Bình Định:

Bão “nuốt chửng” 10 tàu hàng: Phê bình lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn

(Dân trí) - Liên quan đến thảm họa ở vịnh Quy Nhơn (Bình Định) khi bão số 12 “nuốt chửng” 10 tàu hàng, khiến 10 người chết, 3 người mất tích, tỉnh Bình Định đã phê bình lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn.

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp bàn biện pháp khắc phục do bão số 12 gây ra. Theo đó, ngoài biểu dương sự nỗ lực của nhân dân, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện,… để cứu người, cứu tài sản.

Nhiều tàu hàng neo đậu ở phao số 0 trên vùng biển Quy Nhơn bị bão số 12 nhấn chìm gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Nhiều tàu hàng neo đậu ở phao số 0 trên vùng biển Quy Nhơn bị bão số 12 nhấn chìm gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Ông Hồ Quốc Dũng đã phê bình lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc không kịp thời báo cáo số tàu thuyền bị trôi, đắm tại khu vực cảng biển Quy Nhơn để có biện pháp ứng cứu kịp thời.

Đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khắc phục hậu quả của bão số 12. Trong đó, yêu cầu giám đốc Cảng vụ Quy Nhơn báo cụ thể nguyên nhân còn nhiều tàu hàng không vào khu vực Cảng Quy Nhơn tránh trú bão số 12 vừa qua mà neo đậu ở phao số 0, báo cáo UBND tỉnh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Giao Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm chung chỉ huy các lực lượng khác (bao gồm các lực lượng của Ban chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC tỉnh và lực lượng dân quân tự vệ TP Quy Nhơn) tiếp tục triển khai công tác trực, canh gác địa bàn, nhất là là khu vực biển Mũi Tấn, phường Hải Cảng đến phường Ghềnh Ráng, kể cả vùng biển giáp tỉnh Phú Yên để cùng với lực lượng chức năng của Trung ương tiếp tục tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên còn mất tích và các tàu hàng hiện đang bị chìm trên biển.

Ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho rằng vùng neo đậu phía trong Cảng Quy Nhơn đã quá tải?
Ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho rằng vùng neo đậu phía trong Cảng Quy Nhơn đã quá tải?

Theo ông Hồ Quốc Dũng, bão số 12 vừa qua mặc dù không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh nhưng tại địa bàn TP Quy Nhơn và các địa phương lân cận do ảnh hưởng của bão nên đã gây thiệt hại rất lớn; đặc biệt là trên vùng biển Quy Nhơn.

Theo báo cáo của Thường trực Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho biết, tính đến 14 giờ chiều ngày 7/11, có 8 tàu/84 người chìm, 2 tàu/24 người bị mắc cạn. Đã cứu được 71 thuyền viên trên 8 tàu chìm; tìm thấy 10 thi thể, trong đó ở Quy Nhơn 9 nạn nhân và 1 nạn nhân được tìm thấy ở xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Trong số 9 nạn nhân tìm thấy ở Quy Nhơn, có 7 trường hợp đã được thân nhân nhận thi thể và đưa về gia đình; đã mai táng 1 trường hợp, 1 trường hợp đang nhận dạng.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn (Bình Định) cho rằng vùng neo đậu phía trong Cảng Quy Nhơn đã quá tải.

“Vùng neo đậu tàu thuyền phía trong cảng Quy Nhơn chỉ có 7 điểm neo, trong mùa mưa bão nếu tận dụng hết cỡ thì neo đậu được khoảng 20 chiếc. Tuy nhiên, do thời gian đối phó cơn bão này quá gấp nên tất cả những tàu làm hàng trong cảng dưới 3.000 tấn thì được neo hết trong cảng với tổng số tàu 53 chiếc, cộng với hàng ngàn tàu cá nên vùng neo không còn chỗ nào di chuyển”- ông Vương cho hay.

Lực lượng chức năng vớt được thi thể của các thuyền viên trong vụ chìm tàu ở vịnh Quy Nhơn
Lực lượng chức năng vớt được thi thể của các thuyền viên trong vụ chìm tàu ở vịnh Quy Nhơn

Trước đó, ngày 5/11, tại cuộc họp triển khai công tác khắc phục và ứng phó bão lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ hàng loạt tàu thuyền bị chìm khiến nhiều thuyền viên chết, mất tích, dù thông tin đại chúng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo tránh bão.

Doãn Công

Dòng sự kiện: Cơn bão số 12
Đọc thêm