Cam go “cuộc chiến” chống thịt bẩn

Dân trí Không chỉ đối phó với thủ đoạn ngày càng tinh vi của nhiều đường dây buôn bán phế phẩm, các nhân viên kiểm dịch đóng vai trò như những “lá chắn” đầu tiên còn đối mặt với việc bị hăm dọa, chống đối khi đi bắt thịt bẩn.
>>Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô
>>Ruốc để vài năm không hỏng, chỉ hỏng... ruột gan của người ăn!

nhanvien-1451918780695

Nhân viên trạm KDĐV Thủ Đức đang đưa phế phẩm gia súc đi tiêu hủy

Càng về cuối năm, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng “nóng” hơn bao giờ hết. Để ngăn chặn thịt bẩn được “hô biến” thành đặc sản lên bàn nhậu, những nhân viên các trạm kiểm dịch động vật (KDĐV) đóng vai trò như những “lá chắn” đầu tiên đánh chặn, tịch thu phế phẩm.

Việc phải thức thâu đêm, mò mẫm trong bóng tối mật phục bắt thịt bẩn đối với nhân viên Trạm KDĐV Thủ Đức đã quá quen thuộc. Phát hiện được xe chở phế phẩm đã khó nhưng việc chặn bắt các xe này còn gian nan hơn.

“Lực lượng của trạm rất mỏng, không được huấn luyện và trang bị công cụ hỗ trợ nên mỗi lần muốn bắt các xe nghi vấn phải phối hợp với CSGT, không ít lần chúng tôi phải bỏ cuộc vì không thể truy đuổi theo những chiếc xe chở hàng lao vun vút trong đêm. Có lúc gặp phải các đối tượng côn đồ, anh em cũng phải khéo léo xử lý kiểu "câu giờ" để chờ lực lượng hỗ trợ đến” – Một nhân viên Trạm KDĐV Thủ Đức chia sẻ.

Đóng vai trò là “lá chắn” ở cửa ngõ phía Đông của thành phố, Trạm KDĐV Thủ Đức luôn là nỗi ám ảnh của các đầu nậu buôn bán thịt bẩn. Trong những năm qua, người mà dân buôn lậu phế phẩm gia súc luôn coi là “cái gai” trong mắt chính là bà Đặng Thị Tuyết, nguyên Trạm trưởng Trạm KDĐV Thủ Đức.

Dù là phụ nữ nhưng không biết bao nhiêu lần bà Tuyết một mình chạy xe máy bám theo xe chở gia súc cố tình vượt qua “cửa ải” do bà chốt chặn. Vừa bám theo xe vi phạm, bà Tuyết vừa thông báo nhờ sự hỗ trợ của CSGT đang làm nhiệm vụ trên đường để chặn bắt xe chở gia súc đưa về trạm xử lý.

Nguyên Trạm trưởng trạm KDĐV Thủ Đức Đặng Thị Tuyết một thời là khắc tinh của các đầu nậu buôn bán thịt bẩn
Nguyên Trạm trưởng trạm KDĐV Thủ Đức Đặng Thị Tuyết một thời là "khắc tinh" của các đầu nậu buôn bán thịt bẩn

Trạm KDĐV Thủ Đức chỉ có chừng chục nhân viên. “Lá chắn” mỏng manh này không thể kiểm soát được hết lượng phụ phẩm, gia súc khổng lồ được chuyển từ các tỉnh thành khác đến TPHCM và các tỉnh miền Tây. Trong khi các đầu nậu ngày càng tinh vi, dùng đủ mọi phương thức để đạt được mục đích, mua chuộc nhân viên kiểm dịch nếu bị từ chối sẽ chuyển ngay sang hăm dọa, trả thù.

Trạm thú y huyện Bình Chánh cũng được xem là “điểm nóng” về thực phẩm bẩn. Chứng kiến cảnh nhân viên của Trạm đi kiểm tra việc buôn bán gia cầm trái phép trên địa mới thấy lắm cảnh bi hài, gian nan.

Trong lần Đoàn kiểm tra ghé vào là chợ Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh), khi vừa thấy bóng dáng cơ quan chức năng ở đầu chợ, nhiều người hô hoán cảnh báo cho những người buôn bán gia cầm phía trong chợ tẩu tán thịt bẩn. Thậm chí, nhân viên Thú y đến tận nơi, gõ cửa và nhờ Công an địa phương đến nhưng những người trong nhà vẫn cố thủ không ra.

Các trạm kiểm dịch được xem như lá chắn đầu tiên trong việc đánh ngăn chặn thịt bẩn tuồn vào thành phố
Các trạm kiểm dịch được xem như "lá chắn" đầu tiên trong việc đánh ngăn chặn thịt bẩn tuồn vào thành phố

“Người trực tiếp buôn bán họ dùng nhiều thủ đoạn để chống đối với chúng tôi. Khi bị kiểm tra, thu giữ hàng thì họ hô hào, kéo nhiều người trong gia đình ra quây và gây sức ép với đoàn kiểm tra. Nếu làm căng thì sẽ xảy ra xô xát nên chúng tôi phải báo lại công an để họ cùng vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, đến lúc đầy đủ lực lượng thì họ đã tẩu tán hết hàng” – Một nhân viên Trạm thú y huyện Bình Chánh kể.

Từ câu chuyện ghi nhận tại một số trạm KDĐV và trạm thú y cho thấy, những “lá chắn” chống phế phẩm, gia súc lậu đang rất mong manh trước sức tấn công ồ ạt của thịt bẩn. Về cuối năm, cuộc chiến này càng trở nên căng thẳng, cam go.

Lãnh đạo Trạm thú y huyện Bình Chánh cho rằng, việc xử lý hiện nay vẫn là tịch thu tiêu hủy tang vật và xử phạt hành chính, chưa đủ sức răn đe. Để chấn chỉnh trong thời gian tới, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cơ sở. Nên có đầy đủ lực lượng chức năng, nhất là có công an thì người vi phạm mới chấp hành. Thực tế nhiều lần, nhân viên kiểm dịch đến kiểm tra, thu giữ thịt gia súc vi phạm đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của các đối tượng manh động.

Một nhân viên thú y (đội mũ bảo hiểm trắng) bị các đối tượng côn đồ tấn công khi kiểm tra xe khách chở động vật hoang dã - Ảnh CTV
Một nhân viên thú y (đội mũ bảo hiểm trắng) bị các đối tượng côn đồ tấn công khi kiểm tra xe khách chở động vật hoang dã - Ảnh CTV

Ông Phạm Ngọc Chí, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật quận Thủ Đức khuyến cáo: “Để góp phần ngăn chặn những tay kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn, đề nghị người dân nên mua thực phẩm đã qua kiểm dịch, có dấu kiểm dịch đóng trên sản phẩm. Đây cũng là một thói quen tốt nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình. Đồng thời góp phần đầy lùi tình trạng buôn bán hàng gia súc, gia cầm không có chất lượng, hàng trôi nổi chưa kiểm dịch”.

Trung Kiên

Cam go “cuộc chiến” chống thịt bẩn - 5

 

MỚI NHẤT
Biển đảo là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa tới
Biển đảo là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa tới

(Dân trí) - “Kim chỉ nam cho hoạt động của Quốc hội từ những ngày đầu tiên cho tới giờ là tinh thần “độc lập – thống nhất – dân chủ”. Xét trên tinh thần đó, biển đảo chính là một vấn đề cần ưu tiên quan tâm của Quốc hội những khóa tới…”- Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội góp ý…

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:09

Bộ Quốc phòng kết luận chính thức về nguồn gốc 3 "vật thể lạ"
Bộ Quốc phòng kết luận chính thức về nguồn gốc 3 "vật thể lạ"

(Dân trí) - Chiều nay 5/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết, Bộ Quốc phòng đã có kết luận chính thức về 3 "vật thể lạ" rơi tại Yên Bái, Tuyên Quang hôm 2/1.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:46

Bộ trưởng Thăng: Ngành đường sắt cứ "bình thản" thế thì chết!
Bộ trưởng Thăng: Ngành đường sắt cứ "bình thản" thế thì chết!

(Dân trí) - “Lâu nay ngành đường sắt mắc căn bệnh “cố hữu” là hài lòng với những việc mình đang làm, hài lòng rồi tức là đã hết động lực để cố gắng và phát triển. Trong tư duy của ngành đường sắt tôi hình dung ra sự bình thản với những bản báo cáo và con số. Thế này thì chết!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:15

Khách nữ "tố" bị tài xế Uber đưa số điện thoại lên web khiêu dâm
Khách nữ "tố" bị tài xế Uber đưa số điện thoại lên web khiêu dâm

(Dân trí) - Một nữ hành khách vừa “tố” việc bị tài xế lái taxi Uber tại Hà Nội đưa số điện thoại lên trang web khiêu dâm, việc này khiến chị gặp nhiều phiền toái và bức xúc. Uber đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:14

Hành trình bị "người yêu chu đáo" bán sang Trung Quốc của cô giáo cắm bản
Hành trình bị "người yêu chu đáo" bán sang Trung Quốc của cô giáo cắm bản

(Dân trí) - Qua mạng xã hội Facebook - chị Liên - một cô giáo cắm bản nơi vùng sâu vùng xa của tỉnh Điện Biên đã bị đối tượng Tuấn, dưới vỏ bọc là một người yêu hết sức chu đáo, làm trong quân đội, lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người với giá 51 triệu đồng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 03:09

Bộ trưởng Công an: Bảo đảm an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước
Bộ trưởng Công an: Bảo đảm an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước

(Dân trí) - Sáng 5/1, tại Kon Tum, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu năm 2016 phải giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội…

Thứ ba, 05/01/2016 - 02:13

“Lên dây cót” thu hồi tài sản các vụ án lớn, phức tạp
“Lên dây cót” thu hồi tài sản các vụ án lớn, phức tạp

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa lập kế hoạch để thu hồi tài sản cho nhà nước trong các vụ án lớn, phức tạp liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như, Nguyễn Đức Kiên, Dương Chí Dũng, Phạm Thanh Bình,…

Thứ ba, 05/01/2016 - 01:13

Thứ trưởng Bộ GTVT nói về việc tăng phí đường bộ từ năm 2016
Thứ trưởng Bộ GTVT nói về việc tăng phí đường bộ từ năm 2016

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã bác bỏ kiến nghị lùi thời hạn tăng phí đến tháng 6/2016 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), vì vậy người dân không còn cách nào khác phải chịu mức phí đường bộ tăng từ ngày ngày 1/1/2016. Lãnh đạo Bộ GTVT đã có những lý giải xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 05/01/2016 - 11:23

Phản đối hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc
Phản đối hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Trước vụ việc tàu cá QNg 98459 TS (tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu vỏ thép lao vào khiến 7 ngư dân bị rơi xuống biển, Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn phản đối hành động vô nhân đạo của phía tàu Trung Quốc.

Thứ ba, 05/01/2016 - 10:59

Dùng thiết bị mới nhất để tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất
Dùng thiết bị mới nhất để tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 5/1, ông Vương Hữu Tấn – Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã mang thiết bị mới nhất do Hoa Kỳ mới viện trợ để tham gia tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất tại Bắc Kạn.

Thứ ba, 05/01/2016 - 10:31

Hoang mang vì nguồn phóng xạ trong nhà máy xi măng biến mất
Hoang mang vì nguồn phóng xạ trong nhà máy xi măng biến mất

(Dân trí) - Nguồn phóng xạ Cs - 137 trong Nhà máy Xi măng Bắc Kạn đóng trên địa bàn phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn bị mất trong quá trình lưu giữ tại kho. Sự việc đang khiến người dân quanh vùng lo lắng.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:47

Cá bè ở Đồng Nai cũng “thi nhau” chết trắng
Cá bè ở Đồng Nai cũng “thi nhau” chết trắng

(Dân trí) - Liên tiếp trong nhiều ngày qua, hàng chục tấn cá nuôi trong lồng bè của ngư dân trên sông Đồng Nai chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân. Cá chết gây thiệt hại cho người dân cả chục tỷ đồng, nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ mất trắng vụ cá tết.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Không thể kêu gọi đầu tư bằng lời hứa suông!
Thủ tướng: Không thể kêu gọi đầu tư bằng lời hứa suông!

(Dân trí) - “Muốn thu hút đầu tư thì thể chế phải thuận lợi qua việc ban hành Nghị định, Thông tư; phải cập nhật quy hoạch giao thông theo hướng chiến lược đi liền với cơ chế chính sách. Chúng ta không thể kêu gọi đầu tư bằng mệnh lệnh hành chính, cũng không thể hứa suông hay bằng quyết tâm, nghị quyết được” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:13

Kỷ luật nhiều cán bộ xã “trục lợi” chương trình nông thôn mới
Kỷ luật nhiều cán bộ xã “trục lợi” chương trình nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 4/1, tin từ Huyện ủy và UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa công bố các quyết định kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với nhiều cán bộ.

Thứ ba, 05/01/2016 - 05:00

Chuyên gia vẽ lại hành trình “vật thể lạ” rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang
Chuyên gia vẽ lại hành trình “vật thể lạ” rơi xuống Yên Bái, Tuyên Quang

(Dân trí) - Ông Vũ Trọng Thư – nguyên Trưởng phòng nghiên cứu không gian Fspace (Trường ĐH FPT) cho rằng, 2 “vật thể lạ” hình cầu rơi tại Yên Bái và Tuyên Quang vừa qua có thể là 1 phần tầng 2 của tên lửa đẩy vệ tinh khí tượng Elektro-L2 của Nga…

Thứ ba, 05/01/2016 - 12:08

Cần Thơ: Khánh thành bến xe khách Trung tâm thành phố
Cần Thơ: Khánh thành bến xe khách Trung tâm thành phố

(Dân trí) - Ngày 4/1, TP Cần Thơ tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ, tọa lạc ở khu đô thị Nam Cần Thơ, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng với kinh phí trên 300 tỷ đồng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:55

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra tại phòng họp Diên Hồng
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra tại phòng họp Diên Hồng

(Dân trí) - Theo dự kiến, lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2016 tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài diễn văn quan trọng ôn lại truyền thống 70 năm phát triển của Quốc hội Việt Nam, từ lần tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/1/1946…

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:55

4 Thứ trưởng được Thủ tướng bổ nhiệm lại
4 Thứ trưởng được Thủ tướng bổ nhiệm lại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các quyết định bổ nhiệm lại 4 Thứ trưởng, trong đó có 3 Thứ trưởng của Bộ Công Thương, 1 Thứ trưởng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:36

Dân “chấm điểm” cán bộ qua điện thoại
Dân “chấm điểm” cán bộ qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 4/1, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với tổ chức phi chính phủ Oxfam; Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; trường Đại học Indiana, Hoa Kỳ và Công ty Phân tích gian thực (RTA) khởi động Dự án “Dân chấm điểm M-Score” tại tỉnh Quảng Bình.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:35

2 ngôi nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi lúc rạng sáng
2 ngôi nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi lúc rạng sáng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra vào rạng sáng 4/1 khiến 2 ngôi nhà nằm cạnh nhau tại phường Phú Cát, TP Huế bị thiêu rụi gần như hoàn toàn cùng nhiều tài sản bên trong

Thứ hai, 04/01/2016 - 07:55

Hải Phòng: Hai tàu biển đối đầu, 1 tàu chìm, 1 thuyền viên mất tích
Hải Phòng: Hai tàu biển đối đầu, 1 tàu chìm, 1 thuyền viên mất tích

(Dân trí) - Cảng vụ Hải Phòng đang nỗ lực tìm kiếm thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu do va chạm với tàu biển khác khi vào luồng lạch Hải Phòng. Hai thuyền viên khác trên tàu đã được cứu sống và đưa về nhà. Công tác trục vớt tàu hiện vẫn chưa được tính đến.

Thứ hai, 04/01/2016 - 07:25

Bắt xe khách chở gần 1 tấn nội tạng, chân trâu bò thối
Bắt xe khách chở gần 1 tấn nội tạng, chân trâu bò thối

(Dân trí) - Chiều ngày 4/1, thông tin từ Thiếu tá Trần An Ninh, Đội trưởng đội tuần tra 6-1 thuộc Phòng CSGT công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát tổ tuần tra vừa phát hiện bắt giữ 1 xe khách Bắc – Nam chở gần một tấn nội tạng, chân trâu bò đã bốc mùi hôi thối và sừng động vật hoang dã không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 06:06

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 2.000m2 xưởng gốm ở Bát Tràng
Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi 2.000m2 xưởng gốm ở Bát Tràng

(Dân trí) - Lửa bùng mạnh, lan nhanh, bao trùm khu nhà xưởng rộng hơn 2.000m2 ở Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, thiêu rụi toàn bộ khu nhà xưởng.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:15

Cán bộ gọi giang hồ hành hung phóng viên bị “tố” dùng bằng giả
Cán bộ gọi giang hồ hành hung phóng viên bị “tố” dùng bằng giả

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, ông Cao Đình Thanh, cán bộ kỹ thuật thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (Hà Nội), người đã gọi côn đồ hành hung nhà báo tại công trình Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, bị “tố” dùng bằng giả.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:00