Công khai mua bán cuống vé đường bộ trên quốc lộ 5

(Dân trí) - Hiện nay, tại khu vực gần trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5, thuộc địa bàn huyện Văn Lâm – Hưng Yên luôn xuất hiện 2 người phụ nữ ngồi bán công khai cuống vé (vé cước đường bộ) cho những ai có nhu cầu mang về trục lợi bất hợp pháp.

Mua bán cuống vé đường bộ công khai trên quốc lộ 5

Mua cuống vé dễ như… mua rau

Để làm rõ thông tin trên, mới đây phóng viên Dân trí đã vào vai khách đi mua cuống vé tại khu vực trên, quả thực dễ như… mua rau ngoài chợ.

Theo quan sát, 2 người phụ nữ thường xuyên bán cuống vé tại khu vực trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5 luôn rất sẵn hàng, giá mỗi cuống vé chỉ vài nghìn đồng tùy theo mệnh giá của loại xe. Đối với vé cước đường bộ dành cho loại xe ô tô dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng, với mức thu 40.000 đồng/lượt qua trạm thu phí trên, cuống vé được bán với giá 3.000 đồng. Vậy là tài xế chỉ cần bỏ ra 3.000 đồng để mua 1 cuống vé loại này mà mang về cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp,… là có thể được thanh toán với số tiền 40.000 đồng.

Cuống vé này được bán với giá 3.000 đồng/cuống.
Cuống vé này được bán với giá 3.000 đồng/cuống.


Người bán cuống vé này cho biết, bà bán ở đây đã từ rất lâu.

Người bán cuống vé này cho biết, bà bán ở đây đã từ rất lâu.

Hành vi vi phạm pháp luật thuế

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Văn Hân – Công ty luật Minh Bạch (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: việc một số cá nhân thu gom vé thu phí đường bộ và bán lại cho các đơn vị có nhu cầu, là hành vi vi phạm pháp luật thuế, cụ thể là hành vi mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế của các đơn vị sử dụng những vé thu phí đường bộ này để khấu trừ thuế.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định loại và hình thức hóa đơn: "Hoá đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm...”. Như vậy vé thu phí đường bộ là một loại hóa đơn giá trị gia tăng được lập theo quy định. Với việc ghi rõ là đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì vé cước phí đường bộ là hóa đơn đặc thù và là chứng từ để kê khai, khấu trừ thuế GTGT, tính vào chi phí nếu đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Do đó, các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vị thu gom các vé của các cá nhân đã sử dụng qua các trạm thu phí để trục lợi là vi phạm pháp luật cụ thể là hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Tổ chức sử dụng các vé này vào mục đích làm chứng từ khấu trừ thuế là vi phạm pháp luật có liên quan đến hành vi trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Luật sư cho rằng, hành vi mua bán cuống vé như này là vi phạm pháp luật về thuế.
Luật sư cho rằng, hành vi mua bán cuống vé như này là vi phạm pháp luật về thuế.

Theo quy định tại khoản 2 điều 2 Điều 39 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn quy định thì hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn của người mua mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Luật sư Nguyễn Văn Hân cho biết thêm, đối với hành vi mua bán trái phép hóa đơn, Điều 164 Bộ luật Hình sự còn quy định: Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Thu lợi bất chính lớn; Tái phạm nguy hiểm; Gây hậu quả nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm: Tùy tính chất và mức độ thiệt hại mà hành vi mua bán hóa đơn cụ thể ở đây là hành vi mua bán vé thu phí đường bộ để trục lợi bất chính sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng việc xử lý hành vi này gặp không ít khó khăn do các vé thu phí đường bộ này là mẫu chung không có mã số thuế, tên cá nhân, cơ quan sử dụng vé qua trạm thu phí nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện hành vi vi phạm và xử lý các hành vi vi phạm này.

Nguyễn Dương – Mạnh Thắng

Tin liên quan
Đang được quan tâm