1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Hà Nội thông tin việc bác sĩ, y tá viện Bạch Mai nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, bệnh nhân số 86 và 87 có tiếp xúc với nhau tại Bệnh viện Bạch Mai và đều được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 19/3.

Chiều ngày 20/3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn có thêm ca dương tính Covid-19 mới (bệnh nhân 86 và 87) tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đơn vị này đã chủ động làm việc với cơ quan liên quan lấy thông tin phân loại, giám sát các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

“Đến nay, quận Đống Đa đã phân loại trên địa bàn có 16 trường hợp F1 và 30 trường hợp F2”, ông Phong nói và cho biết, quận Đống Đa đang tiếp tục làm việc với Bệnh viện Bạch Mai để rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân 86 và 87.

Dự kiến trong ngày mai, quận Đống Đa sẽ phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan đến 2 bệnh nhân này.

Liên quan đến 2 bệnh nhân trên, quận Đống Đa cũng đã chỉ đạo UBND phường xem xét, đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh khu vực Bệnh viện Bạch Mai đồng thời đưa ra phương án đảm bảo cung ứng suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho bệnh viện. Quận Đống Đa dự kiến cung cấp khoảng 5.000 suất ăn/ngày cho cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội thông tin việc bác sĩ, y tá viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng dành thời gian nói về ca dương tính Covid-19 là nữ nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai. Nữ bệnh nhân tên H. (sinh năm 1966, trú tại ngõ 108 phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt, công tác lâu năm tại Bệnh viện Bạch Mai). 

Ngày 16/3, nữ bệnh nhân đi làm bình thường, nhưng có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi. Sau đó, đi khám và được chuẩn đoán tăng huyết áp và được điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày sau đó, bệnh nhân có về nhà ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình.

Đến ngày 19/3, bệnh nhân được thông báo, trong Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có ca dương tính với Covid-19. Sau đó, chị H. đi xét nghiệm, đến 19h ngày 19/3 có kết quả dương tính Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin chị H. dương tính Covid-19, quận Thanh Xuân tổ chức khoanh vùng khử khuẩn tại ngõ 108, phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt. Ngoài ra, quận cũng xác định các trường hợp tiếp xúc gần, dạng F1 và tiếp xúc dạng F2 đối với bệnh nhân H.

“Ban đầu, quận xác định được 7 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, trong đó có 6 người trong gia đình và 1 thợ gội đầu. Tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly” - đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, có 10 hộ gia đình trong ngõ 108, phố Nguyễn Lân được khử khuẩn để tránh lây nhiễm chéo.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng dành thời gian nói về việc 2 bác sĩ, y tá của Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Cụ thể, các bệnh nhân này sau khi có biểu hiện sốt, đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 19/3.

Đề cập đến nguồn gốc dịch tễ dẫn đến dương tính Covid-19 của hai bệnh nhân trên, ông Chung cho biết, trước ngày 15/3, bệnh nhân số 87 đi du lịch một số tỉnh miền Nam. Đến trưa ngày 15/3, bệnh nhân số 87 có tiếp xúc với bệnh nhân số 86.

“Trưa ngày 16/3, bệnh nhân 86 có biểu hiện đau mỏi; đến ngày 18, có biểu hiện sốt, được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi xác định 2 trường hợp nhân viên y tế nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, lực lượng chức năng đã xác định 96 bệnh nhân dạng tiếp xúc F2 (có bệnh nền), đưa đi cách ly. Đến nay, tất cả trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Ngoài ra, hiện nay còn có 150 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại chỗ. Lực lượng chức năng TP Hà Nội cũng đã xác định 13 người thân trong gia đình nữ bác sĩ, y tá nhiễm bệnh và đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

“Tất cả các bác sĩ, y tá và người thân của 2 trường hợp trên đều được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu âm tính với Covid-19”, ông Chung nói thêm.

Quang Phong