1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Chủ tịch nước: Pfizer hứa cấp 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em

Quang Huy

(Dân trí) - "Chuyến công tác Cuba chúng tôi đã đàm phán mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em trong tổng số 10 triệu liều. Công ty Pfizer cũng hứa cung ứng 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi - TPHCM trước thềm kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng nay (11/9).

Đây là lần thứ 3, ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước có buổi thăm hỏi và làm việc trực tiếp với người dân huyện Củ Chi. 

Phát biểu trước người dân huyện Củ Chi, Chủ tịch nước cho biết, những ý kiến đóng góp của cử tri sẽ giúp các đại biểu Quốc hội cùng TPHCM nắm bắt rõ hơn các tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, đối với những vấn đề khúc mắc, các cử tri có thể trực tiếp đưa ra để các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TPHCM có mặt trả lời, giải đáp tại buổi làm việc.

Chủ tịch nước: Pfizer hứa cấp 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thế hệ trẻ

Tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Đức - cử tri thị trấn Củ Chi - bày tỏ băn khoăn về chất lượng học tập của các em nhỏ trong bối cảnh trường học chưa được mở cửa trở lại. Hình thức học online của các cháu sẽ khó đảm bảo đầy đủ kiến thức như có thầy cô kèm cặp trực tiếp.

Cử tri của thị trấn Củ Chi đại diện người dân nêu nguyện vọng, Trung ương và TPHCM quan tâm hơn đến việc bổ sung các nguồn vaccine Covid-19 để có thể tiêm cho các em nhỏ. Khi đạt tỷ lệ tiêm chủng nhất định, các em có thể sớm quay lại trường học.

Chủ tịch nước: Pfizer hứa cấp 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em - 2

Cử tri huyện Củ Chi đặt các câu hỏi cho Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trực tiếp trả lời vấn đề trên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em, tạo điều kiện để các cháu đến trường là điều luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Hiện tại, Bộ Y tế cùng các cơ quan chuyên môn đang xem xét và dự kiến sẽ có quyết định việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong tháng 10.

"Trong chuyến công tác tại Cuba, chúng tôi đã đàm phán mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em trong tổng số 10 triệu liều. Trong chuyến thăm Công ty Pfizer, hãng này cũng hứa cung ứng 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em", Chủ tịch nước thông tin.

Người đứng đầu Nhà nước cho biết, hãng Pfizer rất coi trọng chuyến thăm, và nhìn nhận đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia tới thăm và thúc đẩy trực tiếp vấn đề cung ứng vaccine đối với họ. Đây là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với trẻ em, thế hệ tương lai.

"Nếu lượng vaccine Covid-19 trên về sớm, cuối tháng 10 này, chúng ta có thể tiêm cho trẻ em để các cháu đảm bảo an toàn trước khi đến trường, hạn chế được việc phải học trực tuyến", Chủ tịch nước chia sẻ với cử tri huyện Củ Chi.

Hiểu sao cho đúng về "pháo đài"

Qua buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước cũng lưu ý các địa phương, người dân hiểu đúng hơn về quan điểm "mỗi phường xã là một pháo đài chống dịch". Theo đó, khái niệm "pháo đài" để thể hiện tầm quan trọng của bộ máy, cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống Covid-19.

"Pháo đài không có nghĩa là biệt lập, không có nghĩa là được ra những quy định riêng biệt, trái với chỉ đạo của Trung ương. Các địa phương không được ngăn sông cấm chợ, cản trở các hoạt động, cản trở sự lưu thông hàng hóa dịch vụ", ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước: Pfizer hứa cấp 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng người dân huyện Củ Chi (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Người đứng đầu Nhà nước phân tích, nếu làm không tốt, hiểu không đúng nghĩa "pháo đài", những bất cập sẽ gây khó khăn cho người dân, hạn chế việc sản xuất, kinh doanh và công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp nhiều phiên và đưa ra quyết định chuyển chiến lược "Zero Covid" thành thích ứng an toàn với dịch bệnh. Đó là bước chuyển phù hợp trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 tại TPHCM và cả nước ở mức cao.

"Với tỷ lệ bao phủ vaccine cao và biện pháp 5K, chúng ta phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, thúc đẩy kinh tế xã hội, không để TPHCM rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu về kinh tế, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống người dân", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nhìn nhận, huyện Củ Chi là một trong những địa bàn của TPHCM sớm khống chế được dịch bệnh. Thời gian tới, huyện cần đảm bảo phối hợp nhịp nhàng với các địa phương xung quanh nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, khôi phục kinh tế.

Trong đó, Chủ tịch nước yêu cầu huyện Củ Chi cần tăng cường hơn trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Không chỉ các chính sách kinh tế, các lĩnh vực an sinh xã hội cần sớm tháo được những nút thắt.

Chủ tịch nước: Pfizer hứa cấp 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em - 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng thuốc, nhu yếu phẩm, trang, thiết bị y tế cho huyện Củ Chi (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Về định hướng cụ thể, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc góp ý, huyện Củ Chi không nên chỉ sản xuất nông nghiệp theo phương pháp truyền thống như nơi khác. Huyện cần nghiên cứu để tạo ra giống cây trồng, vật nuôi thế mạnh dựa trên thành tựu công nghệ.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng huyện Củ Chi các loại thuốc điều trị Covid-19, trang, thiết bị, vật tư y tế có trị giá gần 2 tỷ đồng.

Đơn vị bầu cử số 10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, gồm các đại biểu trúng cử tại huyện Củ Chi, Hóc Môn. Ngoài Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đơn vị bầu cử số 10 còn có 2 đại biểu là bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.