Công an Hải Dương vào cuộc điều tra vụ cháy trung tâm thương mại

(Dân trí) - Ngay trong sáng 15/9, Công an tỉnh Hải Dương đã lập chuyên án để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy trung tâm thương mại, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Khả năng có đối tượng xấu gây cháy cũng được đặt ra.

Chiều nay 15/9, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp báo liên quan đến vụ hoả hoạn kinh hoàng thiêu rụi Trung tâm thương mại (TTTM) tỉnh Hải Dương.

Ông Đoàn Việt Hùng - Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho viết vào hồi 3 giờ 20 tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại TP Hải Dương thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ tại trung tâm thương mại đã phát hiện ra đám cháy tại ki ốt kinh doanh vải của chị Nguyễn Thị Huệ ở tầng 1.

Ngay lập tức, lực lượng bảo vệ đã tiến hành các biện pháp chữa cháy bằng phương tiện chữa cháy tại đơn vị và đồng thời báo cáo về Phòng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hải Dương, lãnh đạo Ban quản lý chợ và lãnh đạo TP Hải Dương.

Vụ hoả hoạn tại Trung tâm thương mại tỉnh Hải Dương gây thiệt hại lên tới gần 500 tỷ đồng.
Vụ hoả hoạn tại Trung tâm thương mại tỉnh Hải Dương gây thiệt hại lên tới gần 500 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Lãnh đạo tỉnh và TP Hải Dương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, tổ chức chữa cháy. Lúc này, hiện trường đám cháy cho thấy đã lan rộng hết khu vực tầng 1, tầng 2 và 3.

 Toàn bộ lực lượng cứu hoả của tỉnh Hải Dương, cùng việc hỗ tr của lực lượng cứu hoả tỉnh Hưng Yên đã tham gia cu hộ nhưng đám cháy quá lớn đã không thể được khống chế.

Thiệt hại sơ bộ của trên 536 hộ kinh doanh đã cháy toàn bộ thiệt hại khoảng 300 - 400 tỉ đồng, chưa tính thiệt hại của TTTM gần như hư hỏng toàn bộ cần phải phá dỡ, xây dựng Trung tâm mới.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chia sẻ với những mất mát lớn của các hộ bị thiệt hại. Ông Hiển cũng chỉ đạo hỗ trợ để ổn định đời sống cho bà con như việc liên quan đến các cháu học sinh. Trước mắt nguồn ngân sách của tỉnh hỗ và TP Hải Dương hỗ trợ 13 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

UBND tỉnh Hải Dương giao cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
UBND tỉnh Hải Dương giao cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Đại tá Phạm Văn Loan - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết lực lượng Công an đang giám định, điều tra nguyên nhân gây cháy, khi có kết luận sẽ xử lý tập thể, cá nhân liên quan.

Sáng 15/9, Công an tỉnh Hải Dương đã lập chuyên án để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Nếu có dấu hiệu phạm tội, cơ quan Công an sẽ khởi tố bị can. Ông Loan cho biết thêm, hướng điều tra cũng không loại trừ có đối tượng xấu đột nhập vào bên trong TTTM gây cháy.

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, ngày 20/3/2013, đoàn thanh tra Sở Công thương cũng thanh tra tại đây, phát hiện một số sai phạm của Ban Quản lý chợ và trung tâm thương mại khi thực hiện các quy định của Luật Điện lực. Chánh Thanh tra Sở Công thương đã ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại.

Bất ng bị "bà hoả" đẩy đến tình cảnh trắng tay, hàng trăm hộ tiểu thương chỉ biết đứng ngoài kêu gào nhìn hàng hóa cùng tiền cháy rụi.

Chị Trương Thị Hồng (SN 1975) cho hay, hai ki-ốt mỹ phẩm và quần áo nam tại tầng 2 trị giá cũng khoảng nửa tỉ đồng chắc chắn đã cháy hết. Chị còn để cả 300 triệu đồng tiền mặt ở trong két sắt cũng ra tro hết.

H
Hàng trăm tiểu thương đau đớn, vật vã vì bỗng chốc trắng tay.

Ngất lên ngất xuống, chị Trần Thị Bích (SN 1981) đòi lao vào cứu tài sản nhưng mọi người đã ngăn lại.

Gia đình ông bà Thanh - Trinh buôn bán khóa, sơn lớn nhất Trung tâm thương mại. Cả gia đình gồm vợ chồng, con cái ông bà Thanh - Trinh có đến 4-5 ki-ốt và kho hàng tại đây. Gia đình này vừa nhập khoảng 2 tỉ đồng tiền hàng cùng tiền trong két sắt. Tất cả gi đã tan tành hết.

UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định tỉnh sẽ trích ngân sách tỉnh trợ cấp đột xuất cho mỗi hộ gia đình thiệt hại là 10 triệu đồng. Miễn học phí và các khoản đóng góp cho các cháu học phổ thông trong 2 năm học 2013-2014 và 2014-2015. Yêu cầu tất cả các nhà trường không thu bất cứ khoản đóng góp nào cho các cháu trong 2 năm trên. Với các cháu học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, tỉnh sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng/cháu để các cháu tiếp tục học, hỗ tr phần nào các hộ gia đình bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Quốc Đô 

Đọc thêm