Quảng Nam:

Bà con vùng sạt lở phấn khởi nhận nhà mới trước Tết

Công Bính

(Dân trí) - Ngày 22/1, 17 hộ dân đầu tiên của vùng sạt lở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) được nhận nhà mới trong niềm vui khó tả khi những ngày Tết đến Xuân về.

Chị Hồ Thị Hằng - một trong những người bị trôi nhà cửa trong cơn bão số 9 tháng 10/2020 - hôm nay vận bộ đồ thật đẹp của đồng bào Giẻ Triêng trong buổi lễ nhận nhà mới. Hôm nay có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng nhà tài trợ, hàng xóm láng giềng và 16 hộ dân khác cùng nhận nhà mới như chị.

Chị chia sẻ: "Hôm nay bà con mình vui lắm. Gần 3 tháng ở nhà tạm, nay vợ chồng mình cùng 2 con được vào ở nhà mới rồi. Nhà nước còn cho gạo, mắm, muối để gia đình ăn Tết nữa. Cảm ơn Nhà nước và Mạnh Thường Quân đã quan tâm, hỗ trợ cho bà con".

Bà con vùng sạt lở phấn khởi nhận nhà mới trước Tết - 1

Khu nhà ở của bà con với 17 ngôi nhà hoàn toàn mới

Chị Lê Thị Thủy trước đây nhà gần suối Nước Xe (xã Phước Kim), trong cơn bão số 9 và lũ quét tháng 10/2020, nhà chị bị trôi hoàn toàn. Sau khi nhà bị trôi, chị cùng gia đình dựng lều ở nhà tạm. Gần 3 tháng, chị được hỗ trợ, xây dựng lại ngôi nhà khang trang ở khu tái định cư này.

Bà con vùng sạt lở phấn khởi nhận nhà mới trước Tết - 2

Nhà ở mới, người dân được xem truyền hình; có điện thắp sáng, có nước sạch.

"Hôm nay được tặng nhà, gia đình dọn vào ở. Mình và bà con ở đây vui lắm. Có nhà rồi, bà con yên tâm làm ăn, tạo dựng lại cuộc sống mới, ai cũng vui hết", chị Thủy chia sẻ.

Ông Hồ Văn Tròn - Chủ tịch xã Phước Kim cho hay, bão số 9 đã càn quét qua địa bàn làm thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tài sản của nhân dân. Qua thống kê, trên địa bàn xã số nhà bị trôi hoàn toàn 29 hộ, 38 hộ bị thiệt nhà từ 50-70%, 23 nhà bị thiệt hại từ 30-50%...

Bà con vùng sạt lở phấn khởi nhận nhà mới trước Tết - 3

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam thăm hỏi, động viên bà con ở khu nhà mới

"Sau cơn bão đi qua, toàn bộ hệ chính trị của xã đã vào cuộc hết quyết liệt. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đoàn kết trong cả hệ thống chính trị, tinh thần vươn lên, vượt khó của nhân dân nên đời sống của bà con dần được ổn định", ông Hồ Văn Tròn phát biểu.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà hảo tâm, một doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã quan tâm, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng mới 17 ngôi nhà cho 17 hộ gia đình bị trôi nhà với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng.

Bà con vùng sạt lở phấn khởi nhận nhà mới trước Tết - 4

Những ngôi nhà trước đây của bà con đã tan hoang vì thiên tai.

Ông Tròn cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai thi công, đến nay 17 ngôi nhà này đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đây là sự đóng hết sức ý nghĩa và to lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm lớn vì cộng đồng của doanh nghiệp, góp phần không nhỏ giúp địa phương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân sau cơn bão, lũ.

Người ủng hộ xây dựng 17 ngôi nhà cho bà con bị trôi nhà là ông Lý Minh Tám - làm việc tại địa phương. 17 ngôi nhà này được ông Tám đầu tư hơn 1,7 tỉ đồng để xây dựng.

Niềm vui của người dân trong ngày nhận nhà mới

Ông Tám chia sẻ: "Cơn bão số 9 đi qua để lại cho bà con nhiều mất mát, với tinh thần trách nhiệm của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, khi chứng kiến người dân thôn Trà Vân A bị thiệt hại, tôi không cầm lòng được và tôi đã liên hệ ngay với chính quyền để có mặt bằng và xây dựng cấp tốc 17 ngôi nhà cho bà con có chỗ đón Tết và trở lại cuộc sống bình thường mới".

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi bão lũ đi qua, tỉnh Quảng Nam chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Hàng ngàn ngôi nhà của bà con bị thiệt hại. Lãnh đạo tỉnh và chính quyền các huyện đã tập trung quyết liệt, chăm lo cho đời sống bà con; nhất là phải xây dựng lại nhà cửa cho bà con, để không ai phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi bão lũ xảy ra, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước hỗ trợ, tỉnh Quảng Nam đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp sức lực để tập trung khắc phục lại nhà cửa cho nhân dân.

Ông Lê Văn Dũng cho hay, trong những ngày qua lãnh đạo tỉnh cũng đã đến các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng lại nhà cửa cho bà con. Và hôm nay, tại thôn Trà Vân A, xã Phước Kim đã có 17 căn nhà của Mạnh Thường Quân trao tặng cho bà con.

Cũng theo ông Dũng, từ nay đến Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Nam cũng sẽ bàn giao tiếp nhà cho bà con ở vùng bị thiệt hại do lũ lụt, để bà con ai cũng có một chỗ ở ổn định và thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là chăm lo cho bà con ai cũng phải có nhà ở ổn định, không ai sống trong cảnh "màn trời chiếu đất"; đồng thời phải chăm lo cho cuộc sống của người dân, không để ai thiếu đói, nhất là dịp Tết sắp đến.