Chuyện ở Thủ Thiêm: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề"

Dân trí Sau 10 năm khiếu kiện, nhiều người dân thuộc diện ngoài quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn không kìm được nước mắt khi kể về đoạn đường gian khổ. Tuy nhiên, cũng có người phản biện bằng pháp lý, bởi họ cho rằng: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề"!
>>Câu chuyện buồn của người phụ nữ bám trụ Thủ Thiêm giữ 5.000 m2 đất
>>Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm không bị thất lạc

Chuyện của "người vô hình"

Việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm "nóng" hơn bao giờ hết khi sau 10 năm mòn mỏi khiếu kiện, những bức xúc, uẩn khúc mà người dân đưa ra vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng.

Sau buổi tiếp xúc cử tri của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM và Đoàn đại biểu Quốc hội tại Quận 2, chúng tôi tìm về nhà của những người dân phản ánh gay gắt trong buổi tiếp xúc để tìm hiểu sâu hơn.

Khó ai có thể ngờ rằng, ở một đô thị hiện đại vẫn còn có những ngôi nhà, mà đúng hơn là cái chòi. Những túp lều ấy mọc lên ngay chính nền nhà của họ sau khi đoàn cưỡng chế đi qua. Xung quanh là cỏ mọc um tùm, cao lút đầu.

Sau khi mon men theo lối đi đầy sình lầy giữa bạt ngàn cỏ dại um tùm, chúng tôi vào đến nhà của bà Lê Thị Nga (B9/8, KP1, P.Bình An, Q.2). Trong căn nhà trống tuềnh toàng là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ.

Gia đình bà Nga sống trong căn nhà tuềnh toàng, bao vây là những bãi cỏ rậm.
Gia đình bà Nga sống trong căn nhà tuềnh toàng, bao vây là những bãi cỏ rậm.

Bà Nga bị bệnh vảy nến. Chồng bà là ông Nguyễn Thế Vinh, thương binh hạng 3/4, thêm bệnh tai biến nên ngồi một chỗ.

Trước khi cùng vợ đi đón con lúc tan trường, người con trai út của bà Nga lắc đầu ngao ngán. "10 năm đấu tranh bảo vệ công lý, rệu rã hết rồi, chú ơi", con trai bà Nga thở dài rồi nổ xe chạy khuất dần sau đám cỏ.

Cả gia đình 3 thế hệ nương tựa vào nhau.
Cả gia đình 3 thế hệ nương tựa vào nhau.

Nhà bà Nga nằm ngoài quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế. Gia đình bà quyết giữ lại gia tài nên càng bị liệt vào "thành phần chống đối". "Sau 3 lần cưỡng chế, nhà tôi chỉ còn lại cái nền trên đống đổ nát. Mọi thứ mất hết...", bà Nga nói.

Và nỗi đau nhất của gia đình bà chính là đứa con trai thứ bỗng nhiên "mất tích" sau lần cưỡng chế vào năm 2012.

"Nhà của tôi. Giấy tờ tôi nắm trong tay. Không một quyết định thu hồi đất, không một quyết định cưỡng chế. Vậy mà, họ ùn ùn kéo đến đập phá nên thành ra nông nỗi này. Anh thấy đó, nhà tôi giờ thua cái toilet người ta", bà Nga bức xúc.

Sau những ngày đấu tranh giữ đất, chồng bà Nga nhiều lần bị tai biến ngồi một chỗ.
Sau những ngày đấu tranh giữ đất, chồng bà Nga nhiều lần bị tai biến ngồi một chỗ.

Nhà bà Nguyễn Thị Kim Phượng (B26 /9 KP.1, P.Bình An, Q.2) càng bi đát. Lối vào cổng chính bà bịt kín để người ta không phát hiện, không vào cưỡng chế. Bà phải đi vào nhà bằng con đường tắt, băng qua bãi giữ xe của một nhà hàng khá đồ sộ ở Quận 2.

"Nhà tôi nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tôi là chủ sở hữu. Vậy mà...", bà Phượng khóc rưng rức, không thể thốt thành lời khi kể về câu chuyện bi đát của gia đình mình.

"Ngày 31/7/2012, nhà tôi bị đập, chở hết toàn bộ tài sản đi, đẩy 4 người trong gia đình ra đường. Tôi đi lang thang dựng chòi trên miếng đất đó để ở. Chồng ở nhờ cơ quan, lúc thì ở nhờ nhà chị vợ. Hai đứa con thì đứa ở bên dì, đứa bên nhà cậu...", bà Phượng kể.

Khi không còn tài sản, bà Phượng cứ nhận mình là người vô hình.
Khi không còn tài sản, bà Phượng cứ nhận mình là "người vô hình".

Quá đau buồn trước nghịch cảnh, năm 2016, chồng bà Phượng đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian lâm bệnh.

Trước khi mất, chồng bà Phượng có di nguyện về bên nhà để trút hơi thở cuối cùng trên miếng đất của mình nhưng do tình hình lúc đó cũng nhạy cảm nên không làm được.

Giờ đây, bà Phượng cứ nhận mình là "người vô hình" bởi bà không còn nhà nên không được xác định nhân thân.

Họ vẫn hy vọng ánh sáng ở cuối con đường...
Họ vẫn hy vọng "ánh sáng ở cuối con đường"...

"Công an xác nhận nhưng không đóng dấu giáp lai lên hình nên tôi không đi đâu được. Thậm chí, thẻ cử tri của tôi họ cũng để một địa chỉ nào đó lạ hoắc. Tôi khiếu nại mãi mới chịu chỉnh sửa...", bà Nga mếu máo.

"Nước mắt không thể giải quyết được"

Mặc dù bức xúc vì bị cưỡng chế, thu hồi đất dù nằm ngoài phạm vi giải toả nhưng người dân ở Quận 2, TPHCM vẫn một lòng tin tưởng vào pháp luật và các cấp có thẩm quyền. Họ vẫn hy vọng "ánh sáng ở cuối đường hầm"...

Nhiều người dân khẳng định, họ tin vào pháp luật và đấu tranh bảo vệ chân lý, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật nên "xin đừng liệt chúng tôi vào thành phần chống đối".

Ông Phạm Thế Vinh (địa chỉ 23/5F, Trần Não , KP.2 P.Bình hánh, Q.2) mặc dù tuổi cao sức yếu, lâm nhiều bệnh nặng nhưng vẫn nói "sang sảng", nhớ như in từng văn bản, quyết định, các thể loại bản đồ có liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Vinh là bộ đội, bị bệnh nặng, mất sức lao động nên được nghỉ sớm. Cả gia đình ông về Quận 2 để sinh sống. Ông lập công ty nuôi trồng, chăm sóc cây cảnh ngay tại địa chỉ nhà nêu trên.

Chuyện ở Thủ Thiêm: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề" - 6

Thế nhưng, cũng như những hộ bà Nga, bà Phượng, gia đình ông Vinh bị cưỡng chế thu hồi 2.600m2 đất.

"Một căn nhà cấp 4 rộng 180m2. Nhiều cây xanh trị giá bạc tỷ mà họ đã đập, chặt không thương tiếc. Mẹ tôi vừa mất, bàn thờ anh tôi là liệt sĩ cũng không kịp để tôi di dời... ", ông Vinh nghẹn ngào nói về cái ngày bị cưỡng chế.

Sau khi bị thu hồi, cưỡng chế năm 2011, ông sống vất vưởng trên cái chòi lá suốt 6 năm. Ngần ấy thời gian, ông Vinh mày mò đủ các loại văn bản pháp luật nhà nước để đeo đuổi hành trình đòi lại công lý cho mình.

Ông Vinh đã mày mò gần 10 năm trời, thu thập toàn bộ văn bản pháp lý. Văn bản ông cẩn thận gửi 4 chỗ, trong đó có 2 chỗ tại TPHCM và Hà Nội, Nam Định để không bị thất lạc.

Ông Vinh đã mày mò gần 10 năm trời, thu thập toàn bộ văn bản pháp lý.
Ông Vinh đã mày mò gần 10 năm trời, thu thập toàn bộ văn bản pháp lý.

Ông Vinh nói rằng, những giọt nước mắt của người dân hôm tiếp xúc cử tri không giải quyết được vấn đề. Đối thoại với chính quyền thì phải dùng luật pháp và chứng cứ pháp lý.

"Nước mắt không giải quyết được vấn đề. Nếu động lòng vì những giọt nước mắt của dân thì họ đâu có cưỡng chế, thu hồi bất chấp như vậy. Nếu động lòng thì họ đâu để dân chúng tôi oan ức, kêu cứu suốt 10 năm nay. Người dân đã khóc nhiều rồi mà có giải quyết được gì đâu", ông Vinh nói.

Tôi hỏi ông có nản lòng khi khiếu nại, khiếu kiện kéo dài mà đến giờ vẫn không có một văn bản phản hồi, ông Vinh quả quyết: "Đó là toàn bộ tài sản. Là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của tất cả thành viên gia đình tôi. Tôi không nản".

Khi bị thu hồi đất, những gia đình sống vất vưởng. Những mảng tường bị đập bỏ chỉ còn trơ cánh cửa nằm chỏng chơ trong bụi rậm.
Khi bị thu hồi đất, những gia đình sống vất vưởng. Những mảng tường bị đập bỏ chỉ còn trơ cánh cửa nằm chỏng chơ trong bụi rậm.

"Ai cũng có sai. Sai thì sửa. Phải nhìn thẳng cái sai để khắc phục, sửa chữa, chứ tôi không mốn cá nhân nào vì cái này kia mà bị kỷ luật hay vào tù. Đằng sau họ cũng là cả một gia đình. Họ có bị gì mình cũng đâu có vui", ông Vinh nói.

Công Quang - Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Cháy công trình đang xây trong Bệnh viện Việt Pháp, hàng trăm người tháo chạy
Cháy công trình đang xây trong Bệnh viện Việt Pháp, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân làm việc bên trong công trình đang xây dựng tại Bệnh viện Việt Pháp, phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ phát hiện đám cháy dữ dội từ tầng 1. Công nhân cùng người dân hoảng hốt bỏ chạy tán loạn.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:36

Hệ thống lọc nước triệu đô hỏng, đảo Bé thiếu nước ngọt
Hệ thống lọc nước triệu đô hỏng, đảo Bé thiếu nước ngọt

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân đảo Bé (tức xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang chật vật, khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt do nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt gặp sự cố.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:44

Quán ăn đỏ rực lửa vì điều hòa chập điện
Quán ăn đỏ rực lửa vì điều hòa chập điện

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 5h20 sáng nay (11/5), tại quán ăn H.G.Q. ở đường 25/4, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến cả tầng 2 của quán bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:24

Bị xử phạt gần 360 triệu đồng vì tàng trữ nhiều voọc, khỉ để nấu cao
Bị xử phạt gần 360 triệu đồng vì tàng trữ nhiều voọc, khỉ để nấu cao

(Dân trí) - Một người đàn ông ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã bị xử phạt hành chính số tiền gần 360 triệu đồng do tàng trữ trái phép nhiều cá thể voọc chà vá chân đen và khỉ đuôi lợn trong nhà.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:04

Thấy xe ba gác đậu trước cửa nhà, châm lửa đốt luôn
Thấy xe ba gác đậu trước cửa nhà, châm lửa đốt luôn

(Dân trí) - Ngày 11/5, tin từ Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị này đã có quyết định xử phạt một đối tượng đốt chiếc xe ba gác của người khác xảy ra vào ngày 30/4.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:00

Xe container lật dưới gầm cầu Đồng Nai, 2 người suýt bị đè bẹp
Xe container lật dưới gầm cầu Đồng Nai, 2 người suýt bị đè bẹp

(Dân trí) - Người đàn ông chạy xe máy chở theo cháu nhỏ thấy xe container chạy vào khúc quanh dưới gầm cầu với tốc độ cao nên dừng lại bên lề dường, chờ cho xe này vượt lên trước. Không ngờ vừa vượt qua được vài mét, chiếc xe container này lật ngang, suýt nữa đè bẹp xe máy.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 02:51

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Hàng loạt vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa bị Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 02:40

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người chết, 3 người bị thương
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang xuống dốc bất ngờ mất phanh lao nhanh trên đường rồi đâm vào xe ô tô 7 chỗ. Chưa dừng lại, chiếc xe tiếp tục tông trực diện vào xe tải khác đi ngược chiều rồi chạy thêm 1km nữa mới dừng lại.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 01:56

Khi cán bộ công an xây biệt phủ sai phép, chính quyền địa phương đã ở đâu?
Khi cán bộ công an xây biệt phủ sai phép, chính quyền địa phương đã ở đâu?

(Dân trí) - Biệt phủ của ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xây sai phép trên diện tích hơn 5.000 m2. Sau khi dư luận lên tiếng, báo chí vào cuộc, UBND huyện mới bắt tay yêu cầu tháo dỡ những hạng mục sai phạm. Điều đáng nói là hơn 1 năm qua, từ khi công trình tiến hành xây dựng cho đến lúc hoàn thiện, chính quyền địa phương đã ở đâu?

Thứ sáu, 11/05/2018 - 01:53

Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm, hàng chục hộ dân kêu cứu
Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm, hàng chục hộ dân kêu cứu

(Dân trí) - Một khu nuôi tôm và làm muối đang rất hiệu quả, đưa lại lợi nhuận hàng chục tỷ đồng/năm thì bất ngờ bị tỉnh Hà Tĩnh quy hoạch cho một doanh nghiệp tư nhân làm cây xăng khiến hàng chục hộ dân bức xúc viết đơn cầu cứu.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:21

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong dưới hồ Ngọc Khánh
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong dưới hồ Ngọc Khánh

(Dân trí) - Nhiều người dân sáng sớm nay đi tập thể dục qua hồ Ngọc Khánh, Hà Nội đã phát hiện thi thể một người đàn ông nổi lập lờ trên mặt nước.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:14

"Nhà ma" số 300 Kim Mã bừng tỉnh khép lại những đồn đoán
"Nhà ma" số 300 Kim Mã bừng tỉnh khép lại những đồn đoán

Ngôi nhà sau khi được tiếp nhận luôn có lực lượng bảo vệ túc trực 24/24, quang cảnh không còn "ma mị" như trước đây.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Măng tây trong nhà lưới cho thu hoạch gần chục triệu đồng mỗi ngày
Hà Nội: Măng tây trong nhà lưới cho thu hoạch gần chục triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Khoảng 1,2 ha măng tây trồng trong nhà lưới của nông dân ở xã Hồng Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) đang cho vụ thu hoạch với sản lượng cao, mỗi ngày lên đến 60 - 70 kg tương ứng giá trị khoảng 7 - 8 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:54

Câu chuyện buồn của người phụ nữ bám trụ Thủ Thiêm giữ 5.000 m2 đất
Câu chuyện buồn của người phụ nữ bám trụ Thủ Thiêm giữ 5.000 m2 đất

(Dân trí) - “Gần 5.000 m2 mà chỉ được tính giá đất thổ cư có 200 mét, đền hơn 8 tỷ đồng, nhà có 60 người chia làm sao nên tôi bám trụ đây đến giờ”, bà Trịnh Thị Kim Cúc, nhà số A8/b, đường Lương Định Của, khu phố 6, phường An Khánh, quận 2, TPHCM - một trong số ít những hộ bám lại Thủ Thiêm, không chấp nhận mức giá đền bù và cho rằng nhà mình không nằm trong diện quy hoạch.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:51

Các vụ phá rừng còn chậm bị phát hiện, có biểu hiện làm ngơ
Các vụ phá rừng còn chậm bị phát hiện, có biểu hiện làm ngơ

(Dân trí) - Ngày 10/5, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã ký Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật. Nội dung công điện đề cập, các vụ vi phạm còn chậm bị phát hiện, xử lý; thậm chí có biểu hiện né tránh trách nhiệm, làm ngơ,...

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:10

Đường tàu hỏa siêu hẹp trong phố cổ Hà Nội thu hút khách Tây
Đường tàu hỏa siêu hẹp trong phố cổ Hà Nội thu hút khách Tây

(Dân trí) - Đoạn đường sắt từ phố Điện Biên Phủ tới đầu phố Phùng Hưng (Hà Nội) có hành lang siêu hẹp vì nhà dân san sát hai bên. Thời gian gần đây, nơi này tự phát thành địa điểm thu hút nhiều du khách nước ngoài tới tham quan.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:30

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ

(Dân trí) - Chiều 10/5, tại Hà Nội, Tổng cục An ninh, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 – 10/5/2018). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu...

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:49

Lãnh đạo Bộ GTVT đồng thuận phương án “hạ nhiệt” BOT Ninh Lộc
Lãnh đạo Bộ GTVT đồng thuận phương án “hạ nhiệt” BOT Ninh Lộc

(Dân trí) - Chiều 10/5, Thứ trưởng Bộ GTVT - ông Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến tình hình kẹt xe tại trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:47

Bé gái 13 tuổi bị còng tay ở phường: Chính quyền thừa nhận việc khống chế
Bé gái 13 tuổi bị còng tay ở phường: Chính quyền thừa nhận việc khống chế

(Dân trí) - Báo cáo của UBND TP Bà Rịa không nhắc đến việc có còng tay bé gái 13 tuổi hay không nhưng thừa nhận lực lượng chức năng có khống chế bé khi bé cùng cha mẹ chống đối đoàn cưỡng chế.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:15

Đà Nẵng: Tai nạn liên hoàn ở đường dẫn hầm Hải Vân
Đà Nẵng: Tai nạn liên hoàn ở đường dẫn hầm Hải Vân

(Dân trí) - Chiều 10/5, hai xe đầu kéo, xe khách, xe tải va chạm nhau liên hoàn ở đường dẫn phía nam hầm Hải Vân khiến giao thông hỗn loạn tại khu vực này.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:00

Vụ “biệt phủ” sai phép của cán bộ công an: Tháo dỡ trước 15/5
Vụ “biệt phủ” sai phép của cán bộ công an: Tháo dỡ trước 15/5

(Dân trí) - Liên quan đến “biệt phủ” sai phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc, Chủ tịch UBND huyện này vừa ra thông báo yêu cầu tháo dỡ các hạng mục vi phạm trước ngày 15/5 đồng thời yêu cầu cá nhân, tập thể liên quan sai phạm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:23

Cán bộ kiểm lâm xin nghỉ việc hàng loạt vì áp lực giữ rừng?
Cán bộ kiểm lâm xin nghỉ việc hàng loạt vì áp lực giữ rừng?

(Dân trí) - Ngày 10/5, ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam xác nhận, hiện nhiều cán bộ ngành kiểm lâm đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:12

Địa phương xin Bộ GTVT chỉ đạo phương án vận chuyển 3 cây “quái thú”
Địa phương xin Bộ GTVT chỉ đạo phương án vận chuyển 3 cây “quái thú”

(Dân trí) - Chiều 10/5 tại buổi họp báo thường kỳ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Sở GTVT đang kiến nghị tỉnh làm văn bản gửi Bộ GTVT xin ý kiến chỉ đạo việc cấp phép vận chuyển 3 cây quái thú đang bị giữ trên địa bàn. Sở GTVT không thể tự cấp phép cho DN chuyển cây vì trên đường ra Hà Nội có tới 6 cây cầu yếu không đủ khả năng "cõng" tải trọng khủng của cây.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:25

Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba
Tôm hùm bất ngờ chết hàng loạt ở “thủ phủ” tôm Bình Ba

(Dân trí) - Chiều 10/5, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, tôm hùm nuôi trên Vịnh Cam Ranh vừa qua bị chết hàng loạt, gây thiệt hại đáng kể cho người dân trên địa bàn.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:00