1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

Chưa phát hiện hóa chất tạo nạc độc hại trong thịt heo

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm 24 mẫu nội tạng và thịt heo được lấy tại các siêu thị, chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm chưa phát hiện hóa chất tạo nạc.

Việc buôn bán, sử dụng hóa chất cấm Salbutamol và Clenbutarol trong quá trình chăn nuôi và chế biến thức ăn gia súc là nguyên nhân dẫn đến tồn dư chất Beta - agonist trong nội tạng và thịt động vật, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Chưa phát hiện hóa chất tạo nạc độc hại trong thịt heo
Kết quả kiểm tra bước đầu TPHCM chưa phát hiện thịt heo chứa chất tạo nạc

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cảnh báo về thực trạng thịt heo tại một số địa phương được phát hiện có sử dụng hóa chất tạo nạc độc hại thuộc nhóm Beta - agonist. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, ngăn chặn nguồn thực phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng từ ngày 16/4 đến ngày 21/4 Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành lấy 24 mẫu thịt heo bao gồm gan, thận, thịt nạc, thịt hoành cách môt (nạc dây) tại hệ thống các siêu thị, chợ truyền thống, chợ tự phát mang đi kiểm nghiệm Salbutamol và Clenbutarol.

Kết quả kiểm nghiệm đã không phát hiện các chất Salbutamol và Clenbuterol trong 24 mẫu thịt heo và nội tạng heo nói trên. Dự kiến trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ tiếp tục có kế hoạch giám sát sự tồn dư của các chất này trong sản phẩm thịt và phụ phẩm trên địa bàn.

Để tránh sử dụng phải thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc, Chi cục VSATTP khuyến cáo người tiêu dùng khi mua cần quan sát lớp mỡ dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh. Thịt heo có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng, chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ tách rời rõ rệt.

Vân Sơn