Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn

Công Bính

(Dân trí) - Đến thăm bà con vùng sạt lở huyện Phước Sơn, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng trò chuyện, thăm hỏi, tặng quà, ăn trưa cùng với bà con vùng sạt lở.

Ngày 23/2, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã có chuyến thăm người dân vùng sạt lở ở 3 xã Phước Kim, Phước Lộc và Phước Thành (huyện Phước Sơn) nhân dịp đầu xuân Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 1

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh thăm hỏi ông Hồ Văn Gieo tại khu tái định cư Trà Vân A, xã Phước Kim.

3 xã của huyện Phước Sơn đã bị lũ quét, sạt lở núi do cơn bão số 9 năm 2020, làm nhiều tuyến đường, cầu cống bị hư hỏng nặng; hàng chục nhà cửa người dân bị vùi lấp, 13 người dân của xã Phước Lộc bị vùi lấp mất tích, đến nay vẫn còn có người chưa tìm thấy thi thể.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 2

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng ăn trưa với bà con khu tái định cư thôn Trà Vân A.

Tại khu tái định cư Trà Vân A, xã Phước Kim, 17 ngôi nhà khang trang đã được ông Lý Minh Tám - một doanh nghiệp tại địa phương xây tặng cho bà con đón tết Tân Sửu.

Ông Hồ Văn Gieo (75 tuổi, thôn Trà Vân A) cho biết, nhà của ông đã bị hư hỏng nặng trong cơn bão số 9 năm 2020. Ông được tặng ngôi nhà khang trang đón cái Tết đầm ấm cùng gia đình. Hôm nay lại được ngồi cùng ăn trưa Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông rất xúc động.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 3

Nước sạch về đến từng nhà bà con khu tái định cư Trà Vân A.

"Tết này được ở nhà mới, già vui lắm. Bà con được nhận nhà mới vào ở trước Tết cũng rất phấn khởi, ai cũng phấn khởi vui vẻ, không sợ mưa gió nữa rồi. Hôm nay lại được chủ tịch tỉnh lên thăm, được tặng quà và cùng ăn trưa nữa, vui quá", ông Hồ Văn Gieo nói.

"Xông đất" nhà mới của những người dân bị mất nhà cửa do bão lũ, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tận mắt chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt của bà con. Ông Lê Trí Thanh động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, tìm kế sinh nhai, phát triển kinh tế…

"Có nơi ở mới rồi, bà con hãy cố gắng sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế. Hãy đùm bọc, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn", ông Lê Trí Thanh động viên.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 4

Khu tái định cư thôn 1, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, đang dần hoàn thiện.

Tại khu tái định cư xã Phước Lộc, ông Lê Trí Thanh đến thăm nhà bà Hồ Thị Diên (SN 1952). Nhà bà Diên đã bị cơn lũ quét năm 2020 làm trôi nhà cửa hoàn toàn. Được nhà nước san ủi khu tái định cư và hỗ trợ 140 triệu đồng để xây nhà mới, đến nay nhà bà đã gần xong.

Tặng quà và động viên bà Diên, ông Lê Trí Thanh mong bà cùng chồng con cố gắng chăm lo sản xuất, ổn định đời sống.

"Có nhà xây tôi vui lắm nhưng ngủ không được vì chưa quen. Trước đây chỉ ngủ nhà vách gỗ thôi, giờ nhà cũng gần xong nhưng chưa ngủ được vì nhà xây tường gạch, chưa quen", bà Diên bày tỏ.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 5

Chị Hồ Thị Chanh với ngôi nhà sắp hoàn thành ở khu tái định cư thôn 1.

Nhà chị Hồ Thị Chanh nhà ở thôn 5, xã Phước Lộc cũng bị sạt ở hoàn toàn. Được nhà nước cho miếng đất ở khu tái định cư an toàn và hỗ trợ tiền để xây nhà, nhà chị giờ chỉ còn thiếu công trình phụ và nhà bếp.

Tiếp Chủ tịch tỉnh vào thăm nhà mới, chị Chanh cho hay, chị và chồng con vài ngày nữa sẽ được vào ở nhà mới, ai cũng vui vì được hỗ trợ chu đáo, nếu không thì không biết đến bao giờ mới có thể xây được ngôi nhà mới.

Chị Chanh cũng rất xúc động khi được ông Lê Trí Thanh động viên, thăm hỏi và tặng quà. Chị hứa sẽ cố gắng cùng chồng làm ăn, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Chủ tịch Quảng Nam tới tận nhà ăn trưa cùng bà con vùng sạt lở Phước Sơn - 6

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói chuyện với người dân và cán bộ xã Phước Lộc

Trong chuyến thăm đầu năm, ông Lê Trí Thanh yêu cầu chính quyền, các ngành chức năng tiếp tục khẩn trương khảo sát, chọn vị trí xây dựng khu tái định cư để người dân yên tâm sinh sống. Tiếp tục quan tâm, bám sát tình hình đời sống người dân vùng sạt lở, kịp thời có những hỗ trợ cần thiết để bà con ổn định nơi ở, tính toán phương án tái thiết đời sống, tìm sinh kế lâu dài cho người dân.

Theo huyện Phước Sơn, đến nay địa phương đã hoàn thành xây dựng mới 25 nhà, sửa chữa hoàn thành 27 nhà trong tổng số 166 hộ theo kế hoạch, đồng thời hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, triển khai các dự án khắc phục thiệt hại do thiên tai từ nguồn dự phòng ngân sách Nhà nước phân bổ và nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm đóng góp.