Thứ Bảy 12/01/2019 - 17:08

Hà Tĩnh:

Công an tập trung làm rõ nhóm đối tượng khai thác than thổ phỉ

Dân trí Sáng ngày 12/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng công an huyện Hương Khê cho biết, đơn vị đang tập trung vào cuộc điều tra làm rõ nhóm đối tượng khai thác than trái phép vừa bị phát hiện trên địa bàn.
>>Chủ tịch Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý ngay mỏ than thổ phỉ
>>Đột nhập mỏ than thổ phỉ, chứng kiến phu than “lặn” sâu hàng chục mét dưới lòng đất


Theo Thượng tá Công, sau khi nhận được thông tin về việc nhóm đối tượng khai thác than trái phép trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của chính quyền UBND huyện Hương Khê, đơn vị đã triển khai đưa xe đến hiện trường vận chuyển máy móc, than và các tang vật về trụ sở.

 

Công an tập trung làm rõ nhóm đối tượng khai thác than thổ phỉ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành thu giữ, vận chuyển các tang vật tại hiện trường về trụ sở để điều tra.

“Bây giờ chúng tôi đang cử 1 tổ công tác để thu thập tài liệu, xác định đối tượng nào thực hiện và thực hiện từ thời gian nào trên cơ sở đó căn cứ vào pháp luật để xử lý” – Thượng tá Công nói.

Trưởng công an huyện cũng nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi là sẽ điều tra và xử lý nghiêm”.

 

Công an tập trung làm rõ nhóm đối tượng khai thác than thổ phỉ - Ảnh 2.

Mỏ than thổ phỉ sâu hàng chục mét dưới lòng đất.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây trên địa bàn xóm 6, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xuất hiện một nhóm đối tượng lợi dụng việc khai thác keo đã mang các phương tiện, máy móc vào thăm dò khai thác than trái phép.

Việc các đối tượng khai thác than trái phép hàng tháng trời tuy nhiên không có lực lượng chức năng nào kiểm tra xử lý đã gây thất thoát tài nguyên, đe dọa lớn đến tính mạng các phu than và mất an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Công an tập trung làm rõ nhóm đối tượng khai thác than thổ phỉ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường khai thác than trái phép.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã chỉ đạo nóng các đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Trước sự chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, sáng ngày 11/1, lực lượng chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê và xã Hà Linh đã có mặt tại hiện trường mỏ than thổ phỉ. Tuy nhiên, nhóm đối tượng khai thác trái phép đã rời khỏi hiện trường bỏ lại máy móc, hơn 50m3 than và nhiều tang vật.

Liên quan đến việc trên, Chủ tịch UBND xã Hà Linh đã bị đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Tiến Hiệp - Văn Dũng