1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

TPHCM:

Chủ tịch nước đề nghị khen thưởng những người phát hiện vụ “lương khủng”

(Dân trí) - Ngoài việc hoan nghênh TPHCM đã vào cuộc mạnh mẽ xử lý những sai phạm “tày trời” của các doanh nghiệp công ích có sếp nhận “lương khủng”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn đề nghị khen thưởng những người phát hiện vụ việc...

Chiều 10/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri Quận 4. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Trần Du Lịch đã thay mặt đoàn báo cáo với cử tri về dự thảo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp lần này kéo dài từ 21/10 đến 16/12. Dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua 10 đạo luật và cho ý kiến 11 đạo luật. Trong đó, đáng chú ý là thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992, đây là một sự kiện chính trị quan trọng. Quốc hội cũng thông qua Luật Đất đai, Luật tiếp công dân, sửa đổi một số điều của Luật thi đua khen thưởng, Luật Đấu thầu… Ngoài ra, 11 dự án luật cũng được lấy ý kiến như Luật Xây dựng, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Hôn nhân Gia đình, Luật Phá sản… Quốc hội cũng tập trung thảo luận kế hoạch Kinh tế - Xã hội năm 2014, nghe báo cáo dự toán ngân sách 2013, dự toán ngân sách 2014, phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ…

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH cũng lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, chất vấn của bà con cử tri.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (cử tri phường 8) cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế chưa đi vào cuộc sống. Còn quá nhiều trường hợp 5h sáng đi khám bệnh, 7h mới được nộp hồ sơ và chờ hết buổi sáng mới được nhận thuốc. Tai nạn giao thông vẫn nhan nhản xảy ra hàng ngày nhưng nhiều trường hợp phải nằm chờ ngoài đường cho Cảnh sát giao thông tới lập biên bản trước khi đưa đi cấp cứu thì mới được bảo hiểm.

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi bà con cử tri
Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi bà con cử tri

Cử tri Nguyễn Đào Ngọc Diễm (phường 3) bức xúc về việc mật độ phương tiện quá lớn, đường quá nhỏ, nhiều đèn báo không tác dụng. Những cầu vượt bằng thép chỉ là giải pháp tức thời, không đảm bảo mặt mỹ quan đô thị đã mọc lên. Tuy nhiên, đến khi nào tháo gỡ những cầu vượt tạm này thì chưa nghe bàn đến. “Mỗi ngày, tôi mất 1 giờ đi làm, 1 giờ đi về, rồi đi đón con… Coi như, hơn 2/3 thời gian trong ngày của tôi ở ngoài đường thì làm sao tái tạo sức lao động, cống hiến...”, bà Diễm nói.

Cũng theo cử tri này, hiện TPHCM có nhiều công trình, dự án “hoành tráng lệ” nhưng không nghe nói gì về các dự án cây xanh. Bệnh tật nhiều nhưng không biết cây xanh ở đâu cho có oxy để người già dưỡng bệnh, tăng tuổi thọ và trẻ em có môi trường trong lành phát triển thể chất.

Cử tri Lê Thị Rõ (phường 9) kiến nghị Đảng, Nhà nước bên cạnh việc đề ra nhiều chủ trương để nâng vị thế Việt Nam lên tầm cao mới cần đẩy mạnh, nâng cao tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ như tuyên truyền biển đảo…, đưa công tác giáo dục về chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa.

Ông Nguyễn Thành Công (phường 18) cũng đề nghị Chính phủ trước khi tăng giá điện nước, xăng dầu cần xem xét kỹ để người buôn bán không lợi dụng tăng giá cao gây khó khăn cho đời sống người dân. “Bây giờ ra khỏi nhà là cái gì cũng phải có tiền”, ông Công thở dài.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ sự phấn khởi khi TPHCM phanh phui, xử lý vụ lãnh đạo 4 công ty công ích lĩnh lương “khủng”. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng, đây chỉ là “hạt cát trên sa mạc” khi tình trạng tham nhũng, lãng phí, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ đang gây nhức nhối, bức xúc trong dân. Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm minh, tránh bao che. Đừng làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, “bắt cóc bỏ dĩa”...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao và tiếp thu tất cả các ý kiến hết sức thiết thực, chân tình của cử tri. Chủ tịch nước cho biết, trong chính sách nhà ở xã hội, đã có những nỗ lực không ngừng nhưng “sức của Nhà nước có hạn” nên chưa đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dân trên cả nước. Theo Chủ tịch nước, với những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có các thành phần kinh tế mạnh, đủ sức làm chính sách nhà ở xã hội thì chứ đừng chờ vào mặt bằng chung. Những địa phương này nên đi tiên phong, nếu vướng mắc thì báo cáo Trung ương tìm hướng tháo gỡ. Quy mô của TPHCM, Hà Nội thì không thể chờ những văn bản có điều chỉnh chung.

Về “vấn nạn” quá tải tại các bệnh viện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, chủ trương của Trung ương là làm sao có các bệnh viện đồng đều khắp cả nước để đảm bảo hài hòa, công bằng xã hội. Hệ thống y tế nước ta tương đối tốt, tuy nhiên, sự tin cậy về chỗ dựa y tế ở tuyến dưới còn ít nên người bệnh thường đi thẳng lên các tuyến trên nên gây ra tình trạng quá tải. Nhà nước đã có những chính sách thoáng khi cho tư nhân, nước ngoài vào làm bệnh viện, các địa phương cũng có thể đứng ra huy động từ công chúng, doanh nghiệp nhà hảo tâm để lập bệnh viện mà điển hình như Bệnh viện Ung bứu Đà Nẵng... Nếu làm được như vậy sẽ hạn chế được tình trạng phung phí nguồn lực tài chính lớn khi mỗi năm Việt Nam mất vài tỉ USD vì người bệnh ra nước ngoài chữa trị trong khi trình độ bác sĩ Việt Nam không kém.

Chủ tịch nước kêu gọi người dân cùng tham gia giám sát, phòng chống tham nhũng
Chủ tịch nước kêu gọi người dân cùng tham gia giám sát, phòng chống tham nhũng

Về việc nhiều cử tri cho rằng, lấy phiếu tín nhiệm cần chỉ có 2 mức là tín nhiệm/không tín nhiệm, Chủ tịch nước cho rằng, vấn đề này Quốc hội đã tính đến. Tuy nhiên, Quốc hội sẽ xem xét, cân nhắc lại các tiêu chí này trong các lần lấy phiếu tín nhiệm kế tiếp. Chủ tịch nước cũng cho biết, có nhiều ý kiến đòi “công bằng” trong quá trình lấy phiếu tín nhiệm. Những chức danh ở Hội đồng có phiếu tín nhiệm cao, trong khi Ủy ban lại phiếu tín nhiệm thấp. “Người dân ngày càng đòi hỏi những tiêu chí, tiêu chuẩn khắt khe với cán bộ. Đó là xu hướng tiến bộ nên đừng đòi hỏi phải đạt 90 hay 100% số phiếu cao. Đừng nghĩ khi điều hành, đụng chạm nên nhận phiếu thấp. Đụng chạm mà do người khác hiểu nhầm thì không sao, đừng đụng chạm vì mục đích cá nhân là được rồi”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị bà con cô bác cử tri cùng tăng cường giám sát để chống tham nhũng. Lấy điển hình vụ 4 doanh nghiệp công ích của TPHCM có “sếp” nhận “lương khủng”, UBND TPHCM đã tích cực chỉ đạo xử lý, Chủ tịch nước cho rằng, không chỉ dừng lại ở 4 công ty này mà còn mở rộng thanh kiểm tra nhiều công ty khác... Sẵn có ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ngồi dưới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề nghị lãnh đạo TPHCM nên khen thưởng những vị đã phát hiện ra vụ “lương khủng” này, xem như là gương điển hình về chống tham nhũng.

Công Quang