Tổng cục Môi trường "thoát" trách nhiệm tại 2 dự án khoáng sản ở Yên Bái?

Thế Kha

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ xem xét, không quy trách nhiệm về quản lý nhà nước đối với Tổng cục Môi trường liên quan đến 2 dự án ở tỉnh Yên Bái.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa có văn bản số 4488/BTNMT-TTr gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo nội dung Kết luận thanh tra số 856/KL-TTCP về việc thực hiện pháp luật bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang.

Tổng cục Môi trường thoát trách nhiệm tại 2 dự án khoáng sản ở Yên Bái? - 1

Khai thác khoáng sản ở Lục Yên, Yên Bái (Ảnh minh họa).

Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác và chế biến mỏ đá Liễu Đô 4 (xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, Yên Bái) của Công ty TNHH Khai thác và Chế biến đá Tường Phú đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cuối năm 2018, sau khi tiến hành kiểm tra thực tế, Tổng cục Môi trường đã có thông báo trả lại hồ sơ, đề nghị công ty hoàn thiện, khắc phục các tồn tại về công trình bảo vệ môi trường.

Tháng 6/2019, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tường Phú do không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành.

“Như vậy, sau khi phát hiện vi phạm của công ty, Tổng cục Môi trường đã kịp thời xử lý vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả và kết quả đã cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với dự án”- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Bộ này cho rằng, tại thời điểm Thanh tra Chính phủ thanh tra, việc chủ dự án chưa được xác nhận hoàn thành là trách nhiệm của chủ dự án do các công trình bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đủ điều kiện để được xác nhận hoàn thành theo quy định.

Đối với Dự án mỏ sắt Làng Mỵ và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ thuộc Công ty Phát triển số 1 - TNHH MTV đã được Tổng cục Môi trường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường các năm 2014 và 2016.

Kết quả cho thấy trong quá trình hoạt động, công ty chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, hoạt động cầm chừng hoặc có thời điểm dừng hoạt động. Do đó không đủ điều kiện xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và có nhiều vi phạm hành chính: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường; không quản lý chất thải nguy hại; trì hoãn, trốn tránh không thi hành quyết định xử phạt vi phạm,…

Tổng cục Môi trường thoát trách nhiệm tại 2 dự án khoáng sản ở Yên Bái? - 2

Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh, từng bị xử phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm (Ảnh: TNMT).

Tổng cục Môi trường cũng đã ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp này với tổng số tiền 580 triệu đồng. Đến tháng 9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty Phát triển số 1 - TNHH MTV; đồng thời áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của nhà máy tuyển quặng để khắc phục vi phạm. Sau đó, Yên Bái đã có phản hồi cho biết công ty đã tạm dừng hoạt động.

Tháng 7/2020, Tổng cục Môi trường nhận được báo cáo của Công ty Phát triển số 1 - TNHH MTV- Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ cho biết sẽ tạm dừng hoạt động đến hết năm 2020.

Tổng cục Môi trường đã trình Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị giám sát chặt chẽ hoạt động, bảo đảm không phát sinh chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường nước Ngòi Lao.

“Trường hợp công ty không chấp hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Môi trường sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét dừng hoạt động, thu hồi giấy phép đầu tư vĩnh viễn nếu công ty cố tình vi phạm kéo dài”- văn bản nêu rõ.

Từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ xem xét, không quy trách nhiệm về quản lý nhà nước đối với Tổng cục Môi trường liên quan đến 2 dự án thuộc địa bàn tỉnh Yên Bái.