An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào

(Dân trí) - Đây là hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập tại 3 tỉnh của nước bạn Lào trong mùa khô năm 2019-2020.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào

Sáng 10/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào - 1
57 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào vừa được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2019-2020.

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tư lệnh Quân khu IV cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nghệ An.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào - 2

Nhiều di vật được cất bốc cùng hài cốt liệt sỹ nhưng các di vật này không đủ để xác định được danh tính, quê quán của người hy sinh.

57 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được Đội quy tập hài cốt liệt sỹ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An) tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (nước CHDCND Lào) từ tháng 10/2019-5/2020. Các liệt sỹ được quy tập về nước lần này không có hài cốt nào xác định được danh tính, quê quán, đơn vị.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào - 3

57 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc. 

Với tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung và tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”, trong những năm kháng chiến, hàng vạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sang nước bạn Lào cùng chiến đấu chống kẻ thù chung, giành độc lập, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân. Nhiều người con Việt Nam đã ngã xuống trên nước bạn Lào.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào - 4

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt hơn 30 năm qua, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu IV và tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ.

Đã có hơn 12.000 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào được quy tập và đưa về nước an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

An táng hài cốt 57 liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại nước bạn Lào - 5
Hơn 30 năm qua, có khoảng 12.000 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được tìm kiếm, cất bốc đưa về nước an táng.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Hoàng Lam