TPHCM:

Công nhân thất nghiệp đi đâu?

Dân trí Thị trường lao động phổ thông tại TPHCM trong 2 tháng gần đây đang diễn biến theo một xu hướng rất lạ: nhiều công nhân bị thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp chẳng tuyển được người.


Bên cạnh những doanh nghiệp phải giải thể, thải công nhân vì không bán được hàng thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp làm ăn được, cần tuyển thêm công nhân mà... không được.
 
Doanh nghiệp không tuyển được người

 

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM thì đến ngày 21/5, toàn TP có gần 22 ngàn lao động bị mất việc và gần 17 ngàn lao động thiếu việc làm tại 192 doanh nghiệp.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 nêu một con số rất cụ thể: “Sau đợt thống kê dân số ngày 1/4/2009, quận 7 giảm khoảng 5.000 lao động nhập cư so với năm 2008”. Như vậy, hiện tượng công nhân mất việc hàng loạt là có và không chỉ dừng ở những con số thống kê của các cơ quan chức năng.

 

Tuy nhiên, cũng có một thực tế là tại các công ty kinh doanh ngành may mặc, da giày lớn tại TPHCM trong hai tháng qua không tuyển được công nhân.

 

Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc Ban quản lý khu lưu trú Tân Thuận kể: “Có công ty cho cả ngàn công nhân tạm nghỉ chờ việc, khi quay lại khu lưu trú và các khu trọ tìm thì không còn ai. Công nhân đều đã tìm việc khác để duy trì cuộc sống. Công ty cũng cử người về tận các vùng quê miền Tây mà cả hai tháng nay cũng chỉ mới tuyển được hơn 100 công nhân”.

 

Anh Hiếu, phụ trách chăm sóc khách hàng của mạng việc làm Chonviec, cho biết: “Trên mạng Chonviec hai tháng qua lượng doanh nghiệp cần tuyển lao động phổ thông rất cao nhưng tìm mãi vẫn chẳng được là bao. Một phần là do lương thấp, một phần là họ đòi hỏi phải có tay nghề, chuyên môn”.

 

Anh còn kể: “Khi tôi chăm sóc khách hàng là cán bộ phụ trách nhân sự, có chị khóc lóc vì bị sếp chửi là tuyển có mấy công nhân mà tuyển không ra thì làm tuyển dụng kiểu gì?”…

 

Công nhân đi đâu?

 

“Do khó khăn nên một số lượng lớn công nhân ngoại tỉnh đã hồi hương; đặc biệt là công nhân các tỉnh miền Trung. Nếu ai có cơ sở kinh tế tại quê nhà như có ruộng đất, nghề nghiệp thì họ sẽ ở lại, không vào TP nữa. Chỉ những ai ở quê không làm được gì mới vào lại TP thôi”- ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết.
 

Không ít công nhân thất nghiệp gia nhập đội ngũ bán hàng rong và không muốn quay trở lại nghề cũ.

Theo ông Danh thì các công nhân ngoại tỉnh hay làm theo nhóm đồng hương. Một nhóm vài người về quê thì có khi cả nhóm cùng về theo. Khảo sát của LĐLĐ TP tại Nghệ An và Thanh Hóa cho thấy: có 5.000 công nhân người Thanh Hóa và 3.000 công nhân Nghệ An đã ở lại quê làm ăn sau dịp tết Kỷ Sửu.

 

Đồng ý với ông Danh về nguyên nhân trên, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM phân tích thêm, công nhân bỏ việc do thu nhập giảm sút tự chuyển đổi sang các nghề khác, chủ yếu là làm dịch vụ, bán hàng rong…

 

Ông cũng cho là có những công ty làm ăn khó khăn thì thải công nhân. Trong khi đó, vẫn có nhiều công ty có nhiều đơn hàng, phải tuyển thêm công nhân. Đó là lý do vì sao trên 70% công nhân mất việc đều tìm được việc làm.

 

Ngoài những lý do trên, ông Trương Lâm Danh cũng búc xúc vì tình trạng các doanh nghiệp đang “thay máu nhân công”. Theo ông, công nhân lâu năm được hưởng lương cao hơn do mức thâm niên; chủ doanh nghiệp sẽ lấy cớ suy thoái kinh tế để thải nhân công có thâm niên trong một số khâu đơn giản, tuyển người mới để trả lương thấp hơn.

 

Thực chất mức lương của công nhân có thâm niên và công nhân mới chỉ chênh nhau 1, 2 trăm ngàn. Nhưng đối với doanh nghiệp hàng ngàn công nhân thì số tiền thâm niên phải trả hàng tháng cũng không nhỏ.

 

Ông Danh suy đoán: “Với tình hình này, khi kinh tế phục hồi trở lại, đơn hàng tăng cao thì doanh nghiệp buộc phải tuyển người. Nhưng vì khó tuyển người mới, họ buộc phải tuyển lại công nhân cũ đã sa thải. Từ đó, có khả năng sẽ xảy ra tình trạng bất ổn khó kiểm soát do đấu tranh lợi ích giữa công nhân và doanh nghiệp”.

 

Tùng Nguyên

Tag :
MỚI NHẤT
Jetstar Pacific “tố” Vinapco lên Thủ tướng
Jetstar Pacific “tố” Vinapco lên Thủ tướng

(Dân trí) - Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, hãng hàng không Jetstar Pacific khẳng định: Công ty xăng dầu hàng không (Vinapco) đã báo cáo Chính phủ và các Bộ sai sự thật về các vấn đề phát sinh trong thời gian qua giữa hai đơn vị.

Thứ ba, 02/06/2009 - 02:54

Lãnh đạo quận xuống hiện trường để… báo cáo thành phố
Lãnh đạo quận xuống hiện trường để… báo cáo thành phố

(Dân trí) - Vụ cháy kinh hoàng kéo dài hơn 4 tiếng tại kho hàng của Công ty Việt Hoa để lại nhiều dấu hỏi về công tác cứu hỏa. Lãnh đạo quận Thanh Xuân khẳng định họ đã có mặt tại hiện trường ngay từ đầu để chỉ đạo những vấn đề... ngoài chuyên môn chữa cháy!

Thứ ba, 02/06/2009 - 02:37

Một thí sinh chết trước kỳ thi tốt nghiệp
Một thí sinh chết trước kỳ thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Ngày 1/6, trong khi đang di chuyển từ nhà đến địa điểm thi, 4 thí sinh của Thanh Hóa đã bị tai nạn giao thông. Trong đó có 1 thí sinh của Hội đồng thi trường THPT Thường Xuân 2 đã tử vong khi gặp nạn.

Thứ ba, 02/06/2009 - 02:20

Hà Nội: Hơn 200 thí sinh bỏ thi và đột quỵ
Hà Nội: Hơn 200 thí sinh bỏ thi và đột quỵ

(Dân trí) - Trong buổi thi môn Văn sáng nay, Hà Nội có tới 42 trường hợp phải nghỉ thi vì bị ốm, đột quỵ và tai nạn giao thông, 174 thí sinh bỏ thi và 1 trường hợp vi phạm quy chế. Do quá căng thẳng, nhiều thí sinh đã phải nhập viện trong đêm qua.

Thứ ba, 02/06/2009 - 12:37

Nhân viên ngân hàng làm ngơ để khách bị “cướp tiền”
Nhân viên ngân hàng làm ngơ để khách bị “cướp tiền”

Chiều 1/6, bà Trần Thị Hoa (phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM) trình báo bị bốn chị ruột “áp giải” đến một chi nhánh ngân hàng, buộc phải rút cho họ 150 triệu đồng. Dù bà đã tri hô cướp nhưng nhân viên ngân hàng vẫn trả tiền cho những người áp giải bà.

Thứ ba, 02/06/2009 - 12:34

Giao thông thuận lợi trong ngày đầu thi tốt nghiệp
Giao thông thuận lợi trong ngày đầu thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 diễn ra thuận lợi, lực lượng công an, CSGT được huy động tối đa và ra quân rất tích cực. Ở một số trường thi, buổi thi đầu tiên đã kết thúc mà không gặp sự biến đáng tiếc nào.

Thứ ba, 02/06/2009 - 12:11

Hai học sinh lớp 8 treo cổ tự vẫn
Hai học sinh lớp 8 treo cổ tự vẫn

Chỉ vì xích mích với bạn bè và em ruột trong nhà, Mai và Sỹ (cùng là học sinh lớp 8) đã tìm đến cái chết bằng cách treo cổ.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:46

Thiếu tá già nặng lòng với nhã nhạc cung đình Huế
Thiếu tá già nặng lòng với nhã nhạc cung đình Huế

(Dân trí) - Hơn 30 năm nay, nói đến nhã nhạc cung đình Huế là người ta nhắc tới ông Phạm Bá Diện, một thiếu tá về hưu. Ở tuổi 90, ông vẫn ngày ngày đạp xe đi truyền dạy và sưu tầm lại những bài ca cổ bị thất truyền.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:25

Chưa thi đã… xỉu
Chưa thi đã… xỉu

(Dân trí) - Đang trong giờ khai mạc kỳ thi tốt nghiệp, một thí sinh nữ tại hội đồng thi trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ - Quảng Nam) bất ngờ gục xuống sân, ngất xỉu.

Thứ ba, 02/06/2009 - 11:02

Phát hiện hang động đẹp trong khu rừng già nguyên sinh
Phát hiện hang động đẹp trong khu rừng già nguyên sinh

(Dân trí) - Miệng hang chỉ rộng trên 10 m, nhưng càng vào sâu lòng hang càng cao, rộng; nhiệt độ trong hang lúc nào cũng mát lạnh. Bước đầu khám phá diện tích hang rộng hàng chục nghìn m2 được tô điểm bởi vẻ đẹp kỳ thú, muôn màu của thạch nhũ…

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:47

Lơ xe chết oan trong một vụ náo loạn xe khách
Lơ xe chết oan trong một vụ náo loạn xe khách

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang dừng trả khách thì bất ngờ bị 4 thanh niên đi trên 2 xe máy nhảy lên dùng hung khí tấn công. Lơ xe bỏ chạy, vấp ngã và bị một chiếc xe khác cán qua người...

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:27

Một buổi đưa con đi chơi nội thành: Choáng!
Một buổi đưa con đi chơi nội thành: Choáng!

(Dân trí) - Rút tờ 10.000 đồng trả tiền xe, chị Dịu than thở: “Chưa hết đâu, còn phải đi ăn nữa mới kết thúc”. Chị choáng váng vì 1/6, chỉ đưa con đi chơi quanh quẩn các khu vui chơi ở nội thành Hà Nội mà cũng hết nửa triệu bạc...

Thứ ba, 02/06/2009 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Các sao tiễn đưa nhạc sĩ Bảo Phúc
Các sao tiễn đưa nhạc sĩ Bảo Phúc

(Dân trí) - Đông đảo các nghệ sĩ đã tới nhà tang lễ Lê Quý Đôn, TPHCM hôm 1/6 để thắp nén nhang và chào từ biệt vị nhạc sĩ tài hoa Bảo Phúc - người đã đột ngột ra đi hôm 31/5 vừa qua.

Thứ ba, 02/06/2009 - 09:32

Xe container lật ngửa bịt kín đường Nguyễn Trãi
Xe container lật ngửa bịt kín đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Đang lưu thông, xe container chở đầy gỗ bỗng lật ngửa, chắn ngang, bịt kín gần như toàn bộ một chiều đường Nguyễn Trãi đúng vào giờ cao điểm, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Thứ ba, 02/06/2009 - 08:21

Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu hồi phục
Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu hồi phục

Đó là nhận định của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ 2009 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 1/6 tại TPHCM.

Thứ ba, 02/06/2009 - 08:00

Đồ chơi dân gian “thoi thóp”
Đồ chơi dân gian “thoi thóp”

(Dân trí) - Hàng chục làng nghề chuyên sản xuất đồ chơi có tên tuổi phải nhường chỗ cho hàng Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Người làng nghề đau đáu nỗi buồn thất truyền nghiệp cổ và càng buồn hơn khi trẻ em ngày càng xa lạ với văn hoá truyền thống.

Thứ ba, 02/06/2009 - 07:31

Một sinh viên bị xe đầu kéo cán chết
Một sinh viên bị xe đầu kéo cán chết

(Dân trí) - Va chạm nhẹ với một xe máy khác, nam sinh viên ngã ra đường và bị đầu kéo container chạy cùng chiều cán chết tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 1/6 tại gần ngã tư Bình Thái (thuộc xa lộ Hà Nội, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Thứ ba, 02/06/2009 - 06:56

Côn đồ đại náo xóm trọ
Côn đồ đại náo xóm trọ

(Dân trí) - Ngày 1/6, đối tượng Ngô Chí Vinh (29 tuổi, ngụ phường 6, quận 8, TPHCM) đã bị Công an phường sở tại tạm giữ để làm rõ hành vi: “Cố ý gây thương tích; bắt người trái pháp luật; xâm nhập gia cư bất hợp pháp”…

Thứ hai, 01/06/2009 - 10:15

Cho thôi việc nữ Thạc sĩ xuyên tạc đạo đức nhà giáo
Cho thôi việc nữ Thạc sĩ xuyên tạc đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 1/6, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định cho thôi việc đối với một Thạc sĩ đang công tác trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thứ hai, 01/06/2009 - 09:30

Phá ổ bạc ven sông Sài Gòn
Phá ổ bạc ven sông Sài Gòn

(Dân trí) - Khi các con bạc đang say sưa sát phạt nhau trong một căn nhà ở ven bờ sông Sài Gòn (quận 2, TPHCM) thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Thứ hai, 01/06/2009 - 06:56

Những đứa trẻ mang “dòng máu tử thần”
Những đứa trẻ mang “dòng máu tử thần”

(Dân trí) - “Mỗi khi chứng kiến những cái chết đau lòng, tôi lại muốn đi tìm công việc mới thanh thản hơn. Nhưng nhìn những gương mặt thơ ngây đã sớm phải gánh chịu nỗi đau của căn bệnh thế kỷ, tôi quyết định ở lại chỉ mong xoa dịu phần nào cho các em”.

Thứ hai, 01/06/2009 - 04:16

100 mét vỉa hè, 20 cống không nắp đậy
100 mét vỉa hè, 20 cống không nắp đậy

(Dân trí) - Tuyến đường Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) chỉ khoảng 100 mét vỉa hè mà có đến 20 cống đang “ngoác miệng” chực nuốt những người đi qua. Hiện tượng này tồn tại nhiều tháng nay mà chưa được xử lý.

Thứ hai, 01/06/2009 - 03:00

May “chiếc túi vải khổng lồ” từ hàng nghìn mảnh vải vụn
May “chiếc túi vải khổng lồ” từ hàng nghìn mảnh vải vụn

(Dân trí) - Chiếc túi vải khổng lồ được may ghép từ hàng nghìn mảnh vải vụn, có kích thước 4m x 6m, do các tình nguyện viên thực hiện để thể hiện sự quan tâm của mình tới môi trường.

Thứ hai, 01/06/2009 - 12:36

Việt Nam phát hiện thêm 2 người nhiễm cúm A/H1N1
Việt Nam phát hiện thêm 2 người nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Bộ Y tế chính thức công bố, Việt Nam đã có thêm 2 ca dương tính với cúm A/H1N1 trong cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm A/H1N1 khẩn sáng nay (1/6).

Thứ hai, 01/06/2009 - 12:32