Chính phủ giao Quảng Trị nghiên cứu dự án cảng hàng không

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư.

Ngày 6/4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký văn bản cho phép tỉnh Quảng Trị lập báo cáo, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị.  

Căn cứ quy hoạch phát triển giao thông hàng không giai đoạn 2021-2030, định hướng 2050, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và tỉnh Quảng Trị được giao xác định thời điểm đầu tư bảo đảm hiệu quả, khả thi. 

Chính phủ giao Quảng Trị nghiên cứu dự án cảng hàng không - 1

Phối cảnh dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Bộ GTVT đã phê duyệt Cảng hàng không Quảng Trị là cảng hàng không nội địa, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Quy mô sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp 2.

Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm, vị trí tại các xã Gio Quang, Gio Mai (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 4.400 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Trị ước tính kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án là 250 tỷ đồng, sử dụng ngân sách địa phương và cam kết giải phóng mặt bằng trong 2021 để thúc đẩy dự án, sớm thu hút nhà đầu tư.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP, nhằm tận dụng các nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Tỉnh này xác định đây là dự án động lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng trong tuần tra, kiểm soát vùng biên giới, các đảo, quần đảo khu vực miền Trung và vịnh Bắc bộ.

Quảng Trị nằm ở trung điểm của đất nước, là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây về phía Việt Nam, cầu nối thuận lợi trong liên kết hội nhập, hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; có vị trí chiến lược trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh.

Đến nay, một số nhà đầu tư quan tâm đến dự án này như công ty cổ phần Tập đoàn T&T, công ty cổ phần Tập đoàn FLC… 

Năm 2020, tỉnh này đón 2 triệu lượt khách, nhất là các điểm du lịch tâm linh Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Thánh địa La Vang…

Đang được quan tâm