Trung Quốc đang tự làm rơi “mặt nạ” của mình

(Dân trí) - Trong “kịch bản” xâm lấn biển Đông, từ lâu Trung Quốc đã tính toán kỹ lưỡng cho từng bước đi và ngoan cố với yêu sách “đường lưỡi bò” rất phi lí. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cũng vì “diễn” quá say nên Trung Quốc đang tự làm rơi “mặt nạ” của mình.

Với Việt Nam, lấy danh nghĩa là anh em xã hội chủ nghĩa, Trung Quốc luôn ghé tai nói về những điều “dĩ hòa vi quý”. Nào là "4 tốt", nào là "16 chữ vàng". Thế nhưng, cách Trung Quốc đối xử với Việt Nam thì chưa bao giờ tử tế và sẵn sàng “trở mặt như trở bàn tay”. Bằng chứng rõ nét nhất và gần đây nhất là những cuộc hải chiến vào năm 1974, Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và năm 1988 chiếm đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

TS. Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ - cho biết: “Xưa nay, Trung Quốc nói thì hay lắm, hữu nghị lắm, tốt đẹp lắm, nhưng hành động của Trung Quốc thì hoàn toàn ngược lại. Trung Quốc đeo mặt nạ để che đậy những khiếm khuyết, những cái xấu của mình trước quốc tế, nhưng Trung Quốc không biết rằng những yêu sách phi lí, hành động ngỗ ngược, luận điệu xuyên tạc vu khống cho các nước láng giềng, các nước nhỏ lại chính là cách Trung Quốc tự làm rơi mặt nạ của mình, và thế giới sẽ nhìn thấy rõ bộ mặt thật của Trung Quốc, bản chất nham hiểm của Trung Quốc”.

Gần 1 tháng Trung Quốc mang giàn khoan hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam, những cuộc đấu tranh chính nghĩa phản đối hành động của Trung Quốc đã bùng nổ khắp Việt Nam và lan rộng ra thế giới. Không dừng lại ở sự gây hấn phi lí, Trung Quốc còn hành động táo tợn và vô nhân đạo khi tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam. Cuộc chiến tranh “mềm” do Trung Quốc đơn phương tạo ra dù không có tiếng súng nhưng đã làm máu đổ, người chết, tàu chìm!

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trái phép trên vùng biển của Việt Nam từ đầu tháng 5

Trung Quốc hạ đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trái phép trên vùng biển của Việt Nam từ đầu tháng 5

Bất chấp luật pháp quốc tế và bỏ ngoài tai sự chỉ trích của thế giới, ngày 28/5 Trung Quốc công khai tuyên bố đã hoàn thành mũi khoan thăm dò dầu khí đầu tiên và đã dịch chuyển giàn khoan ra vị trí mới để chuẩn bị cho những công việc tiếp theo. Động thái này được xem là một ý đồ, một hành động ngang ngược mới của Trung Quốc!

Diễn biến mới nhất được ghi nhận là Trung Quốc cảnh báo việc đi lại của tàu thuyền các nước trên con đường giao thương hàng hải quốc tế, với yêu cầu vô lí là tránh xa khu vực giàn khoan. Việc “chặn đường” của Trung Quốc làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thương kinh tế bằng đường hàng hải của khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Theo TS. Trần Công Trục, mỗi bước đi của Trung Quốc đều có sẵn kịch bản và lần này cũng vậy, Trung Quốc không từ bỏ thủ đoạn nào để thực hiện những dã tâm nhằm có được điều mà họ mong muốn là độc chiếm biển Đông.

“Với Trung Quốc, không có gì là không thể xảy ra. “Kịch bản” độc chiếm biển Đông, Trung Quốc đã để sẵn trong túi nên giờ chỉ còn là việc Trung Quốc “diễn” như thế nào mà thôi” - TS. Trần Công Trục cho hay.

Âm mưu của Trung Quốc là cố tình tạo ra mọi xung đột để kéo chúng ta vào những cuộc xung đột đó nhằm có cớ là gia tăng căng thẳng. Theo nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam, hoạt động yêu nước và đấu tranh của chúng ta là rất đúng đắn, chúng ta đã mềm mỏng và giải quyết sự việc bằng các biện pháp hòa bình, đặc biệt Tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vô cùng đúng đắn và đã tạo được hiệu ứng quốc tế rất cao: “Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông”.

TS Trần Công Trục cũng cho rằng, chúng ta phải thật tỉnh táo để không mắc mưu của Trung Quốc: “Khi Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan để thực hiện các mưu đồ tiếp theo trong mưu đồ thì chúng ta cần công khai mọi diễn biến trên biển, nói rõ quan điểm, nói rõ sự thật với thế giới, không nên giải quyết công việc nội bộ. Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, kêu gọi thế giới tham gia ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam, còn trên thực địa phải hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột, tránh mắc mưu Trung Quốc.

Với lòng tự tôn dân tộc và yêu chuộng hòa bình, nhân dân cả nước phải cùng nhau đoàn kết và đấu tranh đòi chủ quyền trong khuôn khổ luật pháp, kiểm soát thật tốt hoạt động đấu tranh trong nhân dân để không bị các thế lực phá hoại lôi kéo triệt phá kinh tế và an ninh chính trị, trật tự xã hội. Đặc biệt, chúng ta cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ gửi tòa án quốc tế để khởi kiện Trung Quốc”.

Châu Như Quỳnh

Đọc thêm