Gia Lai:

Ám ảnh loại bọ đậu đen bâu kín nhà dân

(Dân trí) - Cứ vào đầu mùa mưa, hàng trăm hộ dân huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) bất lực nhìn bọ đậu đen vào kín nhà. Dù nhiều cơ quan đã vào cuộc nhưng vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Gần chục năm nay, cứ vào mưa là người dân các xã biên giới lại khổ sở vì nạn bọ đậu đen. Khoảng 7h tối, hàng ngàn con bọ đậu đen lại bay vào nhà rồi đậu lên tường, trần nhà, giường chiếu và kể cả thức ăn. Đến sáng, trên các góc tường, sàn nhà đều bị bọ đậu đen bu kín rất kinh hãi. Dù đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn không thể ngăn chặn được bọ đậu đen vào nhà.

Hãi hùng cảnh bọ đậu đen "vây kín" nhà dân

Ông Rơ Mah Huiy (trú làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Từ đầu mùa mưa, những con bọ đậu đen lại bủa vây cả làng. Những con bọ này trủ ẩn khắp nơi từ trần nhà, gầm giường, bám trên tường… Bọ đậu đen chưa thấy gây hại về vấn sức khỏe nhưng chúng tiết ra mùi hôi rất khó chịu, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều gia đình đang ăn uống, bọ đậu đen bám vào nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao”.

“Đêm về, đang nằm ngủ cũng bị loại bọ này chui vào người khiến gia đình rất ám ảnh. Để tiêu diệt loại bọ này, nhiều gia đình phải sử dụng thuốc xịt muỗi, thuốc độc và đốt… nhưng đều không thể diệt hết. Mỗi ngày, gia đình phải hốt từ bao tải lớn rồi đem ra ngoài đường để cho xe cán chết, tránh nó lại bò vào nhà.”, anh Huiy nói.

Ám ảnh loại bọ đậu đen bâu kín nhà dân - 1
Bọ đậu đen vây kín nhà dân trên các huyện biên giới

Tương tự, gia đình ông Rơ Châm Lin (làng Mít Jép, xã Ia O, huyện Ia Grai) cũng đang vật lộn với bọ đậu đen. Cứ vào buổi tối, bọ đậu đen bay về như ong vỡ tổ, bò khắp nhà, thậm chí chui cả vào trong giường ngủ. Sáng dậy, nhiều khi ông Lin quét được cả xô bọ đậu đen. Khổ nhất là lúc đang ăn cơm, chúng bay vào vào là khỏi ăn cơm luôn.

Loại bọ này tiết ra nước dãi có mùi hôi và cay nên rất khó chịu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Theo tìm hiểu, không riêng xã Ia O, bọ đậu đen còn đang hoành hành nhiều xã Ia Chía, Ia Khai… và các xã thuộc huyện Đức Cơ.

Ám ảnh loại bọ đậu đen bâu kín nhà dân - 2
Cận cảnh những con bọ đậu đen bám đen trong nhà người dân. Đêm đến, chúng lại bò khắp giường chiếu, thức ăn...

Ông Siu Nghiệp (Chủ tịch xã Ia O) cho biết, tình trạng bọ đậu đen vào bám trong nhà người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền nhưng chưa có biện pháp diệt trừ triệt để. Năm 2017, Viện nghiên cứu côn trùng dưới Quy Nhơn đã đến thực hiện các cuộc thí nghiệm để tìm ra phương pháp diệt trừ loài bọ này nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Mới đây, khi tiếp xúc cử tri với của tỉnh Gia Lai, xã Ia O cũng đã đề xuất làm sao nghiên cứu được loại thuốc để có thể diệt tận gốc bọ đậu đen.

Theo ông Nghiệp, trước đó loại bọ này trú ẩn ở các khu rừng cao su, sau khi đơn vị quản lý thực hiện bón phân vi sinh thì chúng bay đi rồi “tập kết” vào nhà người dân. Từ trước đến nay, xã chưa nghe loại bọ này cắn người dân, nhưng khi dẫm phải sẽ bị bầm tím chân. Loại bọ này có mùi hắc rất khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Hiện người dân thường dùng thuốc xịt muỗi để chống chọi với loại bọ đậu đen.

Ám ảnh loại bọ đậu đen bâu kín nhà dân - 3
Dân đã tìm nhiều cánh để tiêu diệt nhưng không hết. Mỗi ngày, dân hốt từng bao tải lớn rồi đưa ra đường đổ để xe cán chết.

Ông Nguyễn Phùng Hưng (Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ia Grai) cho biết, loại bọ đậu đen đã xuất hiện trên địa bàn các xã Ia O, Ia Chía của huyện Ia Grai trong nhiều năm qua. Nhiều lần phòng NN&PTNT cùng các cơ quan liên ngành xuống thực hiện phun hóa chất giúp người dân vệ sinh nhà cửa, ngăn chặn bọ đậu đen trú ẩn.

Theo tìm hiểu được biết, loại bọ này chưa gây ra tác hại về sức khỏe cho người dân. Hiện nay, có 2 cách để tiêu diệt loại bọ đậu đen: Quét rồi gom lại đổ đi và dùng hóa chất phun. Người dân cũng có thể dùng lưới chắn để bọ đậu đen không thể bay vào nhà”.

Phạm Hoàng