Thứ hai, 13/06/2016 - 04:17

Kon Tum

Nhiều gia đình khốn khổ với bọ đậu đen

Dân trí

Thời gian gần đây, sinh hoạt nhiều hộ gia đình tại TP Kon Tum (Kon Tum) đang bị đảo lộn vì bị bọ đậu đen “tấn công”, bu kín khắp nhà.

Trung tâm Y tế TP Kon Tum cho biết, bọ đậu đen thường xuất hiện vào đầu mùa mưa trên địa bàn tỉnh này. Hiện tại, loại côn trùng này đã và đang “tấn công” hàng chục hộ gia đình trên địa bàn 5 xã thuộc TP này như: xã Đoàn Kết, Hoà Bình, Đăk Blà, Đăk Năng và Đăk Rơ Wa.

Đến thời điểm hiện tại, tuy chưa có phát hiện nào về việc bọ đậu đen trực tiếp gây bệnh cho người và gia súc. Tuy nhiên, do có mùi hôi, với số lượng lớn bay đến và trú đậu trong nhà, loại côn trùng này đang gây khó chịu trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân.

Bọ đậu đen len lỏi khắp nơi trong nhà của nhiều hộ gia đình, khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn
Bọ đậu đen len lỏi khắp nơi trong nhà của nhiều hộ gia đình, khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn

Trước sự việc trên, Trung tâm Y tế TP Kon Tum xây dựng kế hoạch triển khai một số biện pháp phòng, chống loài bọ cánh cứng này. Theo đó, tăng cường vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, đảm bảo tiêu chí thông thoáng, khô ráo và sạch sẽ. Ngoài ra, vận động các hộ gia đình thu gom loài côn trùng này cho vào bao tải đem đi tiêu hủy, ban đêm sử dụng biện pháp dẫn dụ côn trùng bằng cách bật đèn sáng bên ngoài và tắt điện bên trong nhà…

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum tăng cường công tác giám sát tình hình bọ đen trên địa bàn để kịp thời nắm bắt thông tin và triển khai phòng, chống triệt để.

Trần Linh- Tuệ Mẫn

Đáng quan tâm
Mới nhất