Chủ tịch Ba Đình: Cấp phép nhà dân 4 tầng hầm là “phù hợp, không vi phạm”!

(Dân trí) - Ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) khẳng định việc ông điều chỉnh giấy phép xây dựng cho chủ lô đất B3 phố Sơn Tây xây 4 tầng hầm (sâu 13m) là “phù hợp do nhu cầu sử dụng”.

Trước đề nghị của Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có văn bản trả lời những vấn đề liên quan đến việc cấp phép cho chủ lô đất B3 phố Sơn Tây xây 4 tầng hầm (sâu 13m) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Dù dư luận có nhiều ý kiến khác nhau nhưng trong văn bản, ông Tạ Nam Chiến (người trực tiếp ký giấy phép xây dựng (GPXD)) vẫn khẳng định, việc UBND quận Ba Đình cấp GPXD số 617 ngày 18/12/2019 và cấp điều chỉnh GPXD số 447 đối với công trình lô B3 Sơn Tây là điều chỉnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư và không vi phạm các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam…

Chủ tịch Ba Đình: Cấp phép nhà dân 4 tầng hầm là “phù hợp, không vi phạm”! - 1

Lô đất B3 của nhà dân trên phố Sơn Tây được cấp phép xây tới 4 tầng hầm

Ông Tạ Nam Chiến cho biết, tại văn bản 6761 ngày 22/11/2019, của Sở Quy hoạch – Kiến trúc về việc thông tin quy hoạch tại thửa đất lô B3, phường Điện Biên chấp thuận phương án xây dựng 4 tầng hầm.

Chủ tịch quận Ba Đình tiếp tục viện dẫn căn cứ quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Gara ô tô (QCXD 13:2018/BXD) quy định các gara ô tô trên mặt đất chỉ được phép xây dựng với chiều cao không quá 9 tầng, các gara ô tô ngầm không quá 5 tầng ngầm. Quy chuẩn không quy định chiều cao các tầng ngầm. Đồng thời, hiện nay chưa có văn bản quy định cụ thể về chiều cao tầng hầm.

Ngoài ra, chủ đầu tư được UBND quận Ba Đình cấp sổ đỏ ngày 15/11/2018 với diện tích đất ở được cấp là 317,7m2 trong đó có 267,7m2 nằm ngoài chỉ giới đường đỏ, trong chỉ giới xây dựng là phần diện tích đất hợp pháp được phép xây dựng công trình.

Do đó, việc chủ đầu tư đề nghị cấp GPXD nhà ở có quy mô 4 tầng hầm nằm trong ranh giới diện tích 267,7m2 là đúng quy định về ranh giới sử dụng đất.

UBND quận Ba Đình cũng cho rằng, phương án thiết kế đề xuất công năng sử dụng tầng hầm 4 để xe ô tô, tầng hầm 2 và 3 là diện tích kho chứa, tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2, 1 là 3,3m là phù hợp với quy định.

“Như vậy, GPXD số 617 của UBND quận Ba Đình được cấp đúng quy hoạch, không vi phạm chỉ giới đường đỏ, số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng. Việc điều chỉnh thành 4 tầng hầm là phù hợp do nhu cầu sử dụng không vi phạm các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam”, Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định.