Đắk Lắk

Bị ngã khi đu dây qua sông, một người tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang đu dây cáp tự chế để qua sông tới rẫy thu hoạch cà phê, ông Chua bị té xuống mép sông từ độ cao gần 10m khiến ông tử vong trên đường đi cấp cứu.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8h sáng ngày 26/10, trong lúc ông Nguyễn Chua (SN 1960, ngụ xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đang đu dây cáp tự chế để vượt sông Krông Ana (đoạn qua thôn 6, xã Hòa Lễ) đi hái cà phê.

Do bánh xe tuột khỏi dây cáp làm ông Chua rơi tự do từ độ cao gần 10m xuống mép sông gồ ghề, nhiều gỗ cây ở dưới khiến ông bị thương nặng. Thời điểm này, cũng có rất nhiều người dân khác đu dây cáp vượt sông như ông Chua, thấy ông rơi xuống đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường nhập viện.

  
  Ông Chua (áo trắng) lúc còn chăm vợ trong bệnh viện - vợ ông khi đó bị ngã trong lúc đu dây

Ông Lê Văn Bình – Phó trưởng thôn 6, xã Hòa Lễ cho biết, thời điểm này là đỉnh điểm của mùa thu hoạch cà phê, rất nhiều người dân địa phương có rẫy bên kia bờ sông buộc phải đu dây qua sông đi làm.

Được biết, cách đây hơn 2 tháng, vào ngày (15/8) bà Nguyễn Thị Thọ (SN 1962, vợ ông Chua) cũng đu dây cáp này để qua sông đi làm rẫy, do bánh xe tuột khỏi dây cáp nên bà cũng té xuống mép sông bất tỉnh, phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Đến nay, ông Chua cũng lại du dây bị tuột cáp và tử vong tại khúc sông “dữ” này.

Cảnh
người dân đu dây vượt sông mưu sinh
Cảnh người dân đu dây vượt sông mưu sinh

Trẻ
em cũng đu dây phụ giúp bố mẹ đi làm
 Trẻ em cũng đu dây phụ giúp bố mẹ đi làm

Ông Nguyễn Minh Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Lễ cho biết, trước đây xã có hơn 20 điểm cáp treo tự chế, UBND xã đã có lệnh tháo dỡ và cưỡng chế tháo dỡ một số cáp treo tự chế tại địa phương. Hiện chỉ còn khoảng 3 đến 4 điểm cáp chưa tháo dỡ vì người dân lấy lý do đã đến mùa thu hoạch nên không còn cách nào khác phải giữ lại cáp treo. “Người dân cũng hứa hẹn sau thu hoạch mùa vụ sẽ nhanh chóng tháo bỏ; khi có lệnh cấm họ chưa chuẩn bị kịp thời các phương tiện khác để qua sông nên sử dụng tạm thời dây cáp để qua sông canh giữ khỏi mất trộm và thu hoạch kịp mùa vụ”, ông Sơn cho hay.

Để qua được bờ sông bên kia làm rẫy mưu sinh, mỗi ngày hàng chục người dân nơi đây phải “liều mình” đu dây cáp tự chế rất thô sơ để qua sông, bất chấp những tiềm ẩn rủi ro có thể cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Trương Nguyễn