Tân Bình đề nghị cấp thẩm quyền dẹp sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh Phạm Nguyễn)
Cử tri quận Tân Bình đề nghị cấp thẩm quyền dẹp sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh Phạm Nguyễn)

Theo đó, cử tri quận Tân Bình tiếp tục bày tỏ sự bức xúc về việc xây dựng sân golf trong sân bay, dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được cấp thẩm quyền giải quyết theo nguyện vọng.

Trong kỳ họp này, các cử tri tiếp tục đề nghị cấp thẩm quyền chấm dứt cho thuê mặt bằng trong sân bay làm sân golf, nhà hàng để tiến hành mở rộng thêm nhà ga, sân đỗ máy bay, tăng năng lực phục vụ của sân bay Tân Sơn Nhất.

Cử tri đề nghị thành phố và quận Tân Bình chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ việc sử dụng khu đất này sao cho hiệu quả.

Về công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng, cử tri quận Tân Bình đề nghị quân đội không cho thuê mướn, không nên thực hiện các hoạt động kinh tế mà tập trung thực hiện chức năng chính của quân đội là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Cử tri quận Tân Bình đề nghị Trung ương cần có Nghị quyết về chủ trương quân đội thôi làm kinh tế. Quốc hội cần có biện pháp nhanh chóng thu hồi các đất đai, kho xưởng do quân đội quản lý đang cho thuê và đề nghị thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, người dân Tân Bình đề nghị có biện pháp kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến tổ chức, cá nhân sử dụng đất quốc phòng trong khu vực sân bay để cho thuê xây sân golf và các dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, nhà kho…

Trong khi đó, cử tri quận Tân Phú kiến nghị Quốc hội và HĐND TPHCM kiểm tra, thanh tra toàn diện dự án sân bay Tân Sơn Nhất. Từ đó, công khai cho người dân biết phần nào thuộc đất quân sự, phần nào thuộc đất dân sự.

Cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, đề nghị giải quyết các vấn đề lập lại trật tự vỉa hè, kẹt xe, ngập nước... (ảnh Đình Thảo)
Cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, đề nghị giải quyết các vấn đề lập lại trật tự vỉa hè, kẹt xe, ngập nước... (ảnh Đình Thảo)

Trước kỳ họp HĐND TPHCM, cử tri cũng quan tâm đến công tác lập lại trật tự lòng, lề đường. Người dân đề nghị tiếp tục thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần có giải pháp sắp xếp lại buôn bán cho các hộ kinh doanh, nhất là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trong gần 100 ý kiến gửi đến kỳ họp, các cử tri trên địa bàn TP cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết nhiều vấn đề bức xúc như ô nhiễm môi trường, kẹt xe, ngập nước…

Tại kỳ họp thứ 5, UBND TPHCM sẽ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến cuối năm 2017; kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP; báo cáo các tờ trình của UBND TP.

Bên cạnh đó, dự kiến Thường trực HĐND TP sẽ trình HĐND TP chương trình hoạt động giám sát năm 2018 của HĐND TP khóa IX và đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP khóa IX”; Sở Giáo dục – Đào tạo TP báo cáo kết quả hoạt động năm học 2016-2017 và công tác chuẩn bị năm học 2017-2018.

Ngày làm việc thứ 3, HĐND TPHCM sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, xem xét thông qua nghị quyết các tờ trình của HĐND và UBND TP…

Quốc Anh

Tin liên quan
Sân golf Tân Sơn Nhất: Doanh nghiệp hay quân đội đều phải trả đất khi cần

Sân golf Tân Sơn Nhất: Doanh nghiệp hay quân đội đều phải trả đất khi cần

Là một thành viên đoàn giám sát dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Uỷ viên Thường trực UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho biết, đất sân golf tại đây là đất quốc phòng nhưng không thể xây dựng doanh trại nên cho phép liên doanh để làm kinh tế, phải cam kết khi cần thiết sẽ thu hồi…
Đọc thêm