Chủ tịch tỉnh Hải Dương: Sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên “là chuyện rất lớn”

Dân trí Trả lời PV Dân trí bên hành lang Quốc hội trưa nay 21/10, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - khẳng định, việc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên là “chuyện rất lớn”.
>>Một Sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên, “có mua quan bán chức không”?

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái (Ảnh: Haiduong.gov.vn)
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái (Ảnh: Haiduong.gov.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết ông mới đi công tác ở nước ngoài về nên chưa nắm rõ hết câu chuyện xảy ra ở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Ông Nguyễn Dương Thái khẳng định: “Đó là chuyện rất lớn”. Tuy nhiên sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

“Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”- ông Thái nói.

Trả lời câu hỏi về việc tỉnh Hải Dương có tiến hành thanh tra đột xuất toàn bộ công tác tổ chức nhân sự ở Sở này hay không, ông Nguyễn Dương Thái khẳng định: “Phải làm nghiêm túc. Việc có thanh tra, kiểm tra hay không thì tôi phải về làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh mới biết được và sẽ trả lời báo chí sau”.


Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm lãnh đạo tràn lan ở Sở LĐ-TB&XH.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm lãnh đạo tràn lan ở Sở LĐ-TB&XH.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết, ông đã yêu cầu Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thông tin và làm rõ sự việc, báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các phòng đều có 4 - 5 lãnh đạo (gồm cả Trưởng phòng và Phó phòng). Cụ thể, tại văn phòng của Sở này, ngoài một vị Chánh Văn phòng còn có 4 Phó Chánh văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính 1 Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động ngoài vị trưởng phòng còn có tới 5 Phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có 1 Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Thanh tra Sở có Chánh thanh tra và 4 Phó Chánh thanh tra...

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, những năm gần đây, việc bổ nhiệm cán bộ của Sở LĐ-TB&XH Hải Dương diễn ra tràn lan. Đáng chú ý có trường hợp bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh thanh tra đối với bà Vũ Thị Thu Hà.

Cụ thể, tháng 8/2015, bà Hà được tuyển dụng công chức nhưng chỉ ba tháng sau, đến ngày 1/12/2015, bà Hà đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số cán bộ thì việc tuyển dụng lao động tại Sở này và một số trung tâm trực thuộc Sở cũng vô nguyên tắc. Một số cán bộ nhân viên làm trái ngành nghề. Có trường hợp học Trung cấp vận hành máy tàu biển, Trung cấp cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển dụng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương cho biết, ông mới được điều động về làm Giám đốc Sở từ tháng 3/2016 và từ đó đến nay chưa hề ký một quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng nào. Tất cả các trường hợp nêu trên đều được bổ nhiệm từ trước.

Trả lời phóng viên Dân trí về sự việc trên, ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cho hay, ông đã nhận được ý kiến chỉ đạo làm rõ vấn đề trên; nhưng việc bổ nhiệm cấp Phó, Trưởng phòng là trách nhiệm của Giám đốc Sở.

Liên quan đến sự việc này, ngày 20/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ, trường hợp này giống như người ta vẫn thường hay nói là “nhiều thầy ít thợ”, phản ánh một sự bất hợp lý trong đời sống xã hội, cho thấy ngân sách Nhà nước không được sử dụng hợp lý.

Về trường hợp “lên chức tốc độ” trong thời gian ngắn, ông Quốc cho rằng, đó là hiện tượng không bình thường và đặt câu hỏi về tình trạng “mua quan bán chức”.

Tuấn Hợp - Thế Kha