Chủ tịch HĐND TPHCM “đối chất” Bộ trưởng Thăng về thu phí xe máy

Dân trí Bên hành lang phòng họp Diên Hồng sáng 18/6, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã trực tiếp trao đổi về việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Bộ trưởng quả quyết, thu hay không hoàn toàn do địa phương.
>>Triển khai thu phí xe máy từ tháng 7/2015, tổng thu ước khoảng 307 tỷ đồng
>>Hà Nội chưa thể thu phí xe máy vì chưa có mẫu tờ khai

PV: Phiên thảo luận về luật Phí, lệ phí tại Quốc hội sáng nay, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TPHCM vừa nêu ý kiến đề nghị bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy vì cho rằng, việc này đang đè thêm gánh nặng với người dân, nhất là người nghèo, người lao động phổ thông. Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Phí sử dụng đường bộ thu với xe máy là dùng để bảo trì đường bộ tại địa phương và hầu hết địa phương dùng khoản tiền này để bảo trì sửa chữa đường huyện, đường xã, đường thôn xóm. Theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy định của Bộ Tài chính (Thông tư 133 ban hành tháng 11/2014 hướng dẫn thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện) đã quy định rất rõ, thẩm quyền quyết định về đối tượng thu, mức thu là do HĐND tỉnh, thành.

Trong văn bản hướng dẫn này, Bộ Tài chính chỉ quy định mức thu tối đa, không quy định mức thu tối thiểu, có nghĩa là HĐND tỉnh, thành phố quyết định có thu hoặc không thu loại phí này, tương ứng với mức thu bằng 0 đồng hoặc tới mức tối đa theo hướng dẫn. Kể cả việc xác định đối tượng được miễn thu như người nghèo, người ở vùng sâu, vùng xa cũng là do HĐND tỉnh, thành quyết định theo chuẩn nghèo chính địa phương định ra hoặc theo chuẩn nghèo chung do Thủ tướng quyết định.

Tóm lại, việc có thu phí hay không thu đối với xe gắn máy là do HĐND tỉnh thành phố quyết định và khoản tiền này cũng dành để sửa chữa, bảo trì đường của địa phương chứ không phải tiền thu về ngân sách Trung ương.

PV: Đại biểu Quyết Tâm cho rằng TPHCM từng bị Trung ương đốc thúc nhiều về việc thu phí này nên dù không muốn, thành phố cũng đành làm địa phương cuối cùng thực hiện việc thu phí trên địa bàn, thưa Bộ trưởng?

Như tôi đã nói, thẩm quyền quyết định việc thu phí hay không đối với xe máy là thuộc HĐND tỉnh thành phố nên đại biểu Quyết Tâm với tư cách là Chủ tịch HĐND TPHCM có quyền đưa ra quyết định này.

Còn về việc thu phí bảo trì đường bộ nói chung, vừa qua, quỹ bảo trì Trung ương có tiến hành lấy ý kiến của các tỉnh, thành phố về việc này. Hiện đã có 27 tỉnh, thành gửi ý kiến trả lời, trong đó có 2 tỉnh đề nghị bỏ thu phí đối với xe máy là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai, còn lại 25 tỉnh đồng tình với việc thu, đánh giá tác dụng của việc thu phí rất tốt và để nghị tiếp tục thu kèm với việc xây dựng chế tài xử phạt. Hiện Bộ GTVT đang tiếp tục chờ lấy ý kiến của các tỉnh thành còn lại và sẽ tập hợp, trên cơ sở ý kiến của đa số địa phương, Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ quyết định có tiếp tục thu hay không phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

(Bộ trưởng Thăng quay sang đại biểu Quyết Tâm nhấn mạnh) Theo quy định của luật Đường bộ, Nghị định của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính thì việc thu phí với xe máy, báo cáo chị Tâm, việc này thuộc thẩm quyền của tỉnh, thành nên TPHCM hoàn toàn có thể quyết định không thu phí này theo đúng thẩm quyền của mình.

Chủ tịch HĐND TPHCM “đối chất” Bộ trưởng Thăng về thu phí xe máy
Cuộc "đối chất" của Bộ trưởng Đinh La Thăng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bên hành Quốc hội. 

PV: Bộ trưởng GTVT đã “giải trình” cụ thể về ý kiến của bà. Bà có thấy thỏa mãn với giải thích của Bộ trưởng?  

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Khi nhà nước đặt ra việc thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện cũng là ý định tốt để có một nguồn kinh phí duy tu đường sá cũng như đầu tư một số công trình khác phục vụ người dân. Việc này cần có sự chia sẻ của người dân. Song tôi nghĩ cần phải xem xét lại vấn đề khi đặt trong hướng phân tích, một chiếc xe mô tô khi đến tay người dân để sử dụng được thì đã phải chịu quá nhiều loại thuế và lệ phí rồi mà còn phải chịu thêm phí đường bộ nữa là không hợp lý.

Còn Bộ trưởng nói rằng, HĐND tỉnh thành có quyền quyết định với việc thu hay không loại phí này thì cần xem xét lại quy định vì nếu có việc như thế thì không bao giờ HĐND TPHCM lại có quyết định thu phí. Thực tế, TPHCM cũng là một trong những địa phương có quyết định thu phí chậm nhất trong số 63 tỉnh, thành và đã có nhắc nhở bằng văn bản của các bộ, ngành gửi tới chúng tôi về việc chậm trễ này.

Lãnh đạo thành phố (không chỉ là HĐND mà có cả Thành ủy, UBND, UB MTTQ) cùng đặt vấn đề và sau nhiều bàn bạc, chúng tôi mới nhận định, luật đã quy định thì phải làm. HĐND thành phố thậm chí đã tổ chức một kỳ họp chuyên đề sau kỳ họp thường kỳ để bàn về vấn đề này. Vậy nên phải thấy việc thu phí này, với chính quyền địa phương, không phải là muốn hay không muốn mà bắt buộc phải thu. Đề nghị Bộ trưởng xem lại vấn đề này.

Trong bối cảnh, tình hình hiện nay, theo tôi, cần phải xem xét lại việc thu phí với xe máy bởi nó không hợp lý, thiếu công bằng và khó quản lý, đặc biệt là chi phí hành thu cao.

PV: Bà có thể nói rõ hơn về những bất hợp lý trong việc thu phí sử dụng đường bộ với xe máy?

Tôi xin Bộ trưởng quan tâm đến việc hành thu. Hiện tại, việc thu phí được giao cho phường, xã (nhiều người dân cũng nhắn tin vào máy của tôi phản ánh điều đó), giao cụ thể đến tổ dân phố dẫn đến nhiều nghi vấn trong dư luận về tính minh bạch của người thu phí, rất mang tiếng cho các tổ trưởng dân phố. Điều đó cho thấy công tác hành thu với khoản phí này đang đặt ra rất nhiều vấn đề phức tạp trong khi số thu lại không lớn.

Vậy nên tôi đề nghị dừng thu khoản này bởi kinh tế đất nước bắt đầu phục hồi, phát triển; người dân hiện cũng đã phải đóng góp rất nhiều khoản thuế rồi, nhà nước chỉ cần tiết kiệm chi ngân sách, điều hành ngân sách một cách hợp lý thì hoàn toàn có thể bù lại khoản thu không lớn này.

Tôi cũng đặt vấn đề, nếu ta thu đủ những khoản tiền cần phải thu, ví dụ khoản thu hồi tài sản tham nhũng đã gây ra (hiện nay việc thu hồi tài sản tham nhũng mới được khoảng 22%) thì chúng ta đã dư sức để bù đắp lại những khoản người dân phải đóng góp một cách vô lý như vậy.

Tôi rất mong Bộ trưởng quan tâm đến đề nghị của nhân dân TPHCM chứ không phải của riêng gì cá nhân tôi vì nó không hợp lý, rất khó để thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Khi kinh tế đã khá hơn, nếu người dân được hưởng lợi từ sự phát triển của đất nước chắc sẽ rất phấn khởi, vì nói cho cùng thì cầu, đường nào thì cũng do tiền của người dân đóng góp.

Một lẽ nữa mà chúng tôi ít có cơ hội nói với Bộ trưởng và về sự thiếu công bằng mà người dân, cử tri đã nói với tôi là cán bộ lãnh đạo đi làm bằng xe ô tô của cơ quan, xe ô tô phải đóng phí do ngân sách nhà nước trả, còn với người dân, xe máy cũng là phương tiện mà bản thân họ lại phải trả phí đó. Lý do khác, người đi xe máy thì đi đường đất, mưa thì lầy, nắng thì bụi thì cũng phải trả phí bằng người đi trên đường đẹp, như thế là thiếu công bằng nhiều lắm! Mong Bộ trưởng xem xét lại.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chúng tôi rất cảm ơn ý kiến của chị Tâm và hoàn toàn chia sẻ với những băn khoăn của chị. Tôi khẳng định lại lần nữa, nhà nước chỉ quy định mức thu tối đa, không quy định mức tối thiểu với loại phí này, có nghĩa HĐND tỉnh, thành có quyền quyết định mức thu bằng 0 đồng (tức là không thu). Phí này cũng dành để bảo trì đường của địa phương chứ không phải quốc lộ. Còn địa phương để đường lầy lội, kém chất lượng là trách nhiệm của địa phương chứ.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Không phải thế, trong khung hướng dẫn của Bộ Tài chính, xe trên 100 cm3 tới 170 cm3 có định rõ mức thu tối đa cũng như tối thiểu là 100.000 đồng/xe/năm. HĐND TPHCM theo đó đã quyết định mức thu thấp nhất này vì muốn hạ xuống nữa cũng không hạ được chứ không có chuyện có thể thu ở mức 0 đồng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đấy là quy định cũ. Hiện tại đã có quy định mới là chỉ có quy định mức tối đa, không có tối thiểu. Xe 175cc thu từ 0 – 100.000, trên 100cc từ 0 – 150.000 đồng.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Khi HĐND TPHCM quyết định thu phí này thì chúng tôi căn cứ văn bản đó là hướng dẫn mới nhất của Bộ Tài chính. HĐND là đơn vị cuối cùng thực hiện quyết định này mà.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hướng dẫn 159 của Bộ Tài chính có từ năm ngoái, thưa chị!

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm: Nếu có quy định mới về mức thu này thì nhất định HĐND TPHCM sẽ áp dụng mức thu bằng 0.

P.Thảo (ghi)
MỚI NHẤT
Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!
Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!

(Dân trí) - Cuộc họp “nóng” tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 18/6 một lần nữa khẳng định “thủ phạm” của nạn mất cắp hành lý tại các sân bay chính là “trộm trong nhà”. Không chỉ khách thường mà lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Giám đốc ngân hàng đi tháp tùng Thủ tướng cũng bị mất cắp.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:16

Mối tấn công hàng loạt nhà dân
Mối tấn công hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa lo lắng khi mối “tấn công” nhà ở, khu chăn nuôi, mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tất cả đều không ăn thua.

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:00

CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng
CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng

(Dân trí) - Hình ảnh gần chục chiến sĩ cảnh sát giao thông Hải Phòng chung sức đẩy chiếc xe tải chết máy giữa trời nắng nóng đã được người dân nơi đây liên tục chia sẻ trên mạng cá nhân kèm nhiều lời khen ngợi.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:11

Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất
Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất

(Dân trí) - Sáng 18/6, Ban chỉ đạo 192 (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với nhân dân để thông báo kết luận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đơn vị thi công cải tạo mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:58

Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga
Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Ngày 18/6, Quốc hội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga (đoàn Hà Nội) vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, nhân dân.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:38

Cận cảnh cá Chiên “khủng” giá 40 triệu đồng tại Hà Nội
Cận cảnh cá Chiên “khủng” giá 40 triệu đồng tại Hà Nội

(Dân trí) - Một con cá Chiên quý hiếm nặng tới 40kg, dài 1,5m vừa được chủ một nhà hàng tại Hà Nội mua về với giá 1 triệu đồng/kg. Sự xuất hiện của chú cá “độc và lạ” này đã khiến nhiều người tò mò đến xem.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:26

Bí thư Đà Nẵng trò chuyện với 100 thanh thiếu niên sử dụng ma túy
Bí thư Đà Nẵng trò chuyện với 100 thanh thiếu niên sử dụng ma túy

(Dân trí) - Tại cuộc nói chuyện với 100 thanh thiếu niên đã và đang sử dụng ma túy trên địa bàn, Bí thư Đà Nẵng Trần Thọ khẳng định, TP đã có chỉ thị về phòng chống ma túy trên địa bàn với mong muốn giúp những thanh thiếu niên rời bỏ và nói không với ma túy.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:20

Phóng viên Dân trí đạt giải 3 giải báo chí Nghệ An
Phóng viên Dân trí đạt giải 3 giải báo chí Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 18/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 2015) và Lễ trao giải Báo chí Nghệ An năm 2014.

Thứ năm, 18/06/2015 - 03:08

Người dân vùng đại hạn: Mong lắm một bữa ăn có thịt cá!
Người dân vùng đại hạn: Mong lắm một bữa ăn có thịt cá!

(Dân trí) - "Gạo cháu đã đủ ăn, nước cháu đủ uống nhưng không có tiền mua cá khô, mua mắm, mua muối. Lâu lắm rồi cháu thèm thịt lắm. Thèm thịt lắm chú!" - Em Ka Tơ Thị Đém nói.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:47

Bé gái 5 tuổi chết thảm khi theo ông đi chở gạch trên sông Hậu
Bé gái 5 tuổi chết thảm khi theo ông đi chở gạch trên sông Hậu

(Dân trí) - Vào lúc 8 giờ sáng nay, Công an huyện Châu Thành (An Giang) cho biết, đã tìm thấy thi thể cháu Nguyễn Ngọc Thảo Huyên (5 tuổi), là nạn nhân mất tích trong vụ va chạm xảy ra ngày 17/6 trên sông Hậu.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:27

“Phải coi hoạt động tác nghiệp của nhà báo là thi hành công vụ”
“Phải coi hoạt động tác nghiệp của nhà báo là thi hành công vụ”

(Dân trí) - TS. Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng phải coi hoạt động tác nghiệp của báo chí là thi hành công vụ để các nhà báo được bảo vệ tốt hơn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:19

Xe tải bung thùng, cả trăm thùng bia đổ tràn ra đường
Xe tải bung thùng, cả trăm thùng bia đổ tràn ra đường

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng 18/6, một chiếc xe tải đang lưu thông trên đại lộ Nguyễn Văn Linh thì bất ngờ bung thùng khiến hàng trăm thùng bia đổ tràn ra đường.

Thứ năm, 18/06/2015 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Trượt dốc cầu, xe container lật ngửa sát nhà dân
Trượt dốc cầu, xe container lật ngửa sát nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe rơ-moóc “chổng vó” lên trời, nằm gọn dưới đường dân sinh dẫn lên cầu Mù U (ấp Phú Tây, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long); chỉ cách nhà dân vài mét.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:47

Những trận mưa lớn tưới mát vùng hạn hán kỷ lục
Những trận mưa lớn tưới mát vùng hạn hán kỷ lục

(Dân trí) - Liên tiếp trong hai ngày 16 và 17/6, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là huyện Bác Ái, đã có những cơn mưa lớn với lượng mưa trung bình khoảng 30mm. Những cơn mưa lớn này đã chấm dứt nhiều tháng trời nắng nóng, khô hạn nơi đây.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:53

Quốc hội đánh giá công tác cả nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng
Quốc hội đánh giá công tác cả nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thủ tướng

(Dân trí) - Với số phiếu thuận gần như tuyệt đối, sáng 18/6, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2016. Kỳ họp đầu năm, Quốc hội sẽ đánh giá công tác trong cả nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, UB Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng…

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:20

Nhảy xuống sông tắm sau khi nhậu, một phụ nữ bị nước cuốn tử vong
Nhảy xuống sông tắm sau khi nhậu, một phụ nữ bị nước cuốn tử vong

(Dân trí) - Sau khi uống rượu, bà T. nhảy xuống sông tắm thì bị nước cuốn trôi. Ba ngày sau thi thể bà T. được tìm thấy cách hiện trường ban đầu gần chục km.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:58

Hà Nội: Hơn 1.000 công nhân hoảng loạn vì cháy lớn trong đêm
Hà Nội: Hơn 1.000 công nhân hoảng loạn vì cháy lớn trong đêm

(Dân trí) - Lửa bùng phát lúc 2h sáng nay 18/6, nhanh chóng lan rộng, khiến hơn 1.000 công nhân khu vực này rơi vào trạng thái hoảng loạn. Sau vụ cháy, cả khu lán trại tan hoang, tài sản của công nhân bị thiêu rụi, vương vãi...

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:36

Khởi tố vụ 7 học sinh chết đuối ở biển Cần Giờ
Khởi tố vụ 7 học sinh chết đuối ở biển Cần Giờ

(Dân trí) - Ngày 17/6, Công an huyện Cần Giờ (TPHCM) đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhằm làm rõ trách nhiệm những người liên quan trong vụ 7 nam sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) chết đuối tại biển Cần Giờ.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:25

Hà Nội: Bà lão 94 tuổi vẫn vẽ tranh, viết truyện và “lướt” facebook
Hà Nội: Bà lão 94 tuổi vẫn vẽ tranh, viết truyện và “lướt” facebook

(Dân trí) - Ở Việt Nam, không thiếu gì những cụ ông, cụ bà sống đến gần trăm tuổi vẫn khỏe mạnh, hồng hào nhưng có lẽ để viết được sách, vẽ tranh và đặc biệt vẫn đều đặn lướt web đọc báo, chat facebook như cụ bà Lê Thi thì quả thực trên đời “có một không hai”.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:23

Chủ tịch TPHCM yêu cầu xử nghiêm vụ phóng viên bị hành hung
Chủ tịch TPHCM yêu cầu xử nghiêm vụ phóng viên bị hành hung

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa có công văn khẩn yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý kiên quyết nhóm đối tượng hành hung phóng viên Báo Giao thông xảy ra vào ngày 8/6 trên địa bàn quận 9.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:00

Mỗi xe buýt gắn 3 camera để chống sàm sỡ, móc túi
Mỗi xe buýt gắn 3 camera để chống sàm sỡ, móc túi

(Dân trí) - Mỗi xe buýt được gắn 3 camera, trong đó 2 cái để quan sát bên trong xe và 1 camera gắn phía trước xe để theo dõi hành trình và việc đón, trả khách.

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:49

Cháy lớn gần chợ Bình Tây, cả khu phố náo loạn
Cháy lớn gần chợ Bình Tây, cả khu phố náo loạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ tầng 2 của ngôi nhà bán tạp hóa, sau đó lan sang nhà bên cạnh khiến hàng chục người đang ở bên trong hốt hoảng tháo chạy.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:55

Cấp nước sinh hoạt miễn phí để “cứu” dân vì nắng hạn
Cấp nước sinh hoạt miễn phí để “cứu” dân vì nắng hạn

(Dân trí) - Thời tiết nắng hạn kéo dài đã làm cho các xã vùng ven TP Nha Trang (Khánh Hòa) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hiện đã có địa phương trích kinh phí thuê xe cấp nước miễn phí để “cứu” dân.

Thứ năm, 18/06/2015 - 02:06

“Anh em run tay không dám phê lệnh bắt khi Huyền Như đang mang thai”
“Anh em run tay không dám phê lệnh bắt khi Huyền Như đang mang thai”

(Dân trí) - “Trong luật cũ không cho phép bắt giam khi Huyền Như đã mang thai. Vì vậy, anh em run tay khi không dám phê, không dám bắt. Nhưng sau khi xem xét tôi đồng ý, với đề nghị bắt giam phải có chăm sóc của y tế”, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Thứ năm, 18/06/2015 - 12:55