"Chiến dịch" cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân

Thế Kha

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định quyết tâm triển khai "chiến dịch" cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân từ nay đến 1/7/2021.

Phát biểu tại buổi Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân chiều qua 25/2, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, 2 hệ thống có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước và cải cách hành chính, tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế xã hội.

Chiến dịch cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân - 1

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư hai dự án, Bộ Công an đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của toàn lực lượng. Riêng Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo do Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban; ưu tiên cao nhất các nguồn lực, kinh phí phương tiện với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" để hoàn thành hai dự án đúng tiến độ đề ra. Các nhiệm vụ của dự án được xác định cụ thể với mốc thời gian hoàn thành tính theo từng ngày.

Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ công an Trung ương và địa phương đã được huy động tham gia, không quản ngày đêm đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn của hai dự án.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, quá trình thực hiện hai dự án Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành, đơn vị để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng hoàn thiện hai hệ thống; bảo đảm đúng nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí.

Chỉ trong thời gian ngắn, đến nay việc xây dựng hai dự án đạt được nhiều kết quả bước đầu rất quan trọng. Đặc biệt, đặt trong bối cảnh năm 2020 có nhiều khó khăn thách thức đặt ra do tác động của dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ những kết quả đạt được của hai dự án xây dựng hệ thống rất to lớn.

Giới thiệu về quá trình và kết quả xây dựng hai dự án, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá đây là hai dự án lớn nhất, phạm vi rộng trên toàn quốc từ trước đến nay Bộ Công an đảm nhiệm, đặc biệt dự án được xây dựng trong bối cảnh dịch đã tạo ra nhiều thách thức với công an các cấp.

Bộ Công an đã huy động trên 45.000 lượt cán bộ, chiến sĩ từ trung ương đến cấp xã để thực hiện các công việc theo từng ngày, trong quá trình xây dựng lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân để có sự điều chỉnh cho phù hợp. 

Ông Ngọc cho biết đến nay, hai dự án đã hoàn thành thu thập dữ liệu dân cư trên toàn quốc, đầy đủ, chính xác và là dữ liệu sống để phục vụ không chỉ trong ngành mà còn liên kết, chia sẻ với nhiều bộ, ban ngành khác trên toàn quốc.

Chiến dịch cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân - 2

Mẫu Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định toàn bộ hệ thống máy chủ, hệ thống kết nối đều có xuất xứ từ Mỹ, Châu Âu,.... và đã được kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán đảm bảo an toàn. Việc bảo mật an ninh an toàn hệ thống là quan trọng, an toàn thông tin cấp độ 4, bảo mật cơ yếu đường truyền từ Trung ương đến xã đã được đồng bộ.

Hai dự án đi vào hoạt động sẽ là đầu mối cung cấp thống tin về công dân, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính.

"Từ dữ liệu dân cư đã thu thập người dân không phải mang bất kỳ loại giấy tờ nào, cán bộ thu nhận không phải đánh máy nhập liệu, giúp công dân tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần cải cách hành chính, thực hiện mục tiêu Chính phủ điện tử"- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Khi 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, quản lý con người, từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân; đồng thời, sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các Trung tâm dữ liệu, hệ thống bản đồ số, đường truyền, các giải pháp bảo mật an ninh an toàn, dữ liệu chung, đào tạo nguồn nhân lực quyết tâm triển khai "chiến dịch" cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân từ nay đến 1/7/2021.