Bộ Nội vụ thanh tra đột xuất Sở có 44 lãnh đạo

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ này đã lập đoàn thanh tra đột xuất để làm rõ thông tin Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế nhưng có tới 44 người là lãnh đạo.

Ngày 29/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã làm rõ những thông tin liên quan đến việc dư luận phản ánh một số địa phương bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hoặc bổ nhiệm công chức tràn lan, vượt số lượng, sai quy định.

Ông Tuấn cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thanh tra công vụ xác định các thông tin báo chí, dư luận phản ánh. Trên cơ sở đó đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ, công chức vào các chức vụ lãnh đạo quản lý xem có đúng quy định của pháp luật hay không. Với từng vụ việc một, mức độ, tính chất vi phạm đến đâu thì sẽ kiến nghị các cơ quan xem xét xử lý đến đó.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (ngồi giữa) cho biết, Bộ này đã lập đoàn thanh tra đột xuất làm rõ những vấn đề bổ nhiệm cán bộ tràn lan mà dư luận phản ánh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (ngồi giữa) cho biết, Bộ này đã lập đoàn thanh tra đột xuất làm rõ những vấn đề bổ nhiệm cán bộ tràn lan mà dư luận phản ánh.

Vụ việc cụ thể ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 biên chế nhưng tới 44 lãnh đạo cấp phó trở lên, chỉ có 2 nhân viên, cũng được ông Trần Anh Tuấn làm rõ tại buổi họp báo.

Ông Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đã khẩn trương ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sẽ thanh tra Sở này trong khoảng thời gian từ 1/1/2014 đến 15/10/2016; thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo ông Tuấn, Bộ Nội vụ không chỉ làm rõ những vấn đề liên quan đến bổ nhiệm cán bộ ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương mà còn vào cuộc ở các Bộ ngành và địa phương khác.

Ngoài ra, để khắc phục vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến công tác quản lý cán bộ công chức, ông Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ cũng đang rà soát lại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức, viên chức. Trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được các vấn đề dư luận phản ánh.

Quang Phong