23 ổ dịch với 128 ca mắc, Phú Thọ khẩn cấp ra kế hoạch đối phó

(Dân trí) - Phú Thọ vừa ban hành kế hoạch đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh đã phát hiện 128 ca mắc Covid-19 tại 23 ổ dịch trong cộng đồng và chưa xác định nguồn lây ban đầu.

Số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho thấy, từ ngày 13/10 đến nay, địa phương này đã có 128 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Toàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 23 ổ dịch trong cộng đồng được phát hiện thuộc thành phố Việt Trì (12 ổ dịch, 98 ca); huyện Lâm Thao (7 ổ dịch, 22 ca) và huyện Phù Ninh (4 ổ dịch, 8 ca). Đến nay chưa xác định được nguồn lây ban đầu, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo.

Toàn tỉnh Phú Thọ đang ở Cấp độ 2 phòng chống dịch (số ca mắc mới xấp xỉ 4,32 ca/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm một mũi vaccine cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tỷ lệ tiêm hai mũi vaccine cho người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 0,5%).

23 ổ dịch với 128 ca mắc, Phú Thọ khẩn cấp ra kế hoạch đối phó - 1

Ngành y tế Phú Thọ tổ chức tiêm vaccine cho người dân thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao (Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ).

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn.

Kế hoạch đề ra phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu theo 4 cấp độ dịch:

Cấp 1 - Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh: Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo 4 tại chỗ.

Cấp 2 - Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng: Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo "4 tại chỗ", nếu vượt quá khả năng thì đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch hỗ trợ, điều tiết hàng hóa.

Cấp 3 - Nguy cơ cao tương ứng với màu cam: Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly y tế (phong tỏa) do chính quyền địa phương của các xã, phường, thị trấn và UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm trên cơ sở với phương án đảm bảo 4 tại chỗ, nếu vượt quá khả năng thì đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch hỗ trợ, điều tiết hàng hóa.

Cấp 4 - Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ: Việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong khu cách ly y tế (phong tỏa) ngoài việc đảm bảo nguồn cung theo phương châm 4 tại chỗ sẽ có sự hỗ trợ tích cực từ Ban chỉ đạo tỉnh Phú Thọ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể.

Kế hoạch cũng đề ra phương án đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu tại khu dân cư. Trong đó, hệ thống các siêu thị Aloha, Coopmart, Vinmart, EB Việt Trì, Phú Hưng sẽ bố trí xe bán hàng lưu động, đảm bảo nguồn hàng, tổ chức thu tiền của dân theo đúng hóa đơn, bảng giá quy định của siêu thị.

Các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa được ưu tiên bố trí tại khu vực sân vận động, khu đất trống, khu đất đấu giá, khu đất trống trong khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trung tâm thể thao, sân bến xe khách, nhà văn hóa khu trên địa bàn các huyện. Thiết lập các điểm bán hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường tại các trung tâm các xã, phương, thị trấn cho người dân đến trực tiếp mua hàng.

Lực lượng vận chuyển gồm xe vận tải của Bưu điện tỉnh Phú Thọ (15 xe và 350 shipper); Viettel Post (15 xe và 300 shipper) và huy động một số doanh nghiệp chuyển phát và vận tải trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp trực tiếp liên hệ với nhà phân phối, hệ thống siêu thị Aloha, Coop Vinmart, EB Việt Trì, Phú Hưng đảm bảo cung cấp cho các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với các chợ đầu mối và chợ bán lẻ tại các khu vực trong diện bị phong tỏa, nếu hoạt động thì đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh, người bán hàng, người lao động và khách hàng vào chợ phải thực hiện, đảm bảo quy định phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tỉnh Phú Thọ khuyến khích người dân tăng cường công tác mua hàng trực tuyến bằng số điện thoại online hoặc các app của siêu thị trên điện thoại. 

Riêng đối với các khu vực phong tỏa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, xã tùy theo tình hình thực tế tại địa phương chủ động sắp xếp bố trí nhận đơn hàng của các người dân theo các hình thức khác nhau như: online, google form, giấy…. để bố trí lực lượng ra điểm bưu cục mua và nhận hàng thay thế người dân.

Tin liên quan