Thừa Thiên Huế:

Bắt khai thác gỗ lậu, nhóm kiểm lâm bị lâm tặc tấn công gây trọng thương

(Dân trí) - Một nhóm kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi bắt quả tang các lâm tặc khai thác gỗ lậu trong vườn quốc gia đã bị hành hung, tấn công.

Vào khoảng 9h45’ sáng 2/3, tổ tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng của Trạm Kiểm lâm Hương Lộc (Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã, đoạn khu vực huyện Nam Đông) gồm 5 đồng chí là Võ Đại Ca (tổ trưởng), Lê Anh Tuấn, Võ Phước Chinh, Nguyễn Văn Đức Việt, Trương Thanh Bổng khi đang đi tuần tại khu vực khe Trường (thuộc tiểu khu 416, Vườn quốc gia Bạch Mã) đã phát hiện 5 đối tượng đang cưa hạ một số cây gỗ gõ (thuộc gỗ nhóm 1 quý hiếm).

Đoàn kiểm lâm đã tiếp cận, quay phim chụp ảnh để có bằng chứng. Tiếp đến, 5 kiểm lâm viên trên đã tiến đến ngăn chặn lâm tặc. 5 tên bỏ chạy tán loạn tuy nhiên có 1 tên bị bắt.

Nhưng khi bị bắt tên này đã tri hô đồng bọn thì 4 tên kia bỗng quay trở lại, dùng đá, dao, rựa xông vào tấn công nhóm kiểm lâm.

Anh Lê Anh Tuấn đã bị lâm tặc chém vào tay phải, bị dí đầu xuống đất và bị đấm đá nặng vào vùng đầu. Các kiểm lâm viên khác cũng bị tấn công dẫn đến bị thương.

Hung hãn hơn, nhóm lâm tặc này còn khống chế, uy hiếp, buộc tổ kiểm lâm phải xóa toàn bộ hình ảnh, video mà đoàn đã quay lại vụ việc. Nhằm bảo toàn tính mạng cho anh Tuấn, đoàn đã buộc phải đưa máy cho lâm tặc để chúng xóa đi rồi 5 tên lâm tặc bỏ đi.

Ngay sau đó, anh Tuấn và nhiều kiểm lâm khác được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Nam Đông. Do bị thương nặng, anh Tuấn đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Qua chẩn đoán ban đầu, anh bị đa chấn thương, đầu và mặt bị sưng, bàn tay phải bị chém, cổ chân phải bị gãy phải bó bột.

Bắt khai thác gỗ lậu, nhóm kiểm lâm bị lâm tặc tấn công gây trọng thương - 1
Kiểm lâm Tuấn bị thương nặng
Kiểm lâm Tuấn bị thương nặng

Qua xác nhận của tổ kiểm lâm thì các lâm tặc hành hung tổ công tác gồm tên Vọng, Triển, Thỏ, Bản và Lăng (đều trú tại các thôn 1, 2 xã Hương Lộc, huyện Nam Đông). Năm tên này thường hay vào rừng khai thác gỗ trái phép.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tá Nguyễn Duy Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết, hiện công an đã tiếp nhận sự việc và cử tổ công tác vào hiện trường xác minh. Mặc khác đã triệu tập 5 đối tượng hành hung kiểm lâm về cơ quan công an làm việc và sẽ xử lý nghiêm minh.

Đại Dương

Bắt khai thác gỗ lậu, nhóm kiểm lâm bị lâm tặc tấn công gây trọng thương - 3

Đang được quan tâm