7 người nộp lại quà tặng 305 triệu và một cơ quan nhận quà trái quy định

(Dân trí) - 7 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị là 305 triệu đồng. Qua thanh tra phát hiện một cơ quan nhận quà tặng không đúng quy định, đã thu hồi số tiền vi phạm 210 triệu đồng.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 chiều 12/1, Thanh tra Chính phủ cho biết năm 2020 toàn ngành đã triển khai 6.200 cuộc thanh tra hành chính và trên 181.200 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 23.800 tỷ đồng và 830ha đất...

Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và 485 cá nhân; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền trên 7.000 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 97 vụ, 99 đối tượng…

7 người nộp lại quà tặng 305 triệu và một cơ quan nhận quà trái quy định - 1

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ liên quan đến những dấu hiệu hình sự, là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trên 2.887 tỷ đồng tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc sang Bộ Công an điều tra.

Kết luận nhiều cuộc thanh tra lớn, dư luận quan tâm

Thanh tra Chính phủ cho biết năm 2020 đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra dư luận xã hội quan tâm như: Thanh tra toàn diện Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc ; thanh tra công tác quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản; quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, môi trường (tập trung tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Lâm Đồng, Kiên Giang); kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Ban hành kết luận thanh tra Khu đô thị quốc tế Đa Phước, Đà Nẵng ; dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II và chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du (Hà Nội) ; kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư của các dự án thuộc khu tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh)...

Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành 7 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Còn thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiến hành trên 1.440 cuộc thanh tra trách nhiệm và đã phát hiện 491 đơn vị có vi phạm, kiến nghị xử lý 334 tổ chức, 916 cá nhân.

7 người nộp lại quà tặng 305 triệu và một cơ quan nhận quà trái quy định - 2

Năm 2020 có 7 người nộp lại quà tặng với trị giá 305 triệu đồng và có 1 cơ quan nhận quà tặng không đúng quy định với giá trị 210 triệu đồng (Ảnh minh họa).

Một cơ quan nhận quà tặng không đúng quy định

"Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 7 người với giá trị quà tặng là 305 triệu đồng. Qua hoạt động thanh tra phát hiện 1 cơ quan nhận quà tặng không đúng quy định, đã thu hồi số tiền vi phạm là 210 triệu đồng và đang tiến hành xử lý vi phạm (Sở Công thương, tỉnh Tây Ninh)"- Thanh tra Chính phủ cho hay.

37 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng đã bị xử lý tại các tỉnh: Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 34 vụ, 37 người; qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 18 vụ, 28 người; qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan, tổ chức đã phát hiện 13 vụ, 14 người có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Ngoài ra, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nội bộ, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện và kiến nghị xử lý 454 vụ, 650 người có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

"Hiệu quả thu hồi tài sản qua công tác thanh tra có chuyển biến rõ rệt, trung bình đạt trên 73%, trong đó riêng năm 2019, Thanh tra Chính phủ đạt trên 98%. Cơ chế bảo vệ, khen thưởng xứng đáng người tố cáo hành vi tham nhũng được xây dựng và tổ chức thực hiện, góp phần quan trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của xã hội và mỗi người dân trong phòng, chống tham nhũng"- cơ quan thanh tra đánh giá.

Tuy vậy, Thanh tra Chính phủ thừa nhận việc thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch công tác đề ra; tình trạng "tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế, có rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ. Tính kỷ luật, kỷ cương của một số cán bộ thanh tra còn hạn chế, có trường hợp cán bộ thanh tra một số bộ, địa phương vi phạm đến mức phải xử lý hình sự.

Năm 2021 tập trung thanh tra lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận

Về nhiệm vụ trong năm 2021, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ khẩn trương triển khai thi hành những quy định mới về kiểm soát tài sản, thu nhập, kiểm soát xung đột lợi ích, phòng, chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước, thanh tra phát hiện, xử lý tham nhũng... Tập trung xử lý nghiêm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

"Tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; tiến hành thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhất là công tác kê khai tài sản, xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn"-Thanh tra Chính phủ cho hay.

Đồng thời sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp; thực hiện Chỉ thị số 27/2019 của Bộ Chính trị về bảo vệ người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.