Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, chú trọng ở các đơn vị chuẩn bị giao, nhận quân,...

Chiều 29/1, tại Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất - 1

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Cục Quân y.

Dịch bệnh phức tạp, diễn biến âm thầm trong cộng đồng

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y đánh giá, dịch bệnh bùng phát đợt này diễn biến phức tạp, diễn biến âm thầm trong cộng đồng, các ca mắc đều đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện. Do đó, dự kiến số ca mắc có thể sẽ tăng trong thời gian tới và lan rộng ra nhiều tỉnh thành, đặc biệt trong thời gian cận kề Tết Nguyên đán nên sự giao lưu trong cộng đồng là rất nhiều. Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng là điều kiện thuận tiện để mầm bệnh tồn tại lâu trong ngoại cảnh và lây lan mạnh.

Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất - 2

Quang cảnh hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan là rất cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời tiết lạnh. Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã có Điện số 38, chỉ đạo toàn quân về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, dừng việc đi phép, tranh thủ, đi công tác đến và đi từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Các đơn vị đóng quân tại địa bàn Quân khu 3 và hai tỉnh trên hạn chế các hoạt động ngoài doanh trại. Ngày 29/1, Bộ Quốc phòng cũng đã có Chỉ thị số 42/CT-BQP về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Ngày 28/1, Cục Quân y đã có các điện và công điện chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến hai ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương. Đồng thời, Cục Quân y có công văn đề nghị các đơn vị trong toàn quân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, như thiết lập lại các điểm khử khuẩn phương tiện ra vào cơ quan, đơn vị, tổ chức giám sát thân nhiệt người ra vào đơn vị, khai báo y tế... Các đơn vị có nguy cơ cao như bệnh viện, khu cách ly, các đơn vị đóng quân tại Quân khu 3 thực hiện các biện pháp mức cao nhất. Toàn quân rà soát kế hoạch phòng, chống, ứng phó với các cấp độ dịch, kiện toàn các tổ đội phòng, chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, hóa chất phòng, chống dịch, không để bị động, lúng túng.

Tổ chức truy vết "thần tốc" để cách ly

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, toàn quân tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị, điện, công điện của trên và hướng dẫn của các cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, chú trọng ở các đơn vị chuẩn bị giao, nhận quân, huấn luyện chiến sĩ mới; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế hội, họp, tập trung đông người khi không cần thiết; chấp hành nghiêm hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng và quy định "5K" (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế); phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ".

Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất - 3

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua đường mòn, lối mở; triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu và chính quyền địa phương vùng biên tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện các trường hợp vượt biên, các tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua đường bộ và đường thủy để kịp thời xử lý.

"Các bệnh viện trong Quân đội thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám và điều trị bệnh nhân, kịp thời phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly, xét nghiệm, điều trị; khẩn trương thiết lập các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 để chủ động trong việc sàng lọc", Thượng tướng Trần Đơn đề nghị.

Thượng tướng Trần Đơn cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, song cũng không hoang mang, dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch; tổ chức truy vết "thần tốc" để cách ly ngay các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch, tiến hành xét nghiệm sàng lọc để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan trong đơn vị; thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt, khai báo y tế người vào đơn vị; xây dựng kế hoạch, tổ chức chặt chẽ công tác tuyển quân năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, quyết liệt ở mức độ cao nhất; thực hiện chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng, hạn chế các hoạt động ngoài đơn vị, nếu không cần thiết.

Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất - 4

Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến với các điểm cầu trong toàn quân (ảnh chụp qua màn hình).

Đối với các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về cách ly của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Cục Quân y và Bộ Y tế. Bảo đảm phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly và chống lây nhiễm ra cộng đồng. Không được cho ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian cách ly và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào thời điểm hết cách ly. Phối hợp với y tế địa phương trong việc bàn giao người cách ly về địa phương theo đúng quy định; thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm quy định cách ly, nhất là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly…