Chính phủ đề xuất chống dịch như trong điều kiện tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Sáng 24/7, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đặc biệt, dự kiến đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức cuộc họp khẩn cấp trong sáng 24/7, ngay sau khi các đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành việc bổ sung vào nghị quyết nội dung kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV nội dung về tăng cường phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới. Lý do nội dung này được bổ sung là căn cứ ý kiến đại biểu thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội chiều 22/7 vừa qua.

Theo đó, tờ trình về tăng cường chống dịch Covid-19 thời gian tới để thực hiện các kế hoạch kinh tế - xã hội và báo cáo thẩm tra về nội dung này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội chiều nay và sẽ được thẩm tra, đưa ra lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 vào ngày 27/7 tới.

Chính phủ đề xuất chống dịch như trong điều kiện tình trạng khẩn cấp - 1

UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ trước khi trình Quốc hội chiều nay, 24/7.

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến trước, để hoàn thiện nội dung này trước phần trình Quốc hội trong buổi chiều.

Trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực tế phòng chống dịch Covid-19 trong nước đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần phải giải quyết ngay.

Do đó, có nhu cầu cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ đó, Chính phủ cho rằng, cần cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (vì nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế, an ninh trật tự...), các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái "bình thường mới".

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề nghị UB Thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ chế đặc biệt, đặc cách áp dụng

Cụ thể, Chính phủ đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết kỳ họp các nội dung cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch bệnh, thảm họa, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Chính phủ và Thủ tướng cũng được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, hóa chất, đầu tư cơ sở vật chất, đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước, nội địa hóa trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chính phủ đề xuất chống dịch như trong điều kiện tình trạng khẩn cấp - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp.

Quốc hội cũng cho phép Chính phủ được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dự án luật cần thiết khác vào các năm 2021-2022.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tạm ứng ngân sách trong trường họp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; địa phương được Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ đề xuất chống dịch như trong điều kiện tình trạng khẩn cấp - 3

Đại biểu tham dự phiên họp.

Quốc hội cũng yêu cầu, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng chống dịch tuyến đầu; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo Quốc hội việc triển khai và kết quả thực hiện các biện pháp trong Nghị quyết này tại kỳ họp Quốc hội gần nhất. Trường họp có vấn đề phát sinh, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong thời gian Quốc hội chưa họp.

Theo dự kiến, sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp chiều nay. Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại hội trường.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm