"Cắt" 100.000 biên chế: Đánh giá sai có thể mất người làm được việc!

Dân trí “Đây là vấn đề liên quan đến sự nghiệp của con người nên phải hết sức thận trọng. Nếu vận dụng cách đánh giá thiếu khách quan có khi lại tinh giản đúng vào người làm được việc, còn người đáng cho ra lại được ở lại!”, đại biểu Quốc hội Chu Sơn Hà nói.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về dự thảo Nghị định tinh giản biên chế đang được Bộ Nội vụ đưa ra lấy ý kiến nhân dân, ông Chu Sơn Hà Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, con số dự kiến 100.000 biên chế cần tinh giản trong 6 năm tới (2014 - 2020) chưa thể chính xác.
Ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội.
Ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội.

Bộ Nội vụ dự kiến trong 6 năm tới sẽ tinh giản 100.000 biên chế. Vấn đề nhiều người quan tâm là liệu con số trên có khớp với số lượng 30% công chức “cắp ô” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trước đó. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Tôi cho rằng, con số cần 8.000 tỷ đồng để tinh giản 100.000 biên chế trong 6 năm tới chưa thật chuẩn xác và chỉ dự kiến thôi cũng có phần chủ quan. Phải tính toán trên cơ sở vị trí việc làm và chức năng của từng cơ quan mới thấy tổng số biên chế chúng ta cần là bao nhiêu mới hoàn thành được khối lượng công việc hiện có. Từ đó mới ra con số cụ thể số lượng công chức cần tinh giản.

Dựa vào những đánh giá cụ thể con số cần tinh giản có khi không chỉ 100.000 biên chế mà nhiều hơn cũng nên. Nếu con số biên chế đã được xác định là đủ cho vận hành bộ máy rồi thì số lượng tinh giản đi dù có nhiều hơn nữa cũng không ảnh hưởng gì.

Thông tin tinh giản 100.000 biên chế khiến nhiều người lo ngại tiêu cực xảy ra khiến cán bộ làm tốt vẫn phải “về vườn”, còn những người thuộc diện “con ông, cháu cha” làm không được việc vẫn không ai “đụng” đến?

Cái khó ở đây là giảm ai, giảm vào thời điểm nào và có đúng đối tượng hay không. Và đây là vấn đề liên quan đến sự nghiệp một con người nên phải hết sức thận trọng. Nếu vận dụng cách đánh giá đúng, sẽ tinh giản biên chế đúng đối tượng. Ngược lại, nếu phương pháp không đúng, có khi lại tinh giản đúng vào người đang làm được việc, còn người đáng phải cho ra lại được ở lại. Bởi vì người làm được việc nhiều đi lại hay va chạm và mất lòng. Trong khi đó, người không làm được việc có khi lại được tín nhiệm vì không va chạm ai cả mà… vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

Thế nên, người đánh giá cán bộ có hoàn thành nhiệm vụ hay không, năng lực thế nào sẽ rất quan trọng. Do đó, phương pháp đánh giá phải hết sức khách quan, thực chất. Còn nếu áp dụng đánh giá như hiện nay thì nhiều khi vẫn chưa khách quan.

Theo ông phương pháp đánh giá để loại bỏ những “hạt sạn” ra khỏi bộ máy hành chính như thế nào để cho công bằng, khách quan với mọi đối tượng?

Theo tôi phải công khai, minh bạch, rõ từng tiêu chí, không cho phép ai áp đặt ý kiến cá nhân vào chuyện này. Để tinh giản được, phải xác định vị trí việc làm, trách nhiệm của vị trí công tác, công chức đó phải làm những việc gì. Tiếp đó, phải xác định chính xác chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan trong bộ máy Nhà nước. Trên cơ sở đó, mới biết đích xác tổng biên chế cần bao nhiêu.

Không chỉ tinh giản biên chế trong cơ quan hành pháp mà cần làm đồng bộ. Phải tinh giản trong cả các cơ quan dân cử, cơ quan hành pháp và đoàn thể chính trị - xã hội… tức là trong toàn bộ bộ máy chính trị. Đây là bài toán tổng thể, còn nếu chỉ tính toán trong một vài đơn vị là chưa đầy đủ.

Trong Nghị định lần này có nên đưa ra tiêu chí cụ thể cho vị trí lãnh đạo nếu không hoàn thành nhiệm vụ cũng bị tinh giản như những nhân viên bình thường không?

Lãnh đạo cũng chỉ là một vị trí việc làm. Nếu anh không hoàn thành nhiệm vụ thì cũng phải “thanh lý” như nhân viên bình thường. Ví dụ như một sở có 1 Giám đốc và 4 Phó Giám đốc phụ trách từng mảng việc, mỗi vị trí đã có đầu việc. Vậy khi anh không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì cũng phải tinh giản. Theo tôi không có chuyện phân biệt gì ở đây.

Nhiều ý kiến cho rằng trước đây đã có nhiều chính sách tinh giản biên chế được áp dụng, nhưng bộ máy hành chính vẫn cứ “phình” ra. Như việc thành lập mới một bộ, ngành hay như thành phố Hà Nội tách huyện Từ Liêm thành 2 quận thì mọi nỗ lực tinh giản đều đổ bể?

Không có chuyện Hà Nội lập 2 đơn vị mới thì nhận ào ạt vào mà phải xem xét sắp xếp lại để bố trí, điều động cán bộ cho phù hợp. Thành phố sẽ không để phình bộ máy, sau khi sắp xếp điều động vẫn còn thiếu thì mới bổ sung.

Xin cảm ơn ông!
 
Bộ Nội vụ vừa đề xuất, trong 6 năm (2014 - 2020) sẽ tinh giản khoảng 100.000 biên chế trên cả nước (80% nghỉ hưu trước tuổi, 20% giải quyết thôi việc) với 8.000 tỷ đồng giải quyết chế độ. Theo bạn:
Nên thực hiện và có thể tinh giản nhiều hơn nữa
Không nên vì tốn tiền giải quyết chế độ và tăng áp lực cho quỹ lương hưu
Ý kiến khác
  

Quang Phong

MỚI NHẤT
Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ”
Vụ “hôi của” gây xôn xao: “Không có chuyện hôi của man rợ”

(Dân trí) - Trả lời phóng viên báo chí, ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa khẳng định: “Không có chuyện người dân “hôi của man rợ” trong vụ tai nạn giao thông ngày 21/1/2014 tại thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 01:36

“Hà Nội thu phí đại lộ Thăng Long là phạm luật”
“Hà Nội thu phí đại lộ Thăng Long là phạm luật”

(Dân trí) - “Đã có phí bảo trì đường bộ nên không thể bắt người dân phải nộp thêm một lần phí nữa để lấy tiền sửa chữa, duy tu đường. Thu phí đường bộ trên đại lộ Thăng Long là phí chồng phí, là phạm luật”.

Thứ ba, 11/02/2014 - 01:03

Xe buýt mất thắng gây tai nạn liên hoàn
Xe buýt mất thắng gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt trong lúc đổ dốc đã bất ngờ mất thắng và tông liên tiếp vào các phương tiện lưu thông ngược chiều khiến một người nhập viện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:36

Nổ bình khí khi truy quét “vàng tặc”, 2 cán bộ trọng thương
Nổ bình khí khi truy quét “vàng tặc”, 2 cán bộ trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc tổ chức truy quét “vàng tặc”, bất ngờ hai bình khí nén phát nổ khiến hai cán bộ trong đoàn công tác bị thương nặng.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:34

Sự thật pho tượng “lạ” trong chùa Bà Đá
Sự thật pho tượng “lạ” trong chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá có pho tượng Phật lạ? Đầu năm Giáp Ngọ, tin này loang ra khiến dân tình xôn xao. Tôi đến chùa Bà Đá ở số 3 phố Nhà Thờ, Hà Nội, tận thấy pho tượng “lạ” ấy, và gặp sư trụ trì, mới hay tượng lạ mà quen.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:57

Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương
Xe khách lao vào nhà dân, ít nhất 11 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 11 người bị thương phải đưa đi cấp cứu trong vụ tai nạn xảy ra vào lúc 5h30 sáng 11/2 trên quốc lộ 13, đoạn chạy qua địa bàn khu phố Đông Ba, phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:29

Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần
Đợt rét hại tại miền Bắc kéo dài đến hết tuần

(Dân trí) - Những ngày tới không khí lạnh cường độ mạnh tác động đến miền Bắc còn gây rét đậm, rét hại diện rộng. Vùng núi nhiệt độ xuống rất thấp, đề phòng xảy ra băng tuyết.

Thứ ba, 11/02/2014 - 09:55

Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần
Xử phạt nhà nghỉ “chém” tiền thuê phòng của khách gấp 5 lần

(Dân trí) - Thấy nhóm khách ngoài tỉnh đến thuê phòng, chủ nhà nghỉ đã thu tiền với giá “cắt cổ” cao gấp 5 lần so với bảng giá niêm yết theo quy định.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:32

Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện
Xe khách tông xe du lịch, 15 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 19h45 tối 10/2, trên QL1A đoạn qua thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 15 người nhập viện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:19

Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta
Liên tiếp cháy đồng cỏ trên đất dự án rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Trong những ngày qua, địa bàn TPHCM và vùng giáp ranh liên tiếp xảy ra những vụ cháy đồng cỏ khô đất dự án rộng hàng chục hecta khiến lực lượng chữa cháy vô cùng vất vả, gây hoang mang cho người dân.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:58

Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại
Người đàn bà góa bị cắt điện ngày tết vẫn chưa được cấp điện trở lại

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cắt điện đúng vào dịp Tết Nguyên Đán (từ 25 Tết), đến nay người đàn bà góa Nguyễn Thị Tiềm vẫn phải sống trong cảnh mù mờ, không điện.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:52

Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết
Mẹ nghèo khóc ngất vì con gái 12 tuổi bị đánh chết

(Dân trí) – “Răng mà kẻ ác thú lại giết con gái tui trời ơi! Tui chỉ có một đứa con chứ mấy! Con ơi! con đi rồi, giờ mẹ biết sống với ai đây?!”. Tiếng khóc ngằn ngặt của chị Nguyễn Thị C. (mẹ cháu Q.) cứ vang vọng khắp núi rừng Phong Nha.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý
Khám phá tàn tích nghìn năm của ngôi chùa lớn nhất thời Lý

(Dân trí) - Dù bị thời gian và con người huỷ hoại, nhưng những tàn tích còn lưu giữ sau gần một thiên niên kỷ đã cho thấy quy mô to lớn và giá trị nghệ thuật của Đại Lãm Thần Quang tự.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:49

Hà Nội: Lật tẩy nhân diện các sư giả ở Phủ Tây Hồ
Hà Nội: Lật tẩy nhân diện các sư giả ở Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Không kể sáng hay chiều, những người vẫn thường được cho là sư tung hoành ở mọi nẻo đường vào Phủ Tây Hồ. Thấy vẻ mặt khắc khổ trong bộ quần áo nâu sồng của những người đầu trọc, đi chân đất nên nhiều du khách chẳng ngần ngại rút tiền bỏ vào... bát nhựa.

Thứ ba, 11/02/2014 - 05:31

Hà Nội: Camry đâm liên tiếp 3 xe máy, tông thẳng 1 ô tô khác
Hà Nội: Camry đâm liên tiếp 3 xe máy, tông thẳng 1 ô tô khác

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường Hùng Vương, chiếc xe Toyota Camry BKS 29A – 206.56 bất ngờ mất lái đâm liên tiếp vào 3 xe gắn và dừng lại sau khi đâm vào một chiếc ô tô khác.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:21

Nhảy xuống thác tắm, nam thanh niên mất tích
Nhảy xuống thác tắm, nam thanh niên mất tích

(Dân trí) - Đến chiều 10/2, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được anh Trần Đình Minh (SN 1993, trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) bị mất tích tại thác Dray Nur sau khi nhảy xuống thác tắm.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:51

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh để xảy ra đốt pháo rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Tình trạng đốt pháo nổ trái phép vẫn xảy ra. Tình trạng thiếu việc làm sau đợt nghỉ Tết có xu hướng gia tăng. Địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo, có nhiều TNGT cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Tết…

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:26

Sửa máy bơm, nhân viên điện lực bị điện giật chết
Sửa máy bơm, nhân viên điện lực bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc sửa máy bơm nước cho gia đình, một thợ điện đã bị điện giật chết.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:13

1 người chết, 19 người bị thương trong tai nạn trên xe khách vào Nam
1 người chết, 19 người bị thương trong tai nạn trên xe khách vào Nam

(Dân trí) - Vào khoảng 11h20 ngày 10/2, tại km 28+750 trên tuyến đường tránh TP Huế qua địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết ngay tại chỗ, 19 người bị thương.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:44

Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm
Ngư dân bội thu cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm

(Dân trí) - Tận dụng thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu năm, ngư dân tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ ra khơi đánh bắt thủy sản. Riêng chuyến biển đầu tiên, ngư dân các xã Gio Việt, thị trấn Cửa Việt, Cửa Tùng…đã thu hoạch được hàng trăm tấn cá cơm.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:40

Các tuyến đường quanh cầu Kiệu kẹt xe ngày đầu tuần
Các tuyến đường quanh cầu Kiệu kẹt xe ngày đầu tuần

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều 10/2, nhiều tuyến đường quanh cầu Kiệu (nối quận 1 với quận Phú Nhuận, TPHCM) đã bị kẹt xe nghiêm trọng do ảnh hưởng của việc đóng cửa để tháo dỡ, xây dựng cầu mới.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:27

Cấp cứu 14 trường hợp tự tử trong dịp tết
Cấp cứu 14 trường hợp tự tử trong dịp tết

(Dân trí) - Thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Ngọ, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 14 trường hợp cấp cứu do tự tử. Trong đó, riêng ngày mùng 7 tết có đến 5 trường hợp cấp cứu, chủ yếu uống thuốc trừ sâu.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:00

Hàng ngàn người đổ về làng Sình xem “đô vật chân đất”
Hàng ngàn người đổ về làng Sình xem “đô vật chân đất”

(Dân trí) - Hàng ngàn người đã đổ về sới vật võ làng Sình (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) để được xem những trận vật nảy lửa vào ngày mồng 10 Tết (9/2).

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:41

Điều tra công ty bán vé máy bay giả
Điều tra công ty bán vé máy bay giả

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh việc Công ty TNHHTMDV Cần Thơ 24h bán vé máy bay giả cho cho nhiều người dân, Công an Bình Thủy - Cần Thơ đang tích cực điều tra làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:39