Thứ ba, 06/08/2019 - 07:13

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Dân trí

Một khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch vừa được lắp đặt thêm tại khu thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản. Để chứng minh kết quả làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, chuyên gia Nhật sẽ tắm trong khu vực thử nghiệm.

Chiều 5/8, tại sông Tô Lịch đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy - Hà Nội), các chuyên gia Nhật Bản đã cho lắp đặt khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.

Theo đó, khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch gồm 4 bể: Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật

Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặc máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí. Sau đó đến bể bùn hữu cơ phân hủy, trơ lại bùn vô cơ lắng lại. Cuối cùng là bể nước sau xử lý đã đạt quy chuẩn Việt Nam, có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc tắm được.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 1

Công nhân tiến hành lắp đặt 4 bể để trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 2
Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 3

Tiến hành lắp đặt máy sục Nano.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 4

Đặt các tấm Bioreactor vào bể.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 5

Nước sông màu đen được bơm vào bể đầu tiên và sau khoảng 1 ngày xử lý sẽ cho ra được nước đạt quy chuẩn Việt Nam ở bể số 4.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 6
Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 7

Đây sẽ là chiếc bể mà tiến sĩ người Nhật Bản Kubo Jun sẽ dự định tắm vào ngày 8/8.

TS.Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết: Dự án này ngay từ ban đầu các thiết bị đã được đặt trong lòng sông thế nên người dân, các nhà khoa học chưa hình dung hệ thống này đang hoạt động như thế nào.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 8

TS.Kubo Jun trao đổi với báo chí vào chiều 5/8.

"Mục đích lắp đặt thêm các bể nói trên là chúng tôi muốn đem nguyên lý xử lý vào khu trình diễn này để mọi người cùng cảm nhận rõ quy trình, quá trình xử lý ở bên trong” - TS.Kubo Jun cho biết.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - đại diện thực hiện dự án cho biết, công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày.

Chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch - 9

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, chiều 8/8, chuyên gia Nhật Bản sẽ tắm trong khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Cũng theo ông Tuấn Anh: "Nước bên trong khu vực xử lý này có thể trong sau 1 ngày. Tuy nhiên, do ngày 6/8, chuyên gia của chúng tôi đi công tác nên chiều 8/8 mới có mặt ở Hà Nội. Hôm ấy, đích thân TS.Kubo Jun sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý để mọi người cùng thấy".

Nguyễn Dương