Lùm xùm việc điều tra viên chính án oan Huỳnh Văn Nén trở thành luật sư

(Dân trí) - Ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả 2 vụ án oan rúng động dư luận cả nước là “kỳ án Vườn Điều” và Huỳnh Văn Nén đã từng gửi đơn xin gia nhập Đoàn Luật sư Hà Nội nhưng bị từ chối vì có nhiều đơn thư tố cáo...

 

Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).
Ông Cao Văn Hùng được triệu tập trong một phiên tòa xét xử “kỳ án Vườn Điều” (Ảnh: Tiền Phong).

Tuy nhiên, Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa lại tiếp nhận ông Cao Văn Hùng làm thành viên, tạo điều kiện để ông Hùng có thẻ luật sư và hiện ông Hùng đang hành nghề tại Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Chiến - Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiêm Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội - cho rằng Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa lẽ ra phải thận trọng, thấu đáo hơn trong việc xem xét, kết nạp ông Cao Văn Hùng.

“Để trở thành thành viên một đoàn luật sư thì ngoài quy định của pháp luật ra, bản thân con người đó phải có tư cách đạo đức để cho người dân tin tưởng, tin cậy. Việc này rất cần thiết vì khi cung cấp dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân, luật sư phải có tâm, kiến thức, năng lực, đạo đức thì mới giúp người ta đến nơi đến chốn, chia sẻ được những mất mát, nỗi đau của họ”- ông Chiến nói.

Theo luật sư Nguyễn Chiến, sau khi ông Cao Văn Hùng gửi đơn xin ra nhập, Đoàn luật sư Hà Nội đã tiến hành xác minh tất cả nội dung liên quan đến đơn thư tố cáo đối với ông Hùng.

“Thời điểm đó chúng tôi đã đi đến kết luận chưa kết nạp và chờ kết quả cụ thể của vụ án Huỳnh Văn Nén, cũng như xác minh các vấn đề khác có liên quan”- luật sư Chiến cho biết.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, cách đây vài tháng, Đoàn luật sư Hà Nội đã cử ông và luật sư Chu Văn Khang tiến hành xác minh những đơn thư tố cáo đối với cựu điều tra viên Cao Văn Hùng. Trong đó có đơn của luật sư Phạm Hồng Hải - nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội.

“Luật sư Phạm Hồng Hải nói rằng không thể “đồng nghiệp” với người dùng thủ đoạn gây oan sai cho rất nhiều người lấy thành tích cho mình như vậy. Nếu Đoàn luật sư Hà Nội chấp thuận cho ông Cao Văn Hùng ra nhập thì ông ấy sẽ rút tên khỏi đoàn”- luật sư Trần Vũ Hải cho biết.

Sau khi ông Cao Văn Hùng khiếu nại, luật sư Trần Vũ Hải và luật sư Chu Văn Khang đã vào tỉnh Bình Thuận xác minh các đơn thư khác. “Thời điểm đó ông Cao Văn Hùng có rất nhiều đơn thư của những người dân bị oan trong “kỳ án Vườn Điều”. Họ tố cáo ngay từ khi ông Cao Văn Hùng còn đang tập sự tại Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận và thi lấy chứng chỉ hành nghề luật sư. Hơn nữa, ông Cao Văn Hùng còn đang bị 2 người dân khiếu nại, tố cáo vì liên quan đến việc làm dịch vụ sổ đỏ đất rừng khi ông Hùng đang làm nhân viên pháp chế kiểm lâm ở tỉnh Bình Thuận”- ông Hải thông tin.

Luật sư Trần Vũ Hải khẳng định rất nhiều luật sư bày tỏ thái độ bức xúc trước việc Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa kết nạp ông Cao Văn Hùng và tạo điều kiện để ông Hùng được Liên đoàn luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư.

“Rất nhiều luật sư đang kêu gọi chúng tôi làm đơn, lấy chữ ký tập thể của giới luật sư để gửi tới Bộ Tư pháp và Liên đoàn luật sư Việt Nam yêu cầu xem xét toàn diện về trường hợp của ông Cao Văn Hùng được cấp chứng chỉ và thẻ hành nghề luật sư như vậy có đúng quy định hay không? Đặc biệt là việc xem xét ông ấy có đủ tiêu chuẩn “phẩm chất đạo đức tốt” như quy định tại Điều 10 Luật Luật sư hay không?”-ông Hải nói.

 

Ông  Cao Văn Hùng bị xem xét trách nhiệm

Công an tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo chính thức gửi cơ quan cấp trên về vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân vào đêm 23/4/1998 mà ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai, vừa được xin lỗi công khai.

Theo đó, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

Phó viện trưởng VKSND Tối cao Lê Hữu Thể khẳng định Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao sẽ xem xét, xử lý những sai phạm trong hoạt động tư pháp dẫn tới oan sai kéo dài trên 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén.

Thế Kha

Tin liên quan