10 địa phương được tập trung nguồn lực cấp Căn cước công dân gắn chíp

(Dân trí) - Bộ Công an đặt ra mục tiêu một nửa số dân cư trú ở 10 địa phương sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trước ngày 30/4/2021.

Chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến với công an 10 tỉnh, thành phố về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân ngày 1/3, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh việc khai trương 2 hệ thống này mới đây  chỉ là kết quả bước đầu và cần phải nhanh chóng đưa hai hệ thống hoạt động hiệu quả để phục vụ đời sống, mang lại sự thuận tiện cho người dân.

10 địa phương được tập trung nguồn lực cấp Căn cước công dân gắn chíp - 1

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Bộ Công an).

Khối lượng công việc trước mắt của hai dự án còn lớn, đặc biệt mục tiêu đặt ra là đến trước ngày 1/7/2021 cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch.

10 tỉnh, thành phố cần phải được tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả hai dự án, nhất là hoàn thành việc cấp thẻ Căn cước công dân đúng tiến độ gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh.

Đây là những địa bàn tập trung đông dân cư, lượng người giao dịch lớn nên mốc thời gian đặt ra là trước ngày 30/4/2021, một nửa số dân cư trú tại 10 địa bàn này được cấp thẻ Căn cước công dân mới.

10 địa phương được tập trung nguồn lực cấp Căn cước công dân gắn chíp - 2

Mặt trước thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử (Ảnh: P.S)

Tại cuộc họp, Thượng tá Tô Anh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, trong quá trình triển khai dự án, một số công an địa phương như Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý, Công an quận Hà Đông, Công an quận Long Biên và Công an huyện Mỹ Đức (Công an thành phố Hà Nội) đã có những sáng kiến, cách làm hay giúp tăng hiệu quả, đẩy nhanh tốc độ triển khai thực hiện hai dự án.

10 địa phương được tập trung nguồn lực cấp Căn cước công dân gắn chíp - 3

Mặt sau thẻ Căn cước công dân gắn chíp (Ảnh: P.S).

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đây là "chiến dịch" quan trọng và khó khăn, toàn lực lượng cần phải đồng lòng, chung sức, tìm cách làm hay để đảm bảo thời gian và tiết kiệm tối đa kinh phí cho Nhà nước.

Vì vậy ông yêu cầu công an các địa phương phải nghiên cứu những cách làm sáng tạo, hiệu quả phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình của từng địa bàn và có kế hoạch khoa học, chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, phấn đấu hoàn thành càng sớm càng tốt để tăng cường hỗ trợ cho các địa bàn khác.

Giám đốc công an tỉnh, thành phố, trưởng công an quận, huyện phải quán triệt cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng, tính cấp bách của "chiến dịch" để thống nhất thực hiện trong toàn lực lượng…

Tin liên quan
Đang được quan tâm