Luật sư: Cần xử lý hình sự vụ nữ sinh 12 tuổi bị hành hung

(Dân trí) - Công an cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự đối với người hành hung nữ sinh 12 tuổi sau khi va quẹt giao thông. Tuy nhiên, luật sư cho rằng cần xử lý hình sự đối tượng này.

Liên quan đến vụ cháu H.B.B.N. (12 tuổi, học sinh lớp 7) bị T.V.M. hành hung sau va chạm giao thông xảy ra ở Tây Ninh, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM) cho rằng Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) xử phạt hành chính đối với ông T.V.M. (31 tuổi) với số tiền 2,5 triệu đồng là không đủ sức răn đe, giáo dục.

Luật sư: Cần xử lý hình sự vụ nữ sinh 12 tuổi bị hành hung - 1
Cháu N. bị đánh đập dã man, phải nhập viện cấp cứu

Theo luật sư Nữ, hành vi của ông M. đã có căn cứ để xử lý hình sự. Trong trường hợp này, hành vi của ông M. đã có dấu hiệu phạm vào tội cố ý gây thương tích.

Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%; hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp như: Dùng hung khí nguy hiểm, thực hiện hành vi phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Vụ việc này rơi vào trường hợp tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% nhưng thực hiện hành vi phạm tội đối với người dưới 16 tuổi do cháu N. mới 12 tuổi, không có khả năng tự vệ.

Về giám định tỷ lệ thương tật, bà Nữ cho rằng cơ quan điều tra đã để một thời gian sau khi sự việc xảy ra mới tiến hành là không đúng. Còn nếu giám định sau thì phải căn cứ vào hồ sơ lúc nhập viện để có kết quả giám định chính xác nhất.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng ông M. đã có hành vi đánh đập cháu N. thì tất nhiên sẽ để lại thương tật. Vì vậy, không thể xác định những vết thương trên người cháu N.  là do va chạm giao thông gây ra mà không liên quan đến hành vi hành hung của ông M.

"Vụ việc va quẹt giao thông là nằm ngoài ý muốn của cháu N. và cháu bé này đã xin lỗi nhưng ông M. vẫn hành hung. Khi cháu bé đã bỏ chạy ông M. vẫn đuổi theo để đánh cháu bé. Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, chỉ vì một mâu thuẫn rất nhỏ thì đã ra tay đánh cháu bé, qua đó, thể hiện tính côn đồ của ông M. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để răn đe!", luật sư Nữ bức xúc.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 7h30 ngày 12/12/2020, cháu H.B.B.N.  (12 tuổi, học sinh lớp 7) chở bạn bằng xe đạp điện. Khi chạy đến gần công ty Pou Hung thì xe của N. va chạm với chị Tr. (25 tuổi, công nhân) đang đi bộ qua đường.

Sau đó, chị Tr. gọi điện cho chồng là T.V.M. Khi ông M. chạy đến đã chửi mắng và tát vào mặt cháu N. dù N. liên tục kêu xin. Khi cháu N. bỏ chạy, ông M. vẫn đuổi theo đánh và đạp cháu té xuống mương.

Sau khi xác minh, Công an huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) cho biết: Kết quả giám định thương tật cho thấy N. có tỷ lệ thương tật là 3% do va chạm giao thông gây ra, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hành hung trẻ em của ông T.V.M. Do đó, Công an huyện đã áp dụng hành thức phạt hành chính với mức tiền cao nhất là 2,5 triệu đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm