1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Bộ Tư pháp làm rõ "nghi án" điều tra viên vụ Huỳnh Văn Nén khai man lý lịch

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang nắm bắt thông tin xung quanh việc ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên “kỳ án vườn điều” gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén khai man lý lịch để được được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư.

 

Bà Nguyễn Thị Mai trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha).
Bà Nguyễn Thị Mai trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha).

 

Trả lời PV Dân trí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng nay 31/12, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, khẳng định trước đây quy trình xét duyệt hồ sơ, cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cho ông Cao Văn Hùng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trong suốt quá trình thẩm tra hồ sơ, Bộ Tư pháp không nhận được đơn thư, khiếu nại bất lợi nào đối với ông Cao Văn Hùng.

“Tuy nhiên qua báo chí phản ánh, chúng tôi đã nhận được thông tin ông Cao Văn Hùng có hành vi khai man lý lịch trong quá trình làm kiểm lâm tại tỉnh Bình thuận. Không chỉ đối với ông Cao Văn Hùng mà tất cả những trường hợp nào có đơn thư, khiếu nại thuộc quản lý của Cục Bổ trợ tư pháp thì đều được chúng tôi xử lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Nếu ông Cao Văn Hùng thuộc trường hợp vi phạm đến mức phải thu hồi chứng chỉ theo quy định của Luật Luật sư thì chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện theo đúng quy định”- bà Mai khẳng định.

 

Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).
Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).

 

Trong khi đó, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đề nghị Cục Bổ trợ Tư pháp kiểm tra và rà soát kỹ lưỡng về trường hợp này. “Nếu có như vậy thì đề xuất với Liên đoàn Luật sư Việt Nam xử lý”- ông Dũng nói.

Trước đó như Dân trí phản ánh, sau khi bị Đoàn luật sư TP Hà Nội từ chối, ông Cao Văn Hùng đã có đơn xin ra nhập Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa và được chấp nhận. Hiện nay ông Cao Văn Hùng đang hành nghề luật sư tại Hà Nội. Điều này lập tức gây ra những phản ứng dữ dội trong giới luật sư cũng như dư luận đang quan tâm tới việc giải quyết vụ án oan sai của ông Huỳnh Văn Nén.

Thế Kha