1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

“Cò mồi” nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không, ăn vạ tại sân bay

(Dân trí) - Bị ngăn chặn hành vi chèo kéo, dẫn khách đi xe dù, vợ chồng đối tượng “cò mồi” có “số má” tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) đã chửi bới, lăng mạ nhân viên an ninh, thậm chí nhổ nước bọt vào mặt người làm nhiệm vụ rồi nằm lăn ra sân ăn vạ là bị an ninh hành hung…

Sự việc nói trên xảy ra hôm 19/8, tại khu vực công cộng trạm thu phí nhà ga hành khách T1 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đối tượng vi phạm là Nguyễn Thị Hiên (47 tuổi, trú tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Đây là  một "cò mồi", chân gỗ chuyên nghiệp, thường xuyên hoạt động tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, lực lượng kiểm soát an ninh phát hiện và ngăn chặn Nguyễn Thị Hiên khi người này đang dẫn 1 khách nữ ra khu vực trạm thu phí để đưa lên xe dù của đối tượng này đang chờ sẵn chở khách đi.

Bị ngăn chặn, đối tượng Nguyễn Thị Hiên không chấp hành, cố tình mời chào khách đi xe và có lời nói lăng mạ, xúc phạm, thách thức và nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không.

“Cò mồi” nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không, ăn vạ tại sân bay - 1
Các đối tượng "cò mồi", chèo kéo khách đi xe thường xuyên hoạt động trong sân bay Nội Bài

Trước tình hình này, nữ hành khách được bà Hiên mời chào đi xe đã rời đi. Khi hoạt động dẫn khách đi xe bất thành, đối tượng Nguyễn Thị Hiên nằm lăn ra sân đỗ ôtô ăn vạ, có lời nói thách thức lực lượng làm nhiệm vụ và liên tục gào thét, vu khống lực lượng an ninh hàng không đánh người.

Cùng thời điểm, ông Vương Đồng Minh (57 tuổi, chồng bà Hiên) lái xe đến khu vực trạm thu phí cửa ra nhà ga T1 Nội Bài, có lời nói xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ, dọa kiện lực lượng an ninh lên Cục Hàng không.

Lực lượng kiểm soát an ninh đã báo cáo cán bộ trực và thông báo để Đồn công an sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp xử lý.

Trung tâm an ninh hàng không Nội Bài khẳng định, đây là hai "đối tượng cộm cán" đã hoạt động nhiều năm nay ở sân bay Nội Bài. Lực lượng an ninh đã nhiều lần bắt giữ và bàn giao những người này cho Đồn công an sân bay Nội Bài xử lý nhưng sau đó đối tượng lại tái hoạt động.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện và phối hợp xử lý 117 vụ việc liên quan đến xe dù, 9 vụ cò mồi, 154 vụ xe vãng lai khai thác khách không đúng quy định.

Dù đã siết chặt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng để giảm thiểu và đẩy lùi tình trạng này nhưng Cảng này cũng thừa nhận rất khó kiểm soát những đối tượng xấu trà trộn, mồi chài hành khách lên những chiếc xe khai thác trái phép và thu tiền vô tội vạ, làm ảnh hưởng hình ảnh và uy tín của cảng.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách nên đón xe tại khu vực quy định cho taxi hoạt động. Tại đây các hãng nhượng quyền khai thác tại Nội Bài tuyệt đối không được từ chối khách trong các trường hợp đi chặng ngắn, xa trung tâm thành phố, hoặc có hành vi bán khách, chuyển khách sang phương tiện khác.

Các hãng đều phải cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành của pháp luật và của cảng, đồng thời chịu sự ràng buộc của nhiều điều khoản chặt chẽ khi ký kết hợp đồng, như: Xe phải có phù hiệu, niêm yết rõ giá cước vận chuyển còn hiệu lực, đồng hồ tính tiền còn kẹp chì niêm phong và hoạt động bình thường...

C.N.Q