Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa mới có 71 người

(Dân trí) - Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là 81 người, bầu tại Đại hội là 71 người (giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước).

Chiều ngày 6/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Không đưa vào cấp ủy người không đủ tiêu chuẩn

Báo cáo tại đây, ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, công tác nhân sự đại hội có 3 điểm mới. Trong đó có công tác chuẩn bị hồ sơ, kê khai tài sản, thu nhập, con em học ở nước ngoài… được rà soát kỹ để đảm bảo không đưa vào cấp ủy những cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa mới có 71 người - 1

Ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

TP Hà Nội cũng thành lập các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, quan đó phân loại đối tượng. Do vậy, từ 151 cán bộ dự nguồn ban Chấp hành Đảng bộ TP, qua rà soát còn 75 người và tiếp tục thực hiện quy trình để lựa chọn 34 người giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần đầu.

Hà Nội cũng hoàn thiện hồ sơ, khảo sát và triển khai quy trình 5 bước, qua đó đã rà soát, đánh giá hiện trạng, làm rõ các vấn đề đảng viên quan tâm, kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn.

Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 là 81 người, bầu tại Đại hội là 71 người. Nhân sự tái cử 47/81 người, nhân sự lần đầu 34/81 người; số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là 17 người.

Trao đổi với báo chí về công tác nhân sự đại hội, ông Vũ Đức Bảo - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, so với nhiệm kỳ 2015-2020, toàn bộ Ban chấp hành các cấp của TP Hà Nội đều giảm 5% số lượng người tham gia. Cụ thể, với Ban Chấp hành Đảng bộ TP, trước đây là 76 người, nhưng nhiệm kỳ 2020-2025 chỉ còn 71 người.

Thu nhập đầu người đạt 8.500 USD

Ông Học cho biết, chủ đề của Đại hội XVII là “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dây ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa mới có 71 người - 2

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao đổi với báo chí những thông tin trước đại hội

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển nhanh và bền vững theo định hướng đô thị xanh, TP thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030, Hà Nội phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000 -13.000 USD. Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là TP kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD.

Trao đổi với báo chí về việc TP Hà Nội đặt mục tiêu GRDP/người vào năm 2025 còn khá “khiêm tốn” so với một số tỉnh thành khác, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, mục tiêu như vậy là căn cứ vào quy mô dân số và tiềm lực của Thủ đô.

“Quy mô dân số TP đến năm 2025 vào khoảng 10 triệu người, do vậy mục tiêu như vậy là rất cao, đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn mới đạt được”, ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, trong nhiệm kỳ tới, TP Hà Nội không lấy các chỉ số cạnh tranh trong nước, mà phải vươn lên cạnh tranh trong khu vực và châu Á và mang tính chất kết nối toàn cầu. “Như vậy, là TP đặt mục tiêu cao hơn, đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn”, ông Phong nói thêm.

Ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, 81 nhân sự được giới thiếu ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII được chuẩn bị theo đúng yêu cầu của Trung ương, nhất là về hồ sơ.

Tuy nhiên, theo ông Toàn, quy trình sàng lọc nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa tới không chỉ căn cứ vào quy trình 5 bước, mà dựa trên cả quá trình mới lựa chọn được những “sản phẩm” như vậy. Còn những ai được tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa mới do quyết định của Đại hội.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm