53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

Trong văn bản ký ngày 17/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang cho biết, từ ngày 13/10 trên địa bàn tỉnh này đã phát hiện 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Chu Hóa, phường Bạch Hạc (thuộc thành phố Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (thuộc huyện Lâm Thao).

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo, rà soát lại toàn bộ các trường hợp người dân trở về từ địa phương, vùng có dịch từ tháng 9/2021 trở lại đây; nhất là từ TPHCM và các tỉnh phía Nam để giám sát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh - 1

Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

UBND thành phố Việt Trì và UBND huyện Lâm Thao căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn và Nghị quyết số 128 của Chính phủ để khẩn trương chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phù hợp.

Trong đó, dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, hoạt động tổ chức giao lưu thi đấu thể dục - thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại địa điểm công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, spa làm đẹp; nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ.

Đồng thời yêu cầu người dân tạm thời dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự. Thời gian thực hiện từ ngày 17/10 cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều địa bàn ở cấp độ 4 - nguy cơ rất cao

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu trước mắt, đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại Cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và xã Hy Cương, xã Thanh Đình, xã Chu Hóa và phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì).

Các địa bàn còn lại của thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao xác định nguy cơ dịch ở Cấp độ 3.

Việc tổ chức phong tỏa các vùng ổ dịch, khu vực nguy cơ rất cao phải dựa trên cơ sở đánh giá sát thực tiễn và phù hợp với thực tế; bảo đảm tổ chức phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất có thể, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân.

Ngoài ra phải tổ chức rà soát khẩn trương các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh để thực hiện cách ly, theo dõi chặt chẽ; căn cứ điều kiện thực tiễn và quy định tại Nghị quyết 128 để thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, nhất là đối với học sinh, trẻ nhỏ. Các xã, Tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà, xử lý nghiêm theo quy định nếu vi phạm.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh - 2

45 học sinh Trường THCS Chu Hóa, thành phố Việt Trì vừa có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Báo Phú Thọ).

Xét nghiệm toàn bộ xã Chu Hóa và các khu vực lân cận

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu thần tốc triển khai việc xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến các ca bệnh Covid-19; đồng thời, tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng đối với toàn bộ xã Chu Hóa và các khu vực lân cận các ổ dịch, nhất là các chợ dân sinh.

Sở Y tế hỗ trợ nhân lực, vật tư y tế để triển khai thực hiện công tác xét nghiệm, đảm bảo hoàn thành trong ngày 18/10 để có các biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với việc dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, chỉ đạo trước mắt tạm dừng việc dạy học trực tiếp tại tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao. Sau khi có kết quả xét nghiệm và nắm chắc tình hình dịch bệnh sẽ xem xét việc dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến cho phù hợp.

UBND thành phố Việt Trì và UBND huyện Lâm Thao chủ động chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai, đảm bảo các hoạt động trên địa bàn được diễn ra bình thường, nhất là việc triển khai các dự án, công trình trọng điểm.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ được giao chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Đảng ủy khối doanh nghiệp khẩn trương thông báo đến các doanh nghiệp để tạm thời cho người lao động là các đối tượng F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh nghỉ việc để thực hiện các biện pháp y tế theo qui định. Phối hợp với Sở Y tế đánh giá mức độ nguy cơ đối với từng doanh nghiệp, vận động các doanh nghiệp phối hợp, đồng thuận tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người lao động tại các doanh nghiệp và hỗ trợ chi trả chi phí xét nghiệm.

Sở Y tế điều chuyển số lượng vaccine đã phân bổ cho các huyện, thị có nguy cơ thấp cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao để ưu tiên, khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trên 18 tuổi tại hai địa bàn này.

Trong khi đó, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, lực lượng chức năng hỗ trợ thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao làm tốt công tác phong tỏa, cách ly, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ được yêu cầu báo cáo ngay với Quân khu 2 (Bộ Quốc phòng) để tạm dừng tiếp nhận cách ly đối với công dân nhập cảnh tại Cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 753, ưu tiên cho công tác cách ly, phòng chống dịch của tỉnh Phú Thọ trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp.