Bình Định:

Chiến sĩ Gạc Ma bức xúc về hành động ngang ngược của Trung Quốc

(Dân trí) - “Hành động của Trung Quốc quá hung hăng, ngang ngược... Việc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam là quá bành trướng, không thể chấp nhận được...”, chiến sĩ Lê Minh Thoa, nhân chứng sống trở về trong trận chiến Gạc Ma năm 1988, bất bình.

Những ngày qua, trước hành động bành trướng của Trung Quốc, đưa giàn khoan HD 981 cùng 80 tàu và máy bay vào thềm lục địa Việt Nam, đặc biệt là hành động hung hăng dùng tàu trọng tải lớn đâm vào tàu của Việt Nam, đã khiến dư luận cả thế giới phẫn nộ.

Là người từng trở về từ trận chiến Gạc Ma năm 1988, anh Lê Minh Thoa bất bình nói: “Những ngày qua theo dõi thời sự trên tivi, báo đài về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam tôi rất bức xúc. Hành động của Trung Quốc quá hung hăng, ngang ngược, bành trướng, không xem chúng ta ra gì nên chúng ta phải có hành động cụ thể. Bằng mọi giá phải giữ được vùng biển chủ quyền của Việt Nam”.

Chiến sĩ Gạc Ma bức xúc về hành động ngang ngược của Trung Quốc
Anh Lê Minh Thoa, nhân chứng sống trở về sau trận chiến Gạc Ma năm 1988, bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc

Anh Thoa nói thêm: “Tôi là nhân chứng sống trong trận chiến Gạc Ma tôi hiểu rằng Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo. Trong trận chiến Gạc Ma cũng vậy, quân đội Trung Quốc đã uy hiếp, đe dọa, buộc chúng ta rút lui nhưng ta quyết không chịu thì phía Trung Quốc liền nổ súng đánh chiếm. Trong cuộc chiến không cân sức, nhưng các chiến sĩ của quân ta vẫn kiên cường chiến đấu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Và bây giờ cũng vậy, hành động của Trung Quốc là cố tình khiêu khích để lấy cớ nổ súng nhưng chủ trương của ta lấy hòa bình làm đầu. Nhưng ta càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng làm tới. Mong rằng Đảng, Nhà nước ta phải có biện pháp cứng rắn. Tôi tin với lòng yêu nước, tự hào dân tộc, chúng ta sẽ chiến thắng bất cứ kẻ thù lớn mạnh nào”.

Trong khi đó, với những ngư dân mà cuộc sống gắn với biển khơi, hành động ngang ngược của Trung Quốc không khiến ngư dân nao núng.

Ghi nhận tại Cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), không khí cảng cá vẫn rất tấp nập, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương đang chuẩn bị ra khơi đánh bắt thủy sản, tàu cập bến vẫn đầy ắp cá, mực.


Anh Nguyễn Hứa (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), thuyền trưởng tàu BĐ 97083 TS vừa cập bến cùng 12 ngư dân vừa đánh bắt tại vùng biển biển gần Trường Sa trở về, cho biết: “Mấy ngày trước, khi chúng tôi còn lênh đênh ngoài khơi đánh bắt cá có nghe thông tin trên đài biết được tàu Trung Quốc tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam. Ngư dân đánh bắt xa bờ chủ yếu hoạt động khai thác thủy sản ở vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa. Bây giờ Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngư trường đánh bắt của ngư dân mình”.

Một thuyền viên trên tàu BĐ 97083 TS tiếp lời: “Hơn chục năm đi biển, rất nhiều lần ngư dân chúng tôi giáp mặt với tàu của ngư dân Trung Quốc, thậm chí cả tàu Hải Quân của họ vào vùng biển Việt Nam. Dù họ chưa có hành động gì nhưng vì tàu Trung Quốc to gấp nhiều lần nên khi thấy mình cũng phải tránh đi tìm ngư trương khác đánh bắt. Tuy nhiên, chúng tôi không hề sợ mà vẫn quyết tâm bám biển, bám ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”.

Các thuyền viên trên tàu anh Nguyễn Hứa quyết tâm bám biển, giữ ngư trường
Các thuyền viên trên tàu anh Nguyễn Hứa quyết tâm bám biển, giữ ngư trường

Trong khi đó, thuyền trưởng tàu BĐ 96592 TS, bày tỏ: “Mình là người Việt Nam sao không bức xúc cho được. Bây giờ khi giàn khoan hạ xuống không biết Trung Quốc có chịu rời đi hay không. Dẫu biết biển mình mình cứ đánh bắt, nhưng cũng phải dè chừng”.

Doãn Công

Đọc thêm
Đang được quan tâm