Thứ ba, 15/09/2009 - 10:09

Bắt tạm giam 3 đối tượng tấn công cảnh sát cơ động

Dân trí

Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân thôn Cang Gián (xã Trung Giang - Gio Linh, Quảng Trị), hành hung công nhân một doanh nghiệp và tấn công CSCĐ để phản đối khai thác Titan, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra.

Tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” tại thôn Cang Gián (xã trung Giang - Gio Linh), khởi tố 6 bị can trong đó đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 bị can là Dương Đức Lấn (SN 1969), Dương Đức Lệ (SN 1979) và Hoàng Thị Minh (SN 1973).

Cơ quan điều tra cũng đã phát lệnh truy nã đối với Dương Quốc Vinh (SN 1975), người đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Vụ việc bắt đầu từ xô xát giữa người dân thôn Cang Gián với doanh nghiệp khai thác Titan trên địa bàn. Lúc 10h30 ngày 5/9, 50 người dân thôn Cang Gián tập trung trồng khoảng 4.000 cây tràm hoa vàng trên hơn 15ha đất đã được giao cho Công ty Thống Nhất. Lãnh đạo Công ty Thống Nhất nói, sau khi công nhân ra ngăn cản và nhổ số cây này, nhiều người đã xông vào đánh công nhân, đuổi đánh cả Ban giám đốc công ty khiến nhiều người bị thương.
 
Bắt tạm giam 3 đối tượng tấn công cảnh sát cơ động - 1
Một mỏ khai thác titan ở xã Trung Giang (ảnh: H.K).

Khi lực lượng chức năng được cử tới hiện trường nơi khai thác titan của Công ty Thống Nhất, nhóm người này đã dùng hung khí đánh đuổi công nhân và đánh cả lực lượng CSCĐ khiến 2 chiến sỹ bị thương, 6 lá chắn chống bạo động bị đập vỡ.

Ông Nguyễn Văn Định - Chánh văn phòng Công an tỉnh Quảng Trị - cho hay: “Việc người dân có hành vi vi phạm pháp luật là do bị kích động, xúi giục”.

Theo tìm hiểu của Dân trí, việc người dân phản ứng với các công ty khai thác titan trên địa bàn Quảng Trị đã có từ trước.

Tháng 12/2008, hàng chục hộ dân thôn Cang Gián đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Quảng Trị, cho rằng việc khai thác titan của Công ty Thống Nhất ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân. Một số hộ dân  cho rằng, việc khai thác đã ảnh hưởng đến mùa màng, đặc biệt là tác động đến môi trường rừng, vốn đã cằn cỗi.
 
Tháng 9/2008, một học sinh lớp 9 người thôn Cang Gián không may bị ngã xuống hố khai thác titan của Công ty Thống Nhất ở xã Gio Mỹ (Gio Linh) và tử vong.
 
Từ đó đến nay, giữa công ty và người dân vẫn thỉnh thoảng nảy sinh khúc mắc, dù theo lãnh đạo Công ty Thống Nhất, họ đã xây dựng đường bê-tông cho dân, làm tốt công tác xã hội và tạo công ăn việc làm cho 130 người trong xã Trung Giang. Có 19 hộ dân đòi đền bù 10 triệu đồng/hộ nhưng Công ty không chấp nhận vì mỏ khai thác không phải là đất của các hộ này.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Nguyễn Huy Hùng cho biết, Công ty TNHH Thống Nhất được Bộ Tài nguyên-Môi trường cấp phép khai thác Titan tại thôn Cang Gián nhưng người dân đã khiếu kiện, và một số người cực đoan, quá khích đã kéo vào phá hoại tài sản của Công ty TNHH Thống Nhất.

Sau vụ việc lần này, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Công an tỉnh tập trung làm rõ căn nguyên và xử lý kiên quyết.

Ông Hùng cho biết thêm: hiện tình hình ở Cang Gián đã tạm ổn định trở lại, nhưng huyện vẫn cần tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương. Bởi theo ông, “an dân mới là quan trọng nhất”.

Hồng Kỹ

Mới nhất