"Giật mình" những ổ dịch mới ở Phú Thọ, nhiều tỉnh đồng loạt kiểm soát chặt

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Phú Thọ bất ngờ diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch nguy hiểm, nhiều tỉnh đồng loạt ra quy định rà soát, kiểm soát chặt người đến/về từ tỉnh này.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ban hành công văn yêu cầu thực hiện ngay một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ.

Giật mình những ổ dịch mới ở Phú Thọ, nhiều tỉnh đồng loạt kiểm soát chặt - 1

Ngành y tế Phú Thọ đã quyết định điều chuyển 30.000 liều vaccine trên địa bàn tỉnh để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho người dân tại huyện Lâm Thao trong ngày hôm nay 18/10 (Ảnh: Hồng Hà).

Cụ thể, Vĩnh Phúc yêu cầu rà soát toàn bộ người đến/về Vĩnh Phúc từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 13/10; xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà. Hạn chế tối đa các công dân di chuyển từ Phú Thọ về Vĩnh Phúc và ngược lại (cho đến khi có thông báo mới).

Công an tỉnh Vĩnh Phúc được giao chủ trì, phối hợp Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các chốt trên tuyến đường giao thông trọng yếu (đường bộ, đường thủy) Phú Thọ - Vĩnh Phúc tăng cường rà soát, phát hiện người từ Phú Thọ đi vào tỉnh Vĩnh Phúc: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; đối với vùng có cấp độ dịch 3, 4 thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Các Sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, thông báo tới cán bộ, người lao động, học sinh, sinh viên đang sinh sống ở các vùng có cấp độ dịch 3, 4 của tỉnh Phú Thọ ở lại địa phương, tạm nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giao thông vận tải chủ trì liên hệ với các đơn vị liên quan, chỉ đạo các phương tiện giao thông đi từ, đi qua vùng dịch cổ cấp độ 3, 4 của tỉnh Phú Thọ khi vào tỉnh Vĩnh Phúc không dừng, đỗ đón/trả khách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 17/10, tỉnh Yên Bái có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng về việc, tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát người về/đến từ vùng có dịch tại các địa phương giáp ranh với tỉnh Yên Bái, đặc biệt là tỉnh Phú Thọ. Yêu cầu khẩn trương rà soát các trường hợp về/đến tỉnh Yên Bái từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 1/10 đến nay; yêu cầu tạm thời tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Các đơn vị chức năng thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị mình và người dân trên địa bàn không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này nếu không thực sự có việc cần thiết.

Kịp thời thông tin cho các địa phương, những người từ Phú Thọ về địa bàn qua chốt kiểm dịch, từ 1/10 đến nay để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái và các huyện Yên Bình, Trấn Yên chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ tăng cường các biện pháp cần thiết để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ người về/đến địa phương, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế sai sự thật để xử lý theo quy định.

Cùng ngày 17/10, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng ban hành văn bản nêu rõ, tỉnh Phú Thọ đã xác định nhiều ca F0 tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, bảo vệ thành quả chống dịch của tỉnh nhà, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo công an tỉnh kịp thời thông tin cho các địa phương danh sách người từ Phú Thọ về qua các chốt kiểm dịch từ ngày 1/10 đến nay. Các trường hợp này (đặc biệt là người về từ thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao) tạm thời tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh để cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Tuyên Quang yêu cầu cán bộ và nhân dân không đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian này nếu không thực sự cần thiết.

Sở Y tế tỉnh Lai Châu ngày 18/10 ra thông báo khẩn, nêu rõ hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Sở Y tế đề nghị người dân về/đến tỉnh Lai Châu từ tỉnh Phú Thọ từ ngày 10/10 đến 18/10 chủ động đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm đồng thời thực hiện tự cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tỉnh Hòa Bình yêu cầu người đến/về từ Phú Thọ phải có giấy xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR còn hiệu lực.