Bắc Giang xét nghiệm 14.000 người, dự kiến công bố số ca nhiễm cao

(Dân trí) - Ngày 28/5, Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm 14.000 người tại khu vực có khả năng lây nhiễm cao, đã có 123 ca dương tính, dự kiến số ca nhiễm cao hơn sẽ công bố ngày 29/5.

Chiều 28/5, ngày thứ 3 liên tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 của hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Bắc Giang xét nghiệm 14.000 người, dự kiến công bố số ca nhiễm cao - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên tiếp họp trực tuyến với Bắc Giang, Bắc Ninh, chỉ đạo việc chống dịch Covid-19 (ảnh: VGP).

14.000 mẫu, đã có 123 ca dương tính, số cao hơn công bố ngày mai

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, ngày 28/5, bên cạnh việc tiếp tục xét nghiệm để làm sạch các ổ dịch trong KCN, khu dân cư lân cận như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 27/5, Bắc Giang đã triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với cả những khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội.

Kết quả, trong ngày 28/5 chưa phát hiện ra các ca nhiễm mới. Trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng để đánh giá ở những huyện chưa có nguy cơ; tăng cường giám sát những người có triệu chứng ho, sốt…

Đáng chú ý, trong ngày, huyện Việt Yên tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp đã có 2 lần xét nghiệm âm tính ra khỏi "điểm nóng" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) về những điểm cách ly ở các huyện trong tỉnh, đảm bảo an toàn, giảm mật độ công nhân tập trung tại thôn này xuống còn 4.100 công nhân.

Song song với việc giảm mật độ F1, huyện Việt Yên tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm vòng 3 tại những khu vực tập trung đông công nhân làm việc trong những nhà máy nguy cơ xâm nhiễm rất cao đang được cách ly tập trung, hoặc ở trong khu phong tỏa.

Thông tin về con số cụ thể, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết, trong ngày 28/5 đã có 14.000 người được lấy mẫu tại những khu vực được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao nhất do có công nhân của các công ty bị nhiễm rất nặng từ đầu dịch như Hosiden Việt Nam.

Ông Dương phân tích, đây là những công ty có đông công nhân, làm việc trong môi trường kín, điều hòa không khí, tiếp xúc gần và khi phát hiện ra những ca đầu tiên thì theo đánh giá của các chuyên gia, việc lây nhiễm đã diễn ra trước đó khoảng 1 tuần, tương đương 2 - 3 chu kỳ lây nhiễm. Do vậy, trong khu vực này, càng xét nghiệm sẽ càng có nhiều ca nhiễm.

Bắc Giang xét nghiệm 14.000 người, dự kiến công bố số ca nhiễm cao - 2
Lãnh đạo Bắc Giang dự họp tại đầu cầu tỉnh này.

"Hiện các máy xét nghiệm đang chạy liên tục và một phần mẫu đã cho kết quả là 123 trường hợp dương tính và đêm nay sẽ tiếp tục chạy số mẫu còn lại, nhiều khả năng trong số này có số ca nhiễm cao hơn sẽ được công bố trong ngày mai"- Phó Viện trưởng Trần Như Dương dự báo nhưng cũng nhấn mạnh, đây là những công nhân đã nằm trong khu cách ly, phong tỏa, không có ca nhiễm là người dân.

Thông tin khả quan, đến nay, năng lực xét nghiệm của Bắc Giang đã đảm bảo lấy mẫu đến đâu, xét nghiệm đến đó, trả kết quả trong 24 giờ. Dự kiến, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm tại những điểm nóng nhằm có được "bức tranh toàn cảnh" sát thực nhất về tình hình dịch bệnh cũng như dự báo trong những ngày tới.

2 tỉnh thí điểm cách ly F1 tại nơi cư trú

Về phía tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, địa phương đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tính đến 12h ngày 28/5, toàn tỉnh ghi nhận 712 ca mắc Covid-19 với 134 ổ dịch; rà soát 40.277 trường hợp F1, F2; đã lấy tổng số 445.419 mẫu xét nghiệm. Địa phương này đang tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc ở các điểm có ổ dịch như ở cụm công nghiệp Khắc Niệm; thôn Phương Liễu, huyện Quế Võ… đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các khu nhà trọ, đặc biệt các khu nhà trọ có đông công nhân.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các KCN giảm 50% số lao động, người lao động có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng được phép đến làm việc; đồng thời phải cam kết ở lại nhà máy, tuyệt đối không được ra ngoài nếu không có sự đồng ý của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh hoặc các cơ quan chức năng giám sát.

Thông tin về phương án phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đang được kiểm soát. Các lực lượng đang tập trung phòng, chống dịch ở các KCN, cụm công nghiệp.

Hiện, Bắc Ninh tích cực triển khai việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo Bộ Y tế (ít nhất cho 20% số công nhân lao động). Điển hình, trong vòng 7 ngày qua, đã có 10.000/70.000 công nhân ở Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong được làm test nhanh. Dự kiến, trong những ngày tới, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc sẽ tăng lên dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh tổ chức sàng lọc ngẫu nhiên tại các chợ, chợ đầu mối... với công suất 500 xét nghiệm nhanh/ngày; xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp tại các điểm dân cư từ 200-500 mẫu/ngày…

Về việc cách ly đối tượng có nguy cơ cao (trường hợp F1) ở các vùng cách ly hoặc phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các lực lượng đang bàn phương án: Sau khi sàng lọc, phân loại, những F1 có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung, các đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú.

Đang được quan tâm