1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi "rất buồn" khi nhiều người cố tình trốn cách ly

Quốc Triều

(Dân trí) - Cả tỉnh gồng mình chống dịch mà vẫn có người dân trốn khỏi khu vực cách ly. Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói "rất buồn" và yêu cầu ngăn chặn, xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm quy định chống dịch

Từ 5 trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào sáng 26/6, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã có 41 ca dương tính với SARS-CoV-2. Những bệnh nhân này đều ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Báo cáo trong cuộc họp sáng nay 28/6, ông Vũ Minh Tâm -  Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ - cho biết, dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, trong bối cảnh xác định có thể có thêm nguồn lây trong cộng đồng.

Theo ông Tâm, ban đầu, ngành y tế cho rằng các ca bệnh đều liên quan đến F0 là BN14442 (tài xế, 48 tuổi, quê Phổ Châu). Tuy nhiên, qua truy vết và phân tích sâu hơn, ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 có thể lây nhiễm từ F0 khác.

"Có thể có một nguồn lây khác từ tài xế tên H., người này từng bị phát hiện tìm cách né chốt kiểm dịch, đưa người trái phép từ cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng về thị xã Đức Phổ. Đến thời điểm này, tất cả những hành khách đi trên chuyến xe của tài xế H. từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2", ông Tâm cho biết.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi rất buồn khi nhiều người cố tình trốn cách ly - 1

Chỉ trong 3 ngày (từ 26 - 28/6), tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đức Phổ cũng như nhiều đơn vị liên quan đã báo cáo tình trạng người dân trốn khỏi nơi cách ly.

Có khoảng 50 người dân thuộc khu vực cách ly xã hội tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh tìm cách vượt đầm An Khê ra cảng cá Thọ Quang làm việc. Lực lượng chức năng rất vất vả để ngăn chặn tình trạng này.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói, dịch bệnh đã rất căng thẳng, các F0 có lịch trình phức tạp nên không loại trừ dịch sẽ lan ra các địa phương khác trong tỉnh.

Toàn tỉnh đang căng mình chống dịch thì việc người dân không khai báo y tế, trốn khỏi khu vực cách ly xã hội là "một điều rất buồn".

"Cả tỉnh gồng mình chống dịch mà người dân ở tâm dịch lại trốn khỏi khu vực cách ly. Nghe thông tin này tôi cảm thấy rất buồn. Chính quyền địa phương cần có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm quy định chống dịch", ông Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi rất buồn khi nhiều người cố tình trốn cách ly - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu điều tra, xác minh thông tin nguồn lây thứ 2 từ tài xế H. Ông Minh khẳng định, tỉnh đã có quy định rất chặt chẽ trong việc cấm vận chuyển hành khách từ vùng có dịch về Quảng Ngãi. Tuy nhiên, vẫn có tài xế cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch. Nếu xác định được những trường hợp này làm lây lan dịch bệnh phải xử phạt thật nặng, thậm chí xử lý hình sự.