"Chỉ xử lý hành chính vụ nữ sinh 12 tuổi bị hành hung là chưa thỏa đáng"

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, vụ cháu bé 12 tuổi bị hành hung sau va chạm giao thông ở Tây Ninh mà công an chỉ xử lý hành chính đối tượng hành hung là chưa tương xứng.

Liên quan đến vụ cháu H.B.B.N. (12 tuổi, học sinh lớp 7) bị ông T.V.M. hành hung sau va chạm giao thông xảy ra ở Tây Ninh, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) xử phạt hành chính đối với ông T.V.M. (31 tuổi) với số tiền 2,5 triệu đồng là không tương xứng.

Theo ông Nhưỡng, sự việc trên có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Công an huyện Dương Minh Châu xử lý như vậy là mới tính tỷ lệ thương tật vật chất, chưa đánh giá về hậu quả tinh thần và tác động xã hội.

Cũng liên quan đến sự việc trên, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Trong trường hợp này, phía công an đã tiến hành giám định và theo kết quả giám định cho thấy, tỷ lệ tổn thương cơ thể 3% của cháu N. là do va chạm giao thông gây ra.

"Cơ quan công an cho rằng hành vi đó không cấu thành tội phạm hình sự, chỉ xử phạt vi phạm hành chính là nóng vội, chưa tương xứng với tính chất, mức độ, cũng như hậu quả do hành vi của ông M. gây ra. Bên cạnh đó, công an xử lý như vậy là chưa hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015", luật sư Trần Tuấn Anh nêu quan điểm.

Chỉ xử lý hành chính vụ nữ sinh 12 tuổi bị hành hung là chưa thỏa đáng - 1

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, điều 134 Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này, khi có đơn đề nghị khởi tố của người bị hại (đại diện của người bị hại) thì vẫn bị coi là tội phạm hình sự".

Luật sư phân tích tiếp, như vậy, mặc dù trong trường hợp này, có thể tỷ lệ tổn thương cơ thể của em N. dưới 11%, nhưng nếu đối tượng gây ra tổn hại sức khỏe cho em N. thuộc trường hợp "đối với người dưới 16 tuổi"; "có tính chất côn đồ" thì vẫn có thể xử lý hình sự được về tội này khi có đơn yêu cầu khởi tố của người đại diện cho em N.

"Đây là những biểu hiện của sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác, cần phải bị xem xét xử lý một cách thích đáng, có như vậy mới đủ sức răn đe đối với người vi phạm và giáo dục chung đối với toàn xã hội", luật sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 7h30 ngày 12/12/2020, cháu H.B.B.N. (12 tuổi, học sinh lớp 7) chở bạn bằng xe đạp điện. Khi chạy đến gần công ty Pou Hung thì xe của N. va chạm với chị Tr. (25 tuổi, công nhân) đang đi bộ qua đường.

Chỉ xử lý hành chính vụ nữ sinh 12 tuổi bị hành hung là chưa thỏa đáng - 2

Cháu N. bị đánh đập dã man, phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó, chị Tr. gọi điện cho chồng là T.V.M. Khi ông M. chạy đến đã chửi mắng và tát vào mặt cháu N. dù N. liên tục kêu xin. Khi cháu N. bỏ chạy, ông M. vẫn đuổi theo đánh và đạp cháu té xuống mương.

Sau khi xác minh, Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) cho biết: Kết quả giám định thương tật cho thấy N. có tỷ lệ thương tật là 3% do va chạm giao thông gây ra, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hành hung trẻ em của ông T.V.M. Do đó, Công an huyện đã áp dụng hành thức phạt hành chính với mức tiền cao nhất là 2,5 triệu đồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm